Thứ Năm, ngày 17/10/2019 14:53 PM (GMT+7)

Triển lãm thư pháp quốc ngữ lần đầu được chính thức cấp phép

authorVũ Quỳnh Hương Thứ Năm, ngày 05/09/2019 14:21 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Triển lãm Mỹ thuật Thư pháp Quốc Ngữ "Đạo trồng người qua 82 bia Tiến sỹ Văn Miếu - Quốc Tử Giám" trưng bày 56 tác phẩm của hội viên Câu Lạc Bộ Thư pháp Việt Tâm Bút thuộc Trung Tâm UNESCO phát triển Văn hóa và Thể thao sẽ khai mạc 15h30 ngày 6/9/2019 và kết thúc 9/9/2019 tại Khu Thái học, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội. Đây là lần đầu Thư pháp chữ Quốc ngữ đc Sở Văn hoá Thể thao Hà Nội cấp phép triển lãm và cũng là lần đầu Văn Miếu - Quốc Tử Giám đồng ý cho trưng bày một cuộc triển lãm Thư pháp Quốc ngữ độc lập.

   

Bao gồm gần 60 tác phẩm được chọn lựa từ hàng trăm tác phẩm của các hội viên Câu lạc bộ Thư pháp Việt Tâm Bút, triển lãm muốn  giới thiệu đến công chúng những giá trị văn hóa lịch sử truyền thống bằng hình thức Thư pháp.

Các tác phẩm mỹ thuật thư pháp được thể hiện dưới nhiều hình thức  và chất liệu truyền thống như giấy Dó và Gốm, lựa chọn những câu văn hàm chứa tư tưởng về đạo trồng người, chú trọng bồi đắp, lựa chọn hiền sĩ tài đức để giúp nước của các bậc hiền tài, minh quân thời trước. 

 trien lam thu phap quoc ngu lan dau duoc chinh thuc cap phep hinh anh 1

 trien lam thu phap quoc ngu lan dau duoc chinh thuc cap phep hinh anh 2

Các tác phẩm do Nghệ nhân Thư pháp trên gốm Nguyễn Thị Thu Hằng thể hiện.

Ông Kiều Quốc Khánh, phó trưởng ban thường trực ban văn hóa thể thao trung tâm Unesco phát triển Văn hoá Thể Thao, Chủ tịch hội đồng nghệ thuật CLB Thư pháp Tâm Việt cho biết: "Tuy còn dầy mỏng khác nhau về tu tập nhưng các tác giả đều có sự đam mê, nhiệt huyết, công phu, mỗi tác giả một chân khí, một mỹ ý và tâm tướng, có tác phẩm căn cốt mạnh mẽ, lại có những tác phẩm mềm mại như sông Vân hay trầm mặc như chính những tấm Bia Tiến sĩ kia, đều thể hiện tấm lòng trân quý của các tác giả với các bậc hiền nhân.

Đây không chỉ là dịp trưng bày giới thiệu những tìm tòi sáng tạo của hội viên, anh em đến với Thư pháp từ nhiều ngành nghề và lứa tuổi nhưng đều chung một niềm đam mê giá trị văn hóa truyền thống mà các hội viên đều ý thức về trách nhiệm quảng bá giới thiệu cho các thế hệ tiếp bước về giá trị của bảo vật Quốc gia, di sản tư liệu thế giới được UNESCO công nhận này..."

Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã trở thành biểu tượng của nền văn hóa và trí tuệ Việt Nam, là di tích lịch sử văn hóa Nho học tiêu biểu nhất của Hà Nội và cả nước, nơi đây lưu giữ 82 tấm bia tiến sĩ, được công nhận là Di sản tư liệu thế giới, đồng thời là bảo vật quốc gia. Chính vì vậy, bảo tồn, phát huy giá trị của ngôi trường được mệnh danh "Đại học" đầu tiên ở Việt Nam, về truyền thống hiếu học, coi trọng hiền tài là trách nhiệm của các thế hệ người Việt Nam. 

Câu lạc bộ Thư pháp Việt Tâm Bút hiện có trụ sở tại Cung Hội nhập 197 Bà Triệu, năm 2017 CLB gia nhập Trung tâm UNESCO phát triển Văn hóa và Thể thao. Tập thể CLB đã tổ chức và tham gia hầu hết tất cả những chương trình và phong trào Thư pháp tại Hà Nội và cả nước như Hội ngộ Thư pháp gia các năm 2005, 2006,2007, Nhị thập bát tú, Sắc xuân thành cổ, Thu 2007, Thu 2009,  Vũ hội chữ, Lễ hội Ông Đồ lần 1, lần 2, Festival Huế nhiều năm, 1000 năm Thăng Long. Tại Hội Chữ Xuân hàng năm CLB luôn có các hội viên đoạt giải cao nhất triển lãm và luôn có số lượng tham gia nhiều nhất.

CLB cũng liên kết với nhiều tổ chức xã hội tham gia các chương trình đặc biệt phục vụ công chúng và truyền dạy như với Ban Quản lý phố cổ Hà Nội, Bảo tàng Bắc Giang, Học viện Phật giáo Việt Nam, Công viên các nhà khoa học, chùa Bái Đính, Văn phòng Đoàn - Bộ Công An, Tổ chức thiện nguyện CLB Tháng 5, Sinh Viên tình nguyện và Hiến máu nhân đạo... Hiện nay CLB có 2 trung tâm truyền dạy Thư pháp và tranh Thủy mặc tại Hà Nội là Đền Bích Câu 14 Cát Linh và Cung hội nhập 197 Bà Triệu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau thời gian chiếm ngôi đầu bảng là ngôi sao có lượng fan lớn nhất...
Á hậu Kiều Loan đang là một trong những người đẹp nổi bật tại Miss...
Người ta vẫn hay nói "ghét của nào trời trao của nấy". Trường Giang...