Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 04:03 AM (GMT+7)

Xếp hàng từ 6 giờ sáng xin chữ ký nhà văn Nguyễn Nhật Ánh trong mưa rét 13 độ C

authorThanh Thư Chủ Nhật, ngày 09/12/2018 17:57 PM (GMT+7)
Sự kiện: Đọc sách

(Dân Việt) Hà Nội rét đậm đột ngột xuống tới 13 độ C kèm theo mưa buốt sáng nay cũng không thể làm “giảm nhiệt” tình cảm mến mộ của đông đảo bạn đọc yêu mến nhà văn Nguyễn Nhật Ánh sẵn sàng xếp hàng dài chờ xin chữ ký của nhà văn nhân dịp ra mắt cuốn truyện mới mang tên “Cảm ơn người lớn”.

   

Clip: Hàng dài bạn đọc hâm mộ đội mưa rét xếp hàng xin chữ ký nhà văn Nguyễn Nhật Ánh sáng 9.12

“Fan” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ở Hà Nội và các tỉnh thành lân cận vài năm trở lại đây đã khá quen với việc một năm đôi lần lại có cơ hội gặp và trực tiếp xin chữ ký mỗi khi nhà văn có tác phẩm mới ra mắt. Lần thì vào mùa đông, lúc lại đúng mùa hè; khi thì ở phố sách Tràng Tiền, Đinh Lễ, dịp gần đây lại ở phố sách 19/12… Nhưng chưa có lần nào ra mắt sách ở Hà Nội mà vừa lạnh vừa mưa như sáng nay (9.12) tại Thư viện Hà Nội. Tuy vậy, thời tiết có tính chất “thử thách” đó chỉ càng để khẳng định tình cảm yêu mến đậm sâu của những “tín đồ” truyện Nguyễn Nhật Ánh khi họ sẵn sàng xếp hàng từ sáng sớm trong mưa lạnh để đợi gặp và được nhà văn ký tặng.

 xep hang tu 6 gio sang xin chu ky nha van nguyen nhat anh trong mua ret 13 do c hinh anh 1

Bạn đọc cầm ô che mưa, xếp hàng suốt dọc vỉa hè trước cửa Thư viện Hà Nội đợi xin chữ ký nhà văn "Cảm ơn người lớn".

Mặc dù sự kiện ký tặng theo thông báo chính thức bắt đầu từ 8 giờ nhưng từ 7 giờ sáng đã có hàng chục bạn xếp hàng. Thậm chí, Ban tổ chức sự kiện là NXB Trẻ còn cho biết, có bạn sinh viên Đại học Văn hóa là người Quảng Nam – đồng hương với nhà văn -  còn đến Thư viện Hà Nội từ 4 giờ sáng vì “mê bác Ánh quá”. Có những độc giả từ Lào Cai, Phú Thọ, Ninh Bình… cũng bắt xe từ sáng sớm đến xếp hàng xin chữ ký nhà văn.

 xep hang tu 6 gio sang xin chu ky nha van nguyen nhat anh trong mua ret 13 do c hinh anh 2

Hai chị em sinh đôi ở Bắc Giang đi từ sáng sớm về Thủ đô xin chữ ký nhà văn cả hai cùng mến mộ.

Trong số các bạn trẻ xếp hàng chờ xin chữ ký nhà văn có hai bạn gái xinh xắn là chị em sinh đôi cùng mê truyện Nguyễn Nhật Ánh là Đặng Minh Đan và Đặng Hương Nhi đến từ Trường PTTH Ngô Sỹ Liên (Bắc Giang). Chia sẻ với Dân Việt, Đan và Nhi cho biết: “Chúng em dậy từ 5 giờ sáng, đi từ Bắc Giang ra tới đây khoảng 7-8 giờ mà thấy đông quá còn sợ không vào được vì có bạn em ở trong TP.HCM cũng từng xếp hàng xin chữ ký của bác Ánh mà chờ từ 6 giờ đến 11 giờ còn chưa tới lượt. Nhưng bọn em quyết tâm đến cùng, cứ chờ là sẽ xin được chữ ký. Có lúc trời hơi mưa lất phất nhưng thời tiết đầu đông em thấy rất thích!”.

Khác với vẻ mặt ngao ngán của người hâm mộ khi xếp hàng chờ mua vé bóng đá AFF Cup 2018 những ngày qua, “fan” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh vui vẻ chờ đến lượt của mình với tâm lý háo hức thay vì sốt ruột. Một phần cũng nhờ Ban tổ chức khá tâm lý và chu đáo khi đã chuẩn bị sẵn đồ ăn nhẹ và nước uống, mang đến tận hàng để mời các bạn. 50 chiếc ô và nhiều áo mưa cũng được NXB Trẻ trang bị sẵn sàng cho tình huống thời tiết xấu.

 xep hang tu 6 gio sang xin chu ky nha van nguyen nhat anh trong mua ret 13 do c hinh anh 3

Đồ ăn nhẹ và nước uống được chuẩn bị sẵn để "tiếp sức" cho các "fan".

Sau một thời gian kiên nhẫn xếp hàng từ ngoài đường vào đến bên trong Thư viện Hà Nội, từng bạn sẽ được gặp xin chữ ký nhà văn Nguyễn Nhật Ánh và bắt tay, chụp ảnh cùng nhà văn. Có bạn vì quá mến mộ còn mạnh dạn xin được ôm nhà văn một cái. Dù phải ký gần như liên tục suốt 6 tiếng đồng hồ (thời gian dự kiến cho buổi ký tặng là 8-12 giờ nhưng phụ trội đến 14 giờ vì nhà văn còn nán lại ký tặng đến bạn cuối cùng còn xếp hàng), tác giả “Cảm ơn người lớn” vẫn sẵn sàng chiều lòng “fan” bằng những cái bắt tay ấm áp, lời cảm ơn đi cùng nụ cười tươi tắn hồn hậu.

 xep hang tu 6 gio sang xin chu ky nha van nguyen nhat anh trong mua ret 13 do c hinh anh 4

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh trẻ trung với nụ cười hồn hậu.

 xep hang tu 6 gio sang xin chu ky nha van nguyen nhat anh trong mua ret 13 do c hinh anh 5

Một "fan" mạnh dạn xin được ôm nhà văn và chụp ảnh làm kỷ niệm.

 xep hang tu 6 gio sang xin chu ky nha van nguyen nhat anh trong mua ret 13 do c hinh anh 6

Em bé áo hồng này được đặt tên là Tủn - bắt nguồn từ nhân vật bé Tủn má-lúm-đồng-tiền trong truyện "Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ" của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. "Cảm ơn người lớn" được nhà văn đặt bút viết sau đúng 10 năm ra đời "Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ" một lần nữa có sự trở lại của một loạt nhân vật Mùi, Tủn, Tí sún, Hải cò...

 xep hang tu 6 gio sang xin chu ky nha van nguyen nhat anh trong mua ret 13 do c hinh anh 7

Những độc giả đến với sự kiện hôm nay còn được “khoản đãi” bằng món ăn tinh thần khác cũng hết sức thú vị. Xuất phát từ chi tiết trong truyện “Cảm ơn người lớn” có việc các bạn nhỏ thích viết thư tay cho nhau và gửi qua Bưu điện Đo Đo, một “Bưu điện Đo Đo” ngày hôm nay cũng xuất hiện ngoài đời thật – là nơi để các bạn trong lúc chờ xếp hàng cũng có thể tranh thủ viết một bức thư tay cho người mình muốn chia sẻ gửi gắm và Ban tổ chức sẽ hỗ trợ dán tem và gửi bưu điện tới đúng địa chỉ ghi trên bì thư nhằm tạo một niềm vui thú vị cho cả người gửi lẫn người nhận.

 xep hang tu 6 gio sang xin chu ky nha van nguyen nhat anh trong mua ret 13 do c hinh anh 8

Hai bạn nhỏ mải mê viết thư để gửi Bưu điện Đo Đo chuyển hộ.

Liên tục đồng hành trong các sự kiện ra mắt sách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh tại Hà Nội từ năm 2011 đến nay, Tiến sĩ Giáo dục Nguyễn Thụy Anh – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Đọc sách cùng con cho biết, việc tổ chức những hoạt động như vậy không phải nhằm mục đích hoạt náo mà là lấy chính các thông điệp trong tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh để thể hiện ra bằng hoạt động cụ thể để tăng tính tương tác với bạn đọc, lan tỏa và cổ súy việc đọc sách.

 xep hang tu 6 gio sang xin chu ky nha van nguyen nhat anh trong mua ret 13 do c hinh anh 9

Tiến sĩ giáo dục Nguyễn Thụy Anh chụp ảnh cùng nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

“Việc ký sách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh không dừng lại ở một sự kiện ra mắt một cuốn sách, giao lưu với một tác giả mà đó như một ngày hội đọc và khiến cho những người quan tâm tới việc đọc sách có niềm tin hơn với văn hóa đọc, không bị bi quan. Thông qua nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, chúng ta có thể biết lớp độc giả mới hiện nay quan tâm tới điều gì, có thể chia sẻ được điều gì… Tôi hy vọng những hoạt động thế này kích thích các bạn ấy đọc những tác phẩm của các tác giả khác nữa. Đây là sức hút, đồng thời là sức lan tỏa, tạo động lực đọc từ một tác giả tới việc đọc nói chung”, Tiến sĩ Giáo dục Nguyễn Thụy Anh bày tỏ.

 xep hang tu 6 gio sang xin chu ky nha van nguyen nhat anh trong mua ret 13 do c hinh anh 10

Các thành viên của CLB Đọc sách cùng con luôn là những tình nguyện viên rất tích cực hỗ trợ cho các cuộc ra mắt sách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. xep hang tu 6 gio sang xin chu ky nha van nguyen nhat anh trong mua ret 13 do c hinh anh 11

Sự kiện ký tặng sách thu hút cả vị khách ngoại quốc quan tâm tìm hiểu và chụp ảnh.

 xep hang tu 6 gio sang xin chu ky nha van nguyen nhat anh trong mua ret 13 do c hinh anh 12

Bên cạnh cuốn truyện mới nhất vừa ra mắt, một loạt tác phẩm khác của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cũng có mặt tại sự kiện để đáp ứng nhu cầu bạn đọc.

"Cảm ơn người lớn" là một áng văn lãng mạn trong giọng hài hước đặc biệt “dành cho trẻ em, và những ai từng là trẻ em”. Đây là tác phẩm mới nhất của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được chính thức phát hành toàn cầu ngày 17.11.2018.

Trước đó, "Cảm ơn người lớn" là cuốn sách đầu tiên của NXB Trẻ ra mắt bạn đọc cùng lúc tại nhiều nước và vùng lãnh thổ có đông người Việt sinh sống: Praha - Cộng hòa Séc, Berlin - Cộng hòa liên bang Đức (trong khuôn khổ chương trình Sách trẻ tại châu Âu), tại Nhật Bản (nhà sách Kinokuniya – thông qua nhà phát hành FAHASA), Đài Loan và tại California - Mỹ.

Số lượng bản in lần đầu của "Cảm ơn người lớn" lên tới 150.000 bản (trong đó có 20.000 ấn bản bìa cứng đặc biệt – chỉ in một lần duy nhất). Cuốn sách tiếp tục được nhà xuất bản chọn in bằng giấy đẹp trắng ngà, có tráng màng chống ẩm mốc nhập khẩu từ Nhật Bản.

Xem bình luận
Xem mà nổi da gà!
Bình luận có 0 phản hồi
Tuyệt vời!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngay sau cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp thế giới 2019 khép...
Văn Mai Hương vừa đăng tải hình giấy chứng nhận đăng ký kết hôn...
Vì bức xúc trước hành vi tát liên tiếp vào mặt cậu con trai của một...