Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 07:56 AM (GMT+7)

10 cuốn sách về đề tài đồng tính nổi bật nhất

authorMinh Khánh (theo Guardian) Thứ Sáu, ngày 30/10/2015 12:53 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những tác phẩm văn học về đề tài đồng tính từng gặp phải nhiều cấm cản do đề cập đến vấn đề giới tính nhạy cảm, đối mặt với sự thừa nhận của xã hội đối với cộng đồng người đồng tính.

   

Từ những thế kỷ trước, dấu ấn về sự hiện diện của người đồng tính vẫn thể hiện thấp thoáng trong các tác phẩm văn học. Ở thời đại trước, đồng tính bị coi là chủ đề cấm kỵ nghiêm ngặt. Chỉ đến sau này, những câu chuyện về người đồng tính hoặc quan hệ của những người cùng giới mới xuất hiện trở lại một cách dè dặt trong các tác phẩm văn học.

Tác phẩm "Carmilla" của nhà văn Sheridan Le Fanu là tác phẩm đề cập đến quan hệ đồng tính nữ đầu tiên, thể hiện ở hình tượng những cô gái bị biến thành ma cà rồng và có hành vi sex với người đồng giới. Tiểu thuyết “Bức tranh của Dorian Gray” (The Picture of Dorian Gray) của nhà văn Oscar Wilde cũng từng khiến độc giả sốc  nặng với những cảnh quan hệ đồng tính.

Dưới đây là 10 tác phẩm văn học về đề tài đồng tính được tờ The Guardian chọn giới thiệu tới độc giả:

1.Tác phẩm “Cobra” của tác giả Severo Sarduy (1972).

Trước “Cobra”, các tác phẩm văn học có người đồng tính xuất hiện đều ở vị trí nhân vật phụ, thường bị xem nhẹ hay chỉ dùng để làm nổi bật tác phẩm. Nhưng sự coi thường đó đã trở thành ngoại lệ trong nội dung cuốn tiểu thuyết của tác giả người Cuba Severo Sarduy, tác giả để những người chuyển giới là nhân vật cốt lõi của câu chuyện. Tác phẩm nói đến những thay đổi đối với cách nhìn nhận về người chuyển giới vào khoảng thời gian giữa thế kỷ 20.

2. Tiểu thuyết “Stone Butch Blues” của Leslie Feinberg (1993).

Đây là một trong những cuốn tiểu thuyết đầu tiên đi sâu vào bản chất giới tính của nhân vật chính. Tác phẩm diễn ra trong bối cảnh một thị trấn nhỏ ở Mỹ, nơi có các quán bar và nhà máy, có bạo lực tình dục, phân biệt đối xử với người đồng tính từ phía cảnh sát và các cơ sở y tế. Tác phẩm đưa đến cái nhìn sâu sắc vào những khó khăn trong cuộc sống của người đồng tính.

3. Tác phẩm “Gender Outlaw” của nhà văn Kate Bornstein (1994).

 10 cuon sach ve de tai dong tinh noi bat nhat hinh anh 1

Nhà văn Kate Bornstein, tác giả của tác phẩm “Gender outlaw”

Kate Bornstein là một nghệ sỹ trình diễn chuyển đổi giới tính từ đàn ông thành phụ nữ, một người làm nghề giáo dục giới tính. Cuốn sách "Gender Outlaw” của Kate Bornstein bỏ qua những hạn chế của vấn đề phân loại giới tính, mở rộng những cuộc thảo luận về vai trò của giới tính. Tác phẩm của cô làm dấy lên trong người đọc những câu hỏi về giới tính và nhận dạng, và để kiểm chứng lại những quan hệ, quy tắc xã hội và sự liên hệ mật thiết của giới tính đến những thứ mà nó được định nghĩa.

4. Tiểu thuyết “Man Enough to be a Woman” của Jayne County (1995).

Cuốn tự truyện này đã giới thiệu đến độc giả rõ hơn về vấn đề chuyển giới của xã hội lúc bấy giờ, những khó khăn mà người chuyển giới gặp phải.

5. Tác phẩm “Sex Changes: The Politics of Transgenderism” của Patrick Califia (1997).

Tác phẩm văn học đồng tính của Califia nghiên cứu tỉ mỉ các phân tích của lịch sử hiện đại về vấn đề chuyển đổi giới tính, dựa trên chi tiết cuộc phỏng vấn với những người chuyển giới tiên phong như Christine Jorgenson, Jan Morris, Renee Richards và Mark Rees, Leslie Feinberg và Kate Bornstein.

6. Tác phẩm “Invisible Lives: The Erasure of Transsexual and Transgendered People” của Viviane K Namaste (2000).

Đây là tác phẩm nghiên cứu học thuật đầu tiên về các hình thức của người chuyển giới và cuộc sống hàng ngày của họ. Tác giả Viviane K. Namaste đưa ra những lập luận thông qua điều tra kết hợp lý thuyết và nghiên cứu thực nghiệm.

7. Cuốn sách “Whipping Girl: A Transsexual Woman on Sexism and the Scapegoating of Femininity” của tác giả Julia Serano (2007).

"Whipping Girl" kể về câu chuyện của nhân vật Julia Serano, một người phụ nữ đồng tính. Serano chia sẻ kinh nghiệm và quan sát của mình ở cả trước và sau khi chuyển giới. Đó là những cảm xúc sợ hãi, nghi ngờ với thái độ của xã hội hướng đến những người phụ nữ chuyển giới. Tác phẩm vạch trần quan niệm sai lầm phổ biến về chuyển giới.

8. Cuốn “Transgender History” của Susan Stryker (2008).

Tác phẩm của Stryker tập trung vào vấn đề giới tính, nữ quyền và vấn đề chuyển đổi giới tính. Những mối quan hệ đồng tính nam và đồng tính nữ trong những năm đầu thế kỷ 21 được thể hiện rõ trong tác phẩm.

9. Tác phẩm “Testo Junkie: Sex, Drugs and Biopolitics in the Pharmacopornographic Era” của Beatriz/Paul Preciado (2008).

Cái gì được gọi là một người đàn ông "thực" hay người phụ nữ “thực” trong thế kỷ 21 sẽ được đề cập trong cuốn sách này. Qua các phân tích liên quan đến vấn đề giới tính, cuốn sách cho thấy những cách thức mà hormone làm thay đổi bản sắc giới tính từ những năm 1950.

10. Tác phẩm “Redefining Realness” của Janet Mock(2014).

 10 cuon sach ve de tai dong tinh noi bat nhat hinh anh 2

Janet Mock là tác giả của cuốn sách “Redefining Realness” từng gây sóng dư luận. Năm 2011, cô công khai việc chuyển giới của mình từ nam sang nữ.

Tác phẩm văn học viết về đồng tính này từng đứng top “bestseller” (bán chạy nhất) của tờ báo New York Times. Cuốn hồi ký của Jane cung cấp rất nhiều thông tin về cách chăm sóc sức khỏe người chuyển giới, cộng đồng người chuyển giới và những câu chuyện văn hóa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau vụ một họa sĩ nổi tiếng ở Sài Gòn bị người mẫu nude tố hiếp...
"Anh có thể hoàn toàn yên tâm anh bộ đội của em nhé, bởi vì trái tim...
Sau tất cả những ồn ào về scandal tình ái gây sóng gió showbiz thời...