Thứ Tư, ngày 12/12/2018 21:22 PM (GMT+7)

Ảnh: Cuốn hút trò chơi dân gian của các dân tộc thiểu số

authorLê San Thứ Hai, ngày 04/01/2016 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các trò chơi dân gian đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng của bà con các dân tộc.

   

Vào mỗi dịp năm mới, tết đến xuân về, du khách đến với vùng cao không chỉ có dịp được chiêm ngưỡng những trang phục truyền thống sặc sỡ, mà còn được tham gia nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, trò chơi dân gian thú vị của các dân tộc thiểu số như: Múa xòe, giã bánh dầy, tung còn, đánh tu lu, đẩy gậy, bắn nỏ, kéo co, tấu nhạc cụ các dân tộc...

Các trò chơi dân gian này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng của bà con các dân tộc nơi đây, bởi nó không chỉ rèn luyện thể chất, sự khôn khéo và sức bền bỉ, chịu đựng  cho người chơi mà còn góp phần giáo dục về tính tập thể, tinh thần kỷ luật, ý chí, khát vọng vươn lên giành chiến thắng.

Đặc biệt các trò chơi dân gian diễn ra trong dịp lễ tết, đầu năm mới rất được đông đảo bà con các dân tộc thuộc mọi tầng lớp, lứa tuổi tham gia sôi nổi, nhiệt tình, tạo nên nét sinh hoạt văn hoá dân gian đặc sắc. 

 anh: cuon hut tro choi dan gian cua cac dan toc thieu so hinh anh 1Môn tu lu thể hiện sức mạnh, sự khéo léo, chính xác và tài phán đoán của người chơi.

 anh: cuon hut tro choi dan gian cua cac dan toc thieu so hinh anh 2 anh: cuon hut tro choi dan gian cua cac dan toc thieu so hinh anh 3 Ném còn là trò chơi có ở hầu hết các lễ hội truyền thống của người Thái. 

 anh: cuon hut tro choi dan gian cua cac dan toc thieu so hinh anh 4Trò chơi kéo co thu hút nhiều người tham dự.

 anh: cuon hut tro choi dan gian cua cac dan toc thieu so hinh anh 5Phụ nữ Hà Nhì ở Lai Châu với trò cầu lông gà trong dịp lễ, tết.

 anh: cuon hut tro choi dan gian cua cac dan toc thieu so hinh anh 6Trò đu dây đòi hỏi phải có sự khéo léo và nhanh nhẹn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong khi người hâm mộ cả nước đang ngồi trước tivi ngóng chờ trận...
Sau 8 năm làm mẹ đơn thân, giải nhì Giọng hát ASEAN 2017 Phan Thu...
Mới đây, một đoạn video ngắn ghi lại cảnh Sơn Tùng MTP cùng rapper...