Thứ Năm, ngày 24/05/2018 10:02 AM (GMT+7)

Ảnh: “Lạc” vào chợ... ném nhau để cầu may

authorHồng Đức Thứ Bảy, ngày 13/02/2016 13:23 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người đến chợ mang theo tâm lý “sẵn sàng choảng nhau” bằng cà chua, táo, ổi… để cầu may. Vì thế, cái tên chợ Chuộng gắn liền với chợ “Choảng”!

   

Như thường lệ, hằng năm cứ vào sáng mùng 6 Tết âm lịch, hàng nghìn người dân xứ Thanh lại nô nức về chợ Chuộng, với mong muốn: Cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, nhà nhà được sung túc… Tuy nhiên, người đến chợ lại mang theo tâm lý “sẵn sàng choảng nhau” bằng cà chua, táo, ổi… để cầu may. Vì thế, cái tên chợ Chuộng gắn liền với chợ “Choảng”!

Cái tên chợ Choảng đã hàm ý về một phiên chợ chứa yếu tố bạo lực. Người dân cho rằng, năm nào ở chợ có đánh nhau, ẩu đả thì năm đó làm ăn thuận lợi, mùa màng bội thu, càng đánh nhau lớn càng làm ăn phát đạt. Do mang theo tâm lý đến chợ để được đánh nhau, có đánh nhau mới có may mắn cả năm nên cảnh ẩu đả giữa những người đến chợ năm nào cũng có. Tuy nhiên, dưới sự quản lý của chính quyền, những năm gần đây các vụ ẩu đả tại chợ Chuộng đã giảm rõ rệt.

 anh: “lac” vao cho... nem nhau de cau may hinh anh 1

Điều đặc biệt của người đến chợ Chuộng, dù là không quen biết, nhưng hễ gặp nhau là họ… “choảng nhau” bằng cà chua, táo, trứng thối, thấy thích ai là ném túi bụi vào người đó.

Chợ Chuộng là cầu nối giữa xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn và xã Dân Quyền, huyện Triệu Sơn, nằm ven sông Hoàng, giữa bãi đất trống được bồi đắp xung quanh bằng những ụ đất cao. Ngay từ ngày mùng 5 Tết, người dân quanh vùng sẽ cùng nhau góp tre, nứa để bắc một cây cầu khỉ qua sông. Cầu tre này sau khi chợ tan (khoảng 13h chiều cùng ngày) sẽ được dỡ bỏ. Sang năm đến phiên chợ, người ta lại góp tre bắc cầu.

Trên bãi đất sát mép sông nhà Lê, phiên chợ diễn ra mỗi lúc một đông, hàng hóa bày bán la liệt với nhiều sản phẩm của người nông dân, như: Bún, bánh đa, táo, con giống…, hàng nào cũng đông kịt người vây quanh. Trong đó, cà chua là một loại hàng hóa đặc biệt được bán rất nhiều để làm… vũ khí ném nhau. Cảnh buôn bán diễn ra tấp nập, nhưng không thấy sự cãi cọ, mặc cả về giá cả đắt, rẻ.

Điều đặc biệt của người đến chợ Chuộng dù là không quen biết, nhưng hễ gặp nhau là họ… “choảng nhau” bằng cà chua, táo, trứng thối, thấy thích ai là ném túi bụi vào người đó. Người bị ném co chân chạy nhưng miệng vẫn cười toe toét vì theo quan niệm “càng bị ném nhiều, năm đó càng gặp nhiều may mắn”.

Một số hình ảnh PV ghi nhận tại chợ Chuộng:

 anh: “lac” vao cho... nem nhau de cau may hinh anh 2

Ngay từ sáng sớm mùng 6 Tết âm lịch, hàng nghìn người dân Thanh Hóa đã đổ về xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) để đi “chợ choảng” (chợ Chuộng) với mong muốn: Cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, nhà nhà được sung túc…

 anh: “lac” vao cho... nem nhau de cau may hinh anh 3

 anh: “lac” vao cho... nem nhau de cau may hinh anh 4

Hàng hóa bày bán la liệt với nhiều sản phẩm của người nông dân như bún, bánh đa, táo…

 anh: “lac” vao cho... nem nhau de cau may hinh anh 5

 anh: “lac” vao cho... nem nhau de cau may hinh anh 6

Các loại con, cây giống cũng được bày bán ở chợ.

 anh: “lac” vao cho... nem nhau de cau may hinh anh 7

 anh: “lac” vao cho... nem nhau de cau may hinh anh 8

Cà chua là một loại hàng hóa đặc biệt được bán rất nhiều để làm… "vũ khí" ném nhau.

 anh: “lac” vao cho... nem nhau de cau may hinh anh 9

 anh: “lac” vao cho... nem nhau de cau may hinh anh 10

Vé qua cầu tre được BTC bán với giá 5.000 đồng/lượt.

 anh: “lac” vao cho... nem nhau de cau may hinh anh 11

Hàng trăm người chen chúc nhau qua cầu dự chợ.

 anh: “lac” vao cho... nem nhau de cau may hinh anh 12

Toàn cảnh phiên chợ Chuộng bên bãi bồi ven sông Hoàng.

Tương truyền rằng, ngày xưa, có một vị vua trong lần chiến đấu với giặc ngoại xâm để bảo vệ quê hương đã thua trận, bị lũ giặc truy sát ráo riết, nhà vua đành phải lui binh. Khi nhà vua và tốp quân lính ít ỏi còn lại rút đến khu vực xã Đông Hoàng ngày nay, thì lập tức được bá tánh trong vùng ra sức cứu giúp.

Để giúp vua thoát nạn, người dân liền giả vờ tổ chức ngay một phiên chợ để “biến” vua và binh lính thành người dân buôn bán. Khi đó, cả nhà vua và binh lính đều được cải trang thành dân cày, còn vũ khí được cất giấu trong các đống rau quả, lều quán. Tới lúc quân giặc đuổi tới, nhìn phiên chợ do người dân dựng lên, cứ tưởng đây là một phiên chợ thật, nên không chút đề phòng.

Lợi dụng lúc giặc mất cảnh giác, vị vua phát động cuộc phản công. Cả phiên chợ biến thành cuộc phản công giết giặc oai hùng. Bằng sự đoàn kết, mưu trí và dũng cảm mà quân dân đã đồng lòng chiến đấu và chiến thắng kẻ thù.

Cảm kích trước sự thông minh, dũng cảm của dân làng, vua đã trọng thưởng hậu hĩnh cho những người dân nơi đây… Kể từ đó, để tưởng nhớ về sự kiện này, năm nào cũng vậy, người dân lại tổ chức phiên chợ Chuộng với phần đánh nhau giả như một nét văn hóa truyền thống.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mới chỉ ra mắt tập đầu tiên trên mạng nhưng "Người phán xử tiền...
Nhà báo, MC Diễm Quỳnh cho hay với các nghệ sĩ vướng scandal, nhà...
Họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho rằng,...