Thứ Bảy, ngày 21/04/2018 05:12 AM (GMT+7)

12 nghệ sĩ của vở xiếc “Làng tôi” nghỉ việc: Vì sao nên nỗi?

authorMỵ Lương Thứ Ba, ngày 17/11/2015 08:16 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cùng với việc vở xiếc “Làng tôi” dù gây được tiếng vang ở nước ngoài nhưng khi diễn trong nước lại ế khách (xem NTNN ngày 16.11), đã có 12 nghệ sĩ tham gia vở xiếc này nộp đơn xin rời khỏi Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Vì sao nên nỗi?

   

Quẩn quanh cơm, áo, gạo, tiền...

Từng theo học 5 năm tại  Trường Trung cấp Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Việt Nam, sau đó về “đầu quân” cho Liên đoàn Xiếc Việt Nam (LĐXVN), nghệ sĩ trẻ Trần Ngọc Dũng hiện là kỹ thuật viên ánh sáng, khác nhiều so với vai trò diễn viên anh từng đảm nhiệm trong vở “Làng tôi”. Nhắc lại quá trình thực hiện vở xiếc gây tiếng vang trên sân khấu quốc tế, anh Dũng bộc bạch: “Vở xiếc “Làng tôi” thành công, bên cạnh nỗ lực tập luyện của diễn viên còn phải kể đến sự hỗ trợ nhiệt tình của LĐXVN. Nhưng đằng sau đó, đời sống của các nghệ sĩ LĐXVN nói chung, của nhóm tham gia vở “Làng tôi” nói riêng còn gặp nhiều khó khăn. Thu nhập cứng từ bằng trung cấp xiếc của tôi chỉ khoảng 4 triệu đồng/tháng. Nhưng “con không chê cha mẹ khó, nghèo”. Đó là lý do tôi tiếp tục gắn bó với liên đoàn, vì tình yêu, trách nhiệm với “cái nôi” đào tạo và cho tôi cơ hội trải nghiệm thực sự với nghề”.

 12 nghe si cua vo xiec “lang toi” nghi viec: vi sao nen noi? hinh anh 1

Một cảnh trong vở xiếc “Làng tôi”.  Ảnh:  internet

Khác với anh Dũng, nghệ sĩ Nguyễn Quang Thọ từng gắn bó với vở xiếc “Làng tôi” đã nộp đơn xin nghỉ việc tại LĐXVN để chuyên tâm học tại chức kinh doanh. Anh Thọ ngậm ngùi: “Trước đây độc thân thì tôi có thể “ăn bờ, ở bụi”, nhưng từ khi có gia đình, mọi khoản chi tiêu đều phải tiết kiệm. Chỉ một phép tính đơn giản: Mức lương 4,2 triệu đồng chi tiêu cho gia đình gồm 6 thành viên liệu có đủ sống? Nghệ sĩ yêu nghề, nhưng với chừng đó lương thì khó gắn bó suốt đời với nghề”.

Trao đổi với NTNN, ông Phạm Xuân Quang – Phó Giám đốc LĐXVN cho biết: “Sự ra đi  của hàng loạt nghệ sĩ có lẽ đã được họ chuẩn bị sẵn, hiện tại chúng tôi không bàn luận gì thêm vì đó là câu chuyện cá nhân của họ. Hiện nay, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã có văn bản trả lời chấp nhận cho những nghệ sĩ này xin nghỉ việc, hồ sơ lý lịch và đơn xin nghỉ việc đang chờ chỉ đạo của lãnh đạo Bộ VHTTDL”.

Ông Quang cũng nhấn mạnh: “Quyết định xin nghỉ việc của những thành viên “Làng tôi” không ảnh hưởng tới kết cấu chương trình hay gây khó khăn về biểu diễn của LĐXVN. Tuy nhiên, các nghệ sĩ nên suy nghĩ kỹ vì để đào tạo được một nghệ sĩ xiếc thành nghề,  nhà nước đã rất tốn kém. Đây cũng là điều đáng buồn cho nghệ thuật xiếc. Sự lựa chọn đi hay ở vẫn do các thành viên quyết định và liên đoàn có muốn cũng khó lòng giữ chân”.

Xót xa “chảy máu” nhân tài

"Tôi không bàn luận thêm về vấn đề đi hay ở, yêu hay không yêu nghệ thuật, nhưng quan trọng hơn cả là thái độ của những người ra đi. LĐXVN cũng giống như gia đình thứ hai của mỗi nghệ sĩ. Những gì tốt nhất, gia đình thứ hai ấy đã dành cho họ, vậy nên khi họ xin nghỉ thì đó thực sự là một nỗi đau”.
 Nghệ sĩ Ngọc Anh 

Thực tế, đào tạo những nghệ sĩ xiếc để “ươm mầm” tài năng cho LĐXVN là điều không dễ dàng. TS Hoàng Minh Khánh- Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam cho rằng: “Xiếc là nghề đặc thù mà nhà nước phải dày công đào tạo. Trong khi đó, tuổi nghề của các diễn viên hạn chế. Những nghệ sĩ cần có sự tính toán kỹ lưỡng. Khi họ tham gia với đơn vị tư nhân sẽ có thu nhập cao so với hoạt động trong cơ quan nhà nước, nhưng về lâu dài, đời sống cũng như sự gắn bó với nghề sẽ không được đảm bảo”.

Cũng nhận định về việc 12 nghệ sĩ tham gia vở xiếc “Làng tôi” đồng loạt xin nghỉ việc, NSND Tâm Chính bày tỏ: “Những nghệ sĩ học tập tại Trường Xiếc Việt Nam và LĐXVN đã rèn luyện, đào tạo họ trở thành những nghệ sĩ được nhận sự hỗ trợ, quan tâm của Đảng, Nhà nước. Trong nhóm cũng có rất nhiều người thành đạt. Việc diễn viên “Làng tôi” làm đơn xin nghỉ nếu chỉ vì cái lợi kinh tế trước mắt thì sẽ là điều đáng tiếc và không nên”.

Từ góc độ đồng nghiệp với những nghệ sĩ xin ra khỏi LĐXVN, nghệ sĩ Nguyễn Ngọc Anh - người đã gắn bó gần 20 năm với LĐXVN cho biết, chị đã tâm sự với một số thành viên, trong đó có người xin nghỉ không hẳn tất cả vì cơm, áo, gạo, tiền mà vì sự gắn bó của một nhóm đã làm việc với nhau lâu năm. Những nghệ sĩ này vẫn còn tình cảm với LĐXVN, nhưng rồi họ vẫn quyết ra đi vì... cả nể. Đó không chỉ là sự luyến tiếc mà còn là một nỗi đau thực sự. 

Yêu xiếc là không hối tiếc

NSƯT Tạ Duy Ánh- Giám đốc LĐXVN cho biết: Trước đây, ngoài những nghệ sĩ gắn bó với nghề, cũng có nhiều người bỏ nghề vì nhiều lý do khác nhau như sức khỏe, nghỉ chế độ. Trong giai đoạn bao cấp khó khăn, cũng có nghệ sĩ nghỉ để đi xuất khẩu lao động kiếm sống. Nhưng khi họ trở về với liên đoàn thì coi như đã về đến “ngôi nhà”, trở về “cái nôi” tôi luyện tính cách và con người họ. Dù hoạt động ngành nghề khác, xiếc đã dạy cho nghệ sĩ ít nhiều tính kiên trì, không ngại khó, ngại khổ và rèn luyện khả năng vượt qua thử thách. “Khi thấy lớp nghệ sĩ trẻ hăng say tập luyện tại phòng tập,  người làm quản lý như tôi rất vui và xúc động” – nghệ sĩ Duy Ánh tâm sự.

Tình yêu nghề hóa thành sức mạnh khi vẫn còn không ít diễn viên xiếc dành trọn cuộc đời với nghề. Điều này khiến chúng tôi nhớ đến hình ảnh nghệ sĩ Tuyết Hoàn công tác tại LĐXVN, đã 3 năm nay phải ngồi xe lăn sau một tai nạn bất ngờ, khi chị đang tập tiết mục mới. Từng ngày, Tuyết Hoàn vẫn nhiệt tình dạy những diễn viên trẻ nhiều bài học về nghệ thuât xiếc mà tránh không nói đến nỗi đau cá nhân. Chị nói riêng với chúng tôi: “Xin đừng viết về tai nạn của tôi nữa, vì e rằng có nói ra cũng chẳng được gì mà nhiều bạn trẻ sẽ chùn bước khi chọn nghề xiếc”.

Tâm sự của Tuyết Hoàn - một nghệ sĩ tài năng giờ phải gắn đời với chiếc xe lăn, khiến chúng tôi không khỏi cảm thấy rưng rưng nghẹn ngào.

Bùi Mỵ 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Để trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh chùa Quan Âm,...
Sáng 20.4, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ thành phố Việt Trì đã...
Sáng ngày 20.4, Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội nghị sơ kết lễ hội đầu...