Thứ Năm, ngày 25/04/2019 21:35 PM (GMT+7)

6 sự thật thú vị về tượng vàng Oscar

authorLý Nam (Theo Telegraph) Thứ Bảy, ngày 27/02/2016 06:37 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều bí mật ẩn giấu đằng sau bức tượng vàng Oscar không phải ai cũng rõ. Hãy cùng khám phá những sự thật thú vị về tượng vàng Oscar.

   

Nguyên mẫu tượng Oscar từ đâu?

Cedric Gibbons – Giám đốc nghệ thuật của hãng phim MGM là người phác thảo ý tưởng cho bức tượng Oscar và nhà điêu khắc George Stanley cụ thể ý tưởng này bằng thiết kế không gian ba chiều. Bức tượng mô tả hình ảnh một hiệp sỹ đứng trên cuộn phim và nắm trong tay thanh kiếm thập tự chinh.

 6 su that thu vi ve tuong vang oscar hinh anh 1

Tượng vàng Oscar là ước mơ của mọi ngôi sao điện ảnh thế giới

Ai là người đặt tên tượng vàng?

Tên gọi cũng là một sự thật thú vị về tượng vàng Oscar khiến nhiều người tò mò. Tuy vậy, cho đến nay, người ta vẫn không biết chính xác ai là người đặt tên cho bức tượng vàng. Một giả thuyết cho rằng, tên bức tượng do Margaret Herrick đặt, Margaret Herrick từng là thủ thư và sau này trở thành Giám đốc Viện Hàn lâm điện ảnh Mỹ.

Lần đầu tiên nhìn thấy bức tượng, cô nói rằng nó giống như ông bác Oscar của cô và đặt tên là tượng Oscar. Cũng có mặt ở đó, nhà báo Sidney Skolsky đã lấy ngay tên này để làm nhan đề cho bài báo của ông: “Một nhân viên đã yêu mến đặt tên cho bức tượng nổi tiếng là Oscar”. Tuy nhiên, nữ diễn Bette Davis, người từng đoạt giải Oscar thì khẳng định cô mới là người nghĩ ra tên cho bức tượng. Trong cuốn hồi ký, cô viết rằng đã gọi tên bức tượng theo tên của người chồng của mình là Harmon Oscar Nelson.

Tượng Oscar làm bằng gì?

Tại các buổi lễ trao giải Oscar ban đầu, bức tượng được làm đồng và mạ vàng. Về sau, tượng được làm bằng kim loại Britannium mạ đồng, bạc Nickel và vàng 24 carat. Trong chiến tranh thế giới thứ 2, sự thật thú vị về tượng vàng Oscar đó là tượng được làm bằng thạch cao quét sơn vàng vì thiếu kim loại. Sau khi chiến tranh kết thúc, Viện Hàn lâm mời những người nhận giải đến đổi lại tượng thạch cao và nhận tượng vàng Oscar như nguyên mẫu.

Bức tượng có gì đặc biệt?

Tượng vàng Oscar cao 13.5 inch và nặng 8.5 pound (cao hơn 33cm và nặng hơn 3.8kg). Tượng là hình ảnh một hiệp sĩ đang cầm gương, đứng trên cuộn phim vươn ra như 5 cánh hoa tượng trưng cho 5 yếu tố quan trọng nhất làm nên sự thành công của một tác phẩm điện ảnh gồm: Diễn viên, đạo diễn, nhà sản xuất, kỹ thuật viên và biên kịch. Mỗi tượng Oscar đều có số serie độc nhất chạm ở mặt trước và sau tấm phim, nhằm đề phòng việc ăn trộm hay bán lậu trên Internet.

 6 su that thu vi ve tuong vang oscar hinh anh 2

Bức tượng cao khoảng hơn 33cm

Ai là người đầu tiên được trao tượng vàng Oscar?

Emil Jannings, nam diễn viên người Đức là người đầu tiên được nhận tượng vàng tại giải Oscar năm 1929. Emil Jannings giành giải thưởng Nam diễn viên xuất sắc nhất cho bộ phim “The Last Command” và “The Way of All Flesh”. Từ đó đến nay đã có hơn 2.947 bức tượng được trao tặng.

 6 su that thu vi ve tuong vang oscar hinh anh 3

Nam diễn viên Emil Jannings là người đầu tiên được trao tượng vàng Oscar

Có bao nhiêu tượng vàng cho lễ trao giải Oscar?

Sự thật thú vị về tượng vàng Oscar đó là người ta không biết chắc chắn phải sản xuất bao nhiêu bức tượng cho lễ trao giải. Mỗi năm có khoảng 50 bức tượng vàng Oscar được sản xuất cho lễ trao giải. Tuy nhiên, chỉ đến khi tên những người vinh danh được công bố vào đêm trao giải thì mới chắc chắn được số lượng các bức tượng cần thiết cho mỗi giải Oscar. Và những bức tượng còn thừa sẽ được lưu trữ tại Viện Hàn lâm và sử dụng cho các lễ trao giải lần sau.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một khán giả sau khi theo dõi “Avengers: End game” đã đăng tải toàn...
Cặp đôi tỏ ra ăn ý khi diễn cảnh yêu đương, giận hờn trong tập 1...
Sau bài viết kể lại tường tận nội dung đăng tải trên mạng xã hội,...