Thứ Sáu, ngày 24/11/2017 20:52 PM (GMT+7)

15/17 bức tranh là giả tại triển lãm ở TP.HCM: Công an sẽ vào cuộc?

authorHuy Hoàng Thứ Ba, ngày 19/07/2016 19:26 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hội đồng giám định tranh trong triển lãm "Những bức tranh trở về từ Châu Âu" kiến nghị Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh có văn bản gửi tới Công an TP.Hồ Chí Minh, Thanh tra Sở VHTT TP.Hồ Chí Minh vào cuộc để điều tra nguồn gốc của các bức tranh.

   

Hội đồng giám định chất lượng tranh của triển lãm "Những bức tranh trở về từ Châu Âu" tại TP.HCM đã đưa ra kết luận, trong tổng số 17 bức tranh được trưng bày tại triển lãm thì có 15 bức tranh không phải là bản vẽ do tác giả đứng tên thực hiện, 2 bức tranh bị mạo danh.

Sáng 19.7, Bảo tàng Mỹ thuật TP.Hồ Chí Minh tổ chức cuộc họp về việc giám định chất lượng tranh của triển lãm "Những bức tranh trở về từ Châu Âu". Theo một vị đại diện trong hội đồng giám định, Hội đồng giám định kết luận trong tổng số 17 bức tranh được trưng bày tại triển lãm thì có 15 bức tranh không phải là bản vẽ do tác giả đứng tên thực hiện (tức là 15 tác giả đang được gắn tên trưng bày tại triển lãm không đúng với 15 bức tranh. Chưa rõ nguồn gốc, tác giả thực của 15 bức tranh đó là ai - PV).

2 bức tranh bị mạo danh, bao gồm bức tranh “Trừu tượng” của tác giả Tạ Ty, đã mạo danh tranh của họa sĩ Thành Chương, và một bức đứng tên họa sĩ Sỹ Ngọc. Con rể của họa sĩ Sỹ Ngọc là họa sĩ Nguyễn Xuân Tiệp bay từ Hà Nội vào TP.HCM xác nhận đây không phải là tranh của họa sĩ Sỹ Ngọc.

 15/17 buc tranh la gia tai trien lam o tp.hcm: cong an se vao cuoc? hinh anh 1

Họa sĩ Thành Chương bên phác thảo bức tranh của mình vừa được họa sĩ tìm thấy để chứng minh bức tranh "Trừu tượng" của ông được trưng bày tại triển lãm "Những bức tranh trở về từ Châu Âu". Ảnh: Ngô Hương.

Khi được hỏi, liệu đã xác định bức tranh đó là của ai, nếu không phải của họa sĩ Sỹ Ngọc, vị đại diện Hội đồng giám định này cho hay, chưa tìm được tác giả thật của bức tranh.

Hội đồng giám định kiến nghị với Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh có văn bản gửi tới Công an TP.Hồ Chí Minh, Thanh tra Sở VHTT TP.Hồ Chí Minh vào cuộc để điều tra nguồn gốc của các bức tranh.

Cũng theo vị Hội đồng giám định này, tờ thẩm định của ông Jean Francois Hubert (một chuyên viên thẩm định tranh Việt Nam của nhà đấu giá nghệ thuật Christie’s Hong Kong đã thẩm định và bán 17 tác phẩm cho nhà nhà sưu tập Vũ Xuân Chung - PV) chỉ là bản photo, không phải bản gốc. Hơn nữa đây cũng chỉ là sự xác nhận của cá nhân chuyên gia thẩm định Jean Francois Hubert  chứ không phải của một cơ quan, hội đồng hay tổ chức thẩm định nào.

Vị đại diện Hội đồng thẩm định này cũng cho biết, đây cũng là lời cảnh tỉnh cho người Việt, đừng nên quá sính ngoại mà dễ bị lừa.

 15/17 buc tranh la gia tai trien lam o tp.hcm: cong an se vao cuoc? hinh anh 2

Hai vợ chồng họa sĩ Thành Chương tại đứng cạnh bức tranh "Trừu tượng" giả mạo tên họa sĩ Thành Chương tại triển lãm Những bức tranh trở về từ Châu Âu". Ảnh: Ngô Hương.

Trước đó, ngày  15.7, vợ chồng họa sĩ Thành Chương và một cố vấn người nước ngoài ghé thăm triển lãm "Những bức tranh trở về từ Châu Âu". Khi xem bức tranh “Trừu tượng” họa sĩ Thành Chương đã rất ngỡ ngàng bởi bức tranh của mình lại được đề tên tác giả Tạ Ty (1921-2004). Theo họa sĩ Thành Chương, bức tranh được ông sáng tác vào khoảng năm 1970-1971, vẽ người bạn gái thân lúc đó tên Kim Anh. Cô cũng là họa sĩ, hiện đang sống tại TP.HCM. Đó là giai đoạn phong cách của ông ảnh hưởng của Paul Cezanne và Braque - những danh họa thời kỳ tiền chủ nghĩa lập thể.

Ngay khi họa sĩ Thành Chương khẳng định 100% bức tranh “Trừu tượng” trưng bày tại triển lãm đang giả mạo tên của mình, họa sĩ đã báo cáo với BTC, Bảo tàng Mỹ thuật TP.Hồ Chí Minh và được sắp xếp gặp gỡ với nhà sưu tầm Vũ Xuân Chung – chủ nhân của bộ sưu tập tranh tại triển lãm.

Triển lãm chủ đề "Những bức tranh từ châu Âu trở về" được cho là nhằm giới thiệu 17 tác phẩm của các danh họa thuộc thế hệ Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương (1924 - 1945). Trong đó có các bức được gắn tên bộ tứ danh họa Nghiêm - Liên - Sáng - Phái. Chủ nhân bộ sưu tập là nhà sưu tầm Vũ Xuân Chung.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hạnh phúc và vui mừng, đạo diễn Lương Đình Dũng chia sẻ, phim “Cha...
Bà xã Xuân Bắc cho biết, trong thời gian qua, mọi người cứ thấy chị...
Mỹ Linh hoàn toàn ủng hộ quyết định cấp thẻ hành nghề cho ca sĩ,...