Thứ Hai, ngày 28/05/2018 10:42 AM (GMT+7)

7 cuốn sách khiến các nhà phê bình “tốn giấy mực” nhất năm 2014

authorPhan Lê Thứ Tư, ngày 24/12/2014 13:00 PM (GMT+7)
Sự kiện: Đọc sách

(Dân Việt) Năm 2014 sắp khép lại. Như mọi năm, các nhà phê bình sách cùng ngồi điểm lại những truyện hay nhất của năm. Trong năm nay, có 7 cái tên được nhắc đi nhắc lại nhiều nhất trong top 10 của các tờ báo lớn cũng như của các nhà phê bình, độc giả.

   

1. Mr.Mercesdes (Stephen King) - Tạm dịch: Ông Mercedes

Ông hoàng của truyện rùng rợn tiếp tục có tác phẩm nằm trong số sách bán chạy nhất của Amazon cũng như xuất hiện trong nhiều danh sách điểm truyện hay của năm.

 7 cuon sach khien cac nha phe binh “ton giay muc” nhat nam 2014 hinh anh 1 

Mr.Mercedes là truyện trinh thám "nặng nề" đầu tiên của Stephen King. Truyện có cảm hứng bắt nguồn từ một vụ việc có thật, một người phụ nữ đã lái xe đâm vào nhà hàng McDonnald. Từ đó, King đã viết truyện kể về một thám tử nghỉ hưu, bỗng nhiên liên tục bị một kẻ đâm xe chết người liên lạc, đe dọa sẽ tiếp tục ra tay.

Stephen King cho biết, ông dự định sẽ phát triển một bộ ba cuốn sách về người thám tử này. Một nửa bản nháp cho cuốn tiếp theo đã được hoàn thành ngay khi Mr.Mecedes ra mắt. Chắc chắn Stephen King chưa có dấu hiệu dừng lại.

2. All The Light We cannot see (Anthony Doerr) – Tạm dịch: Những ánh sáng ta không thể nhìn thấy

 7 cuon sach khien cac nha phe binh “ton giay muc” nhat nam 2014 hinh anh 2 

Cuốn sách này xuất hiện trong danh sách Top 10 cuốn sách của năm do các  nhà phê bình, độc giả, báo chí bình chọn, cũng như Sách bán chạy nhất của The New York Times. Lấy bối cảnh Chiến tranh Thế giới Thứ hai, Doerr khám phá cuộc chiến dưới một góc độ rất đặc biệt: câu chuyện một người kỹ sư mồ côi tuyển được mộ vào hàng ngũ Đức Quốc Xã song hành với câu chuyện một cô bé mù người Pháp tham gia vào  hàng ngũ Phiến quân.

Sống trong hai thế giới khác biệt song câu chuyện của hai nhân vật lại vô cùng giống nhau: sự đấu tranh giành sự sống, nỗ lực bền bỉ vượt qua cuộc chiến, cuộc chiến nội tâm về lòng nhân hậu của một con người. Cuốn sách đặc biệt kết hợp nghệ thuật kể chuyện đầy màu sắc, thông minh, khó đoán như chính những câu đố mà người cha của nhân vật chính sáng tạo cho cô. Cuốn sách là một điển hình của bậc thầy kể chuyện.

3. Dept. of Speculation (Jenny Offill) - Tạm dịch: Ngành học của Suy đoán

 7 cuon sach khien cac nha phe binh “ton giay muc” nhat nam 2014 hinh anh 3 

Không nghi ngờ gì, cuốn tiểu thuyết thứ hai của nữ nhà văn Offill đang là một hiện tượng khi xuất hiện trên kệ sách của các nhà phê bình. Cùng khám phá chủ đề hôn nhân không hạnh phúc, Dept. of Speculation (Tạm dịch: Ngành học của Suy đoán) khám phá những mảnh vụ của quan sát, suy ngẫm và những góc nhìn khác nhau từ những người trong cuộc.

Những mảnh ghép vụn vặt được xếp đặt lại theo lời kể của Offill mang lại hiệu quả bất ngờ, phản chiếu cuộc sống trong sự gắn kết với âm nhạc, văn học, khoa học với triết lí, hôn nhân – tình mẹ - nhân cách và đặc biệt, tình yêu với sự vụn vặt thường ngày làm vùi dập tình yêu đó.

Cuốn sách là sự bùng nổ độc đáo và bất ngờ nhất của năm 2014.

4. The Silkworm (Robert Galbraith) – Tạm dịch: Con Tằm

 7 cuon sach khien cac nha phe binh “ton giay muc” nhat nam 2014 hinh anh 4 

Thành công cả về mặt phê bình cũng như doanh thu là The Silkworm của tác giả JK.Rowling.

JK.Rowling – dưới bút danh Robert Galbraith, một lần nữa làm người đọc mất ngủ vì ngòi bút thám tử đặc sắc của mình - một phần tạo nên thành công của bộ truyện phép thuật kinh điển Harry Potter. Những độc giả đã dày dặn kinh nghiệm nhất với dòng sách trinh thám cũng đã thú nhận quyển sách vô cùng bất ngờ, làm người đọc không thể đoán ra được điều gì sẽ xảy đến tiếp theo.

5. Capital in the Twenty-First Century (Thomas Pikkety) – Tạm dịch: Tư bản trong Thế kỉ 21

 7 cuon sach khien cac nha phe binh “ton giay muc” nhat nam 2014 hinh anh 5 

Những cuốn sách về kinh tế không bao giờ hết nóng hổi trên thị trường sách, đặc biệt là một cuốn sách với tham vọng to lớn khi nói về một chủ đề toàn cầu và vượt thời gian.

Cuốn sách của Pikkety, một nhà kinh tế học với những số liệu lần đầu được công bố, kèm theo những lập luận chặt chẽ về những thế lực đang kiểm soát nguồn lực của  thế giới, đã minh họa cho sự phân bố của cải hiện tại và tạo ra cuộc tranh cãi mạnh mẽ về sự bất bình đẳng.

Bên cạnh đó, cuốn sách là hồi chuông cảnh tỉnh cho sự thiếu quan tâm của phần lớn người dân về tình hình thế giới.

6. Citizen: An American Lyric – Claudia Rankine (Tạm dịch: Công dân – Lời bài hát của người Mỹ)

 7 cuon sach khien cac nha phe binh “ton giay muc” nhat nam 2014 hinh anh 6 

Tiếp nối cuốn sách đầu tiên, nữ nhà văn Rankine tiếp tục bàn về vấn đề phân biệt chủng tộc, phân biệt xã hội trong ngôn ngữ và văn học đại chúng.

Cuốn sách là một bộ sưu tập sự khám phá về thơ văn, dưới góc nhìn sắc bén và nhạy cảm, kết hợp với sự chấm phá tính hài hước châm biếm của nhà văn.

7. Can't we talk about something more pleasant – Roz Chast (Tạm dịch: Chúng ta có thể nói chuyện gì nhẹ nhàng hơn được không?)

 7 cuon sach khien cac nha phe binh “ton giay muc” nhat nam 2014 hinh anh 7 

Hoạt hình, theo cách kể của cuốn hồi kí hình ảnh của tác giả Chast, chính là phương cách hoàn hảo để phản chiếu những sự nực cười trong cuộc sống con người khi nhắc đến tuổi già, bệnh tật hay mất trí nhớ ngắn hạn.

Bằng tài năng nghệ thuật của mình, tác giả đã minh họa chính xác kí ức khoảng thời gian cô chăm sóc cha mẹ mình trong những năm cuối đời – từ từng gói hộp khi dọn nhà ở Brooklyn đến tìm một cái bàn thoải mái trong nhà ăn viện điều dưỡng.

Không có cha mẹ nào là hoàn hảo và càng không thể viết về họ một cách hoàn hảo. Nhưng Roz Chast đã làm được điều đó.

Tổng hợp theo bình chọn của  The New York Times, The Guardian, Slate..

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vợ MC Minh Tiệp đã lên tiếng chia sẻ việc có hay không chuyện chồng...
Ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em cho biết sẽ bảo vệ quyền...
Những năm gần đây, Tăng Thanh Hà hầu như rút lui khỏi làng giải trí...