Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 20:28 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 22/04/2015 08:22 AM (GMT+7)

15 cặp đôi nổi tiếng làm thay đổi lịch sử nghệ thuật thế giới

Robert và Sonia Delaunay, Frida Kahlo và Diego Rivera, Antony Gormley và Vicken Parsons… là những cặp đôi nổi tiếng có sức ảnh hưởng lớn, làm thay đổi lịch sử nghệ thuật thế giới.

   
 15 cap doi noi tieng lam thay doi lich su nghe thuat the gioi hinh anh 1
Cặp đôi Robert và Sonia Delaunay. Nữ họa sĩ lớn, đồng thời là nhà tạo mốt nổi tiếng của nước Pháp Sonia Delaunay lần đầu gặp được người "bạn đời trăm năm" của mình, đó là họa sĩ Robert Delaunay qua một người bạn chung vào năm 1908. Cặp đôi cảm mến nhau về con người và có chung những quan điểm nghệ thuật. Kể từ khi gặp Robert, tư tưởng của Sonia có nhiều chuyển hướng. Bà bỏ được quan niệm cũ, đưa nghệ thuật pha trộn các khuynh hướng.
 15 cap doi noi tieng lam thay doi lich su nghe thuat the gioi hinh anh 2
Frida Kahlo và Diego Rivera - cặp vợ chồng họa sĩ danh tiếng nhất Mexico. Nữ họa sĩ Frida Kahlo và chồng đều có sự tận tâm dành cho Mexico, cho nghệ thuật. Mỗi người đều có phong cách nghệ thuật riêng, các tác phẩm hội họa của hò đều có cá tính mạnh mẽ, nhưng tựu chung đều có sức ảnh hưởng lớn đến lịch sử hội họa
 15 cap doi noi tieng lam thay doi lich su nghe thuat the gioi hinh anh 3
Cặp đôi Madelon Vriesendorp và Rem Koolhaas. Cả hai thường xuyên kết hợp tài năng của họ để thiết kế ra những tác phẩm hoàn mỹ nhất. Cặp đôi đã đồng sáng lập ra văn phòng kiến trúc OMA (Office for Metropolitan Architecture) nổi tiếng vào năm 1975. Họ cũng hợp tác thiết kế không gian cho thư viện trung tâm Seattle, một trong những thư viện tuyệt đẹp nhất thế giới.
 15 cap doi noi tieng lam thay doi lich su nghe thuat the gioi hinh anh 4
Antony Gormley và Vicken Parsons - cặp đôi sáng tác bản vẽ, điêu khắc cùng nhau. Khi hợp tác với “một nửa” của mình, họ đã có cảm hứng và phát huy sáng tạo ra nhiều tác phẩm để đời. Đặc biệt, sự kết hợp giữa điêu khắc và hội họa của họ đã cho ra đời một loạt các tác phẩm tinh tế.
 15 cap doi noi tieng lam thay doi lich su nghe thuat the gioi hinh anh 5
Ulay và Marina Abramovic. Đây là một đôi nghệ sĩ lừng danh của thế kỉ 20, tuy nhiên, sau nhiều năm cộng tác nghệ thuật, và là bạn tình của nhau, họ đã đi đến quyết định chấm dứt mối quan hệ. Trong các đồng tác phẩm, Abramovic và Ulay khám phá “cái tôi” và “bản sắc” nghệ sĩ. Họ cùng nhau khám phá những trạng thái cực đoan của ý thức và mối quan hệ của chúng với không gian kiến trúc. Họ tạo nên một loạt các tác phẩm trong đó cơ thể của chính họ tạo thêm một thứ không gian “phụ trội” cho khán giả tương tác.
 15 cap doi noi tieng lam thay doi lich su nghe thuat the gioi hinh anh 6

Max Ernst và Dorothea Tanning. Cặp vợ chồng nghệ sĩ tiên phong của trường phái siêu thực lần đầu tiên gặp nhau trong một triển lãm ở New York vào năm 1942, nổi tiếng vì yêu nhau chỉ sau một ván cờ vua. Họa sĩ Max Ernst là một trong những nhà sáng lập của chủ nghĩa Dada và chủ nghĩa Siêu thực, một trong những nghệ sĩ có ảnh hưởng nhất của thế kỷ 20.

 15 cap doi noi tieng lam thay doi lich su nghe thuat the gioi hinh anh 7
Cặp đôi Gilbert và George. Hai nhà nghệ thuật Gilbert Proesch và George Passmore được cho là yêu nhau ngay từ cái nhìn đầu tiên khi họ gặp nhau tại Trường Nghệ thuật St Martins vào năm 1967. Cả hai phối hợp cho ra đời nhiều tác phẩm nghệ thuật phá vỡ sự cấm kỵ về các vấn đề xã hội.
 15 cap doi noi tieng lam thay doi lich su nghe thuat the gioi hinh anh 8
Cặp vợ chồng họa sĩ Jackson Pollock và Lee Krasner. Pollock lập gia đình với nữ họa sĩ Lee Krasner năm 1945, người có sự ảnh hưởng quan trọng trong sự nghiệp và di sản của Pollock. Nhờ vợ, Pollock tạo được dấu ấn đậm nét trong lịch sử nghệ thuật của Mỹ, trở thành nghệ sĩ theo phái trừu tượng đầu tiên.
 15 cap doi noi tieng lam thay doi lich su nghe thuat the gioi hinh anh 9
Cặp vợ chồng Wassily Kandinsky và Gabriele Münter. Wassily Kandinsky là cây đại thụ trong làng nghệ thuật, là người đầu tiên khai phá các quy tắc hội họa trừu tượng thuần túy, mở đường cho trào lưu Trường phái biểu hiện và Nghệ thuật trừu tượng. Bà Gabriele Münter cùng chồng hợp tác xây dựng nên phong trào nghệ thuật hiện đại như phong trào biểu hiện (Expressionism)…
 15 cap doi noi tieng lam thay doi lich su nghe thuat the gioi hinh anh 10
Cặp đôi Man Ray và Lee Miller. Nhiếp ảnh gia Man Ray là một trong những người tiên phong trong trào lưu Siêu thực và Dada trong đời sống nghệ thuật Pháp thế kỷ 20. Ông gặp bà Lee Miller năm 1929. Những tác phẩm của Man Ray đều mang tính siêu thực, chẳng hạn như một cơ thể không đầu, hay một chú hề lùn đứng giữa đôi chân dài tuyệt đẹp của Miller. Man Ray cũng hướng dẫn Lee những bài học quý giá đầu tiên trong nghề nhiếp ảnh.
 15 cap doi noi tieng lam thay doi lich su nghe thuat the gioi hinh anh 11
Cặp đôi Jasper Johns và Robert Rauschenberg. Jasper Johns là họa sĩ đương đại người Mỹ nổi tiếng, một nhân vật quan trọng trong hội họa và printmaking (các kỹ thuật in ấn tác phẩm). Đầu những năm 1950, ông chuyển đến sống ở New York, gặp gỡ họa sĩ Robert Rauschenberg. Cùng Rauschenberg, Johns làm việc và khám phá đời sống nghệ thuật New York.
 15 cap doi noi tieng lam thay doi lich su nghe thuat the gioi hinh anh 12

Françoise Gilot và Pablo Picasso. Françoise Gilot là một trong những “nàng thơ” có sức ảnh hưởng lớn đến nghệ thuật của danh họa đại tài Pablo Picasso. Mối tình giữa Pablo Picasso và Françoise Gilot bắt đầu ở Paris vào mùa xuân năm 1943 - Picaaso 61 tuổi và Françoise Gilot vừa tròn 21, khi còn là một sinh viên nghệ thuật. Trong giai đoạn tràn ngập tình yêu vợ con và gia đình với Françoise Gilot, Picasso hào hứng bắt đầu với các tác phẩm tượng và gốm sứ, sáng tạo hàng loạt tác phẩm xuất sắc.

 15 cap doi noi tieng lam thay doi lich su nghe thuat the gioi hinh anh 13
Hai nhà thiết kế Ray Charles và Eames. Charles và Eames là vợ chồng, bạn tri kỷ và cũng là đồng nghiệp. Họ ở bên nhau, cùng sáng tác ra những kiệt tác thành những biểu tượng thiết kế của thế kỷ 20. Những mẫu thiết kế của họ vẫn vượt thời gian, tồn tại mãi cho tới tận bây giờ và dường như nó không có tuổi.
 15 cap doi noi tieng lam thay doi lich su nghe thuat the gioi hinh anh 14
Vợ chồng họa sĩ Willem de Kooning và Elaine Marie Fried. Năm 1938, Willem gặp bà Elaine Marie Fried, rồi hai người lấy nhau. Cả hai đều là những họa sĩ đại tài, có tầm ảnh hưởng đến nghệ thuật. Năm 1947, các tranh Willem vẽ chịu ảnh hưởng phái trừu tượng. Từ đó, ông bắt đầu vẽ theo trường phái này và nổi tiếng là một trong nhóm New York School.
 15 cap doi noi tieng lam thay doi lich su nghe thuat the gioi hinh anh 15
Cặp đôi Christo và Jeanne. Claude Christo và Jeanne Claude là đôi vợ chồng nghệ sĩ nổi danh nhất, đặc biệt qua những công trình được hai ông bà “gói lại” để đánh động công luận, sau đó “mở ra” và đưa vào tâm điểm tranh luận. Kể từ đầu những năm 1960, hai vợ chồng đã có những dự án vô cùng nổi tiếng như dự án bọc vải cầu Pont-Neuf tại Paris, dự án bọc vải tòa nhà quốc hội (Reichstag) của Đức… Điều đặc biệt là Christo và Jeanne Claude không nhận tiền tài trợ từ bất kỳ đâu để thực hiện các dự án của mình, dù dự án nào của họ cũng vô cùng tốn kém.
Theo Minh Khánh (theo Telegraph)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thuỷ Hương là một người đàn bà có vẻ đẹp hiếm có và khiến người đối...
Giọng ca 'Người tình mùa đông' đã có sự thay đổi nhiều về ngoại hình...
Aoi Sora từng là diễn viên phim người lớn Nhật Bản. Nhưng sau đó cô...