Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 15:30 PM (GMT+7)

Anh Nguyễn Quang Thạch bức xúc vì bị “đặt điều”

authorMai An Thứ Hai, ngày 05/09/2016 14:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chưa hết niềm vui vì được giải thưởng của UNESCO cho sự nghiệp xóa mù- giải thưởng tôn vinh những người khai trí, thì anh Nguyễn Quang Thạch- người sáng lập chương trình “Sách hóa nông thôn” lại đang bức xúc vì những điều tiếng đồn thổi trên mạng.

   

Sáng 5.9, tâm sự với phóng viên Dân Việt, anh Nguyễn Quang Thạch cho biết: “Tôi hết sức thất vọng vì hiện nay, trên mạng xã hội đang có những người đặt điều vu khống, bôi nhọ tôi hoàn toàn vô căn cứ. Họ “tố” tôi 2 vấn đề, thứ nhất là không minh bạch tài chính chương trình vận động “Sách hóa nông thôn”, thứ 2 là tôi “lừa gái”. Đây hoàn toàn là những lời bịa đặt ác ý nhằm bôi nhọ tôi, khiến tôi cảm thấy rất nản lòng”.

 anh nguyen quang thach buc xuc vi bi “dat dieu” hinh anh 1

Anh Nguyễn Quang Thạch- người sáng lập phong trào SHNT được UNESCO ghi nhận bằng giải thưởng Vua Sejong về xóa mù chữ.

Trên trang cá nhân Facebook, anh Thạch cũng đã viết một status để bày tỏ quan điểm của mình về chuyện bị “nói xấu” này.

Anh viết: “Ngả lưng cho thế gian ngồi/ Rồi ra mang tiếng là người bất trung".

Chiều hôm nay, tôi ngồi với Hoàng Đinh Đức để hoàn thiện bài báo mà lòng vui vì những tiếng lòng của mình được chia sẻ. Tối đến, Hoàng, Phạm Gia Hiền, anh Phạm Trung Tuyến và vài người bạn nữa cơm tối chuyện trò. Ai cũng vui vì Việt Nam đã nỗ lực góp phần khai trí và được UNESCO công nhận.

Đang vui thì tôi nhận được một cuộc điên thoại về một status ám chỉ tôi, thực ra là bịa đặt về tôi không có báo cáo tài chính hoạt động tủ sách. Trong khi tôi đã có 2 báo cáo trong từ 2011-2015. Tôi đang gom số liệu để làm tổng kết 59 tháng để công bố với toàn xã hội.

Kế đến, tôi lại nhận được tin từ những người tử tế rằng các chị nhận được những thông tin rằng tôi "Lừa gái".

Đối với tiền bạc, tôi là người phải mất tiền để tạo dựng ra Sách hóa nông thôn (SHNT), tính từ 1997 đến nay, tôi chỉ có mất tiền vì tủ sách. Không những mất tiền mà còn mất nhiều thứ khác mà không thể lấy lại. Đã lao lực, tận hiến về xã hội mà lại bị bịa đặt này nọ thì rất tệ.

Cho đến bây giờ, sau nhiều tiếng đồng hồ lục khắp trí nhớ, tôi vẫn chưa biết mình đã lừa em nào và lừa cái gì! Thiết tha kêu gọi các em cảm thấy bị tôi lừa thì lên tiếng ở đây giúp.

Về chuyện phụ nữ, nhiều bạn đã cảnh báo tôi về những cái bẫy có thể giăng ra. Thậm chí, FB của tôi có thể bị hack và một màn gạ tình nào đó xảy ra với một facebook khác và tôi có thể tâm điểm của dư luận và mất tư cách tiếp tục SHNT.

Có điều này tôi muốn chia sẻ với các bạn tìm cách dựng chuyện nhé:

Tôi đã nghe quá nhiều về các trò bẩn và nếu có bị bôi bẩn thì tôi không đến nỗi bị thần kinh ra đâu. Tôi bị thần kinh thì các bạn hả hê lắm.

Tôi đã có những ngày và đêm ngồi bên sông Sepon và nghĩ về cái chết của cụ Nguyễn Văn Vĩnh. Tôi đã đau tột cùng khi nghĩ về số phận cụ Vĩnh và dân tộc Việt Nam. Tôi xem cái chết vì lý tưởng là cái chết rất xứng đáng.

Tôi cũng dành nhiều thời gian đặt mình vào vị trí của cụ Phan Châu Trinh để thấu hiểu nỗi đau của Cụ và nỗi đau nước nhà. Tôi cũng đã rất đau.

Khi UNESCO thông báo SHNT được giải thưởng, trong đầu tôi lóe nên một niềm vui và quay về trạng thái như cũ rất nhanh. Tối nay, tự dưng tôi không muốn đi Pháp nữa, bởi nỗ lực của tôi và nhiều con người trong bao nhiêu năm nay, vẫn không làm cho một số bạn giác ngộ để làm điều gì đó có ích cho xã hội. Thật buồn cho các bạn.

Thấy đồng cảm với cụ Nguyễn Công Trứ: "Ngả lưng cho thế gian ngồi, Rồi ra mang tiếng là người bất trung".

Anh Nguyễn Quang Thạch cho biết, ngay sau khi chuyến đi Pháp nhận giải thưởng trở về, anh sẽ mời kiểm toán vào làm việc để minh bạch tất cả mọi khoản chi tiêu của quỹ SHNT mà hiện anh đang là người quản lý trong suốt 59 tháng qua. Việc làm này sẽ giúp xã hội có cái nhìn rõ ràng về những việc mà anh đã làm suốt 20 năm qua cho phong trào SHNT.

Trích FB Nguyễn Quang Thạch:

THÔNG BÁO TẠM DỪNG NHẬN CHIA SẺ SÁCH CHO NÔNG THÔN

Thời gian qua, số người liên lạc với tôi qua facebook và email đề nghị ủng hộ Sách hóa Nông thôn tăng nhanh nhưng tôi đã đề nghị mọi người chờ thêm thời gian nữa vì tôi phải làm tổng kết báo cáo sau 5 năm áp dụng mô hình NGƯỜI VIỆT CHIA SẺ TRÁCH NHIỆM XÃ HỘI.

Tháng 10.2016, tôi sẽ thuê kiểm toán độc lập kiểm toán toàn bộ chi phí hoạt động từ tháng 11.2011 đến nay.

SHNT sẽ tiếp tục nhận chia sẻ trách nhiệm xã hội sau khi công bố báo cáo kiểm toán và báo cáo tổng kết 5 năm thực hiện mô hình NGƯỜI VIỆT CHIA SẺ TRÁCH NHIỆM XÃ HỘI. .

Trân trọng cám ơn mọi người

Kinh phí kiểm toán sẽ được trích từ nguồn giải thưởng mà UNESCO trao tặng cho Trung tâm Hỗ trợ tri thức và Phát triển cộng đồng do tôi làm giám đốc.

Xem bình luận
Anh Thạch biết rõ nhất con đường mình đang đi, những việc bạn đang làm. Phản ứng thái quá của anh...
Bình luận có 0 phản hồi
Bạn Thạch đừng buồn. Chúng tôi ngưỡng mộ bạn từ lâu, đã biết có một số người nghĩ sai về các dự án...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trung thành với hình ảnh nhẹ nhàng nữ tính, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh mỗi...
Nghệ sĩ hài Công Lý hiếm khi đi sự kiện, mới đây anh sánh vai Ngọc...
Mới đây, ca sĩ Vy Oanh gây chú ý khi rao bán căn biệt thự ở trung...