Thứ Tư, ngày 19/12/2018 22:45 PM (GMT+7)

Bảo tàng nổi tiếng ở Pháp bắt nữ nghệ sĩ “ngông” giữa triển lãm

authorMinh Khánh (theo Guardian) Thứ Tư, ngày 20/01/2016 10:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bảo tàng Orsay nổi tiếng của Pháp đang gây xôn xao với sự việc gọi cảnh sát bắt giữ nữ nghệ sĩ người Luxembourg do trút bỏ y phục để tạo dáng trước bức tranh nổi tiếng “Olympia”.

   

Sự việc xảy ra tại bảo tàng Orsay của Pháp đang khiến giới nghệ thuật vô cùng quan tâm. Cụ thể là khi nhiều người đang thưởng thức triển lãm tại bảo tàng Orsay nổi tiếng ở Paris thì nữ nghệ sĩ Deborah de Robertis đã trút xiêm y, nằm xuống tạo hình giống với bức tranh của danh họa Edouard Manet.

Bảo tàng Orsay gọi cảnh sát bắt giữ nữ nghệ sĩ người Luxembourg, sau đó gửi đơn lên tòa. Vụ việc đang được chuyển đến ủy viên công tố Paris.

Theo bình luận từ tờ Guardian, bảo tàng Orsay đã “sai” trong việc gọi cảnh sát bắt Deborah de Robertis khi nữ nghệ sĩ này nằm bên cạnh tác phẩm “Olympia” của Manet bởi đó là một bức tranh miêu tả một cách chân thực và sống động hình ảnh của một thiếu nữ da trắng bên cạnh một nữ hầu da đen.

 bao tang noi tieng o phap bat nu nghe si “ngong” giua trien lam hinh anh 1

Deborah de Robertis bên tác phẩm "Olympia"

Đây là một trong những bức tranh được nhận xét là tai tiếng bậc nhất trong đời sống mỹ thuật châu Âu thế kỷ XIX. Sang thế kỷ XX, người ta mới bắt đầu nhìn Olympia bằng ánh mắt khác trước.

Bảo tàng Orsay được nhận xét là che giấu bản thân khá kỹ càng về mặt pháp luật nhưng về mặt đạo đức nó khá “trần trụi”, giống kiểu khá đoan trang kiểu cách.

“Nước Pháp có tiếng từ lâu và nổi tiếng là “thẳng thắn, bộc trực” khi nói về chuyện tình yêu và tình dục, chính vì lẽ đó bảo tàng nên xem xét lại tiêu chuẩn kép của mình rõ ràng khi nói đến nghệ thuật khoả thân”, tờ Guardian bày tỏ quan điểm. Và tại sao một bức tranh khỏa thân của nghệ sĩ nổi tiếng thì được trưng bày nhưng màn trình diễn của nữ nghệ sĩ một cách tự nguyện lại bị cho là thái quá?

Bảo tàng Orsay có bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật của thế kỷ 19 lớn nhất thế giới, và là nơi sở hữu một số các tác phẩm được đánh giá kỳ quặc và khá “nóng”.

Đây không phải là lần đầu tiên nữ nghệ sĩ De Robertis gây tranh cãi tại Paris và tại bảo tàng Orsay. Vào tháng 5.2014, nữ nghệ sĩ đã có hành động tương tự trước bức tranh "Nguồn gốc thế giới" (The Origin of the World) của họa sĩ Gustave Courbet. Cô đã được thả sau hai ngày bị giam giữ.

Xem bình luận
bức tranh là tài năng của họa sĩ, người khỏa thân không phài hoa hậu mà chỉ để nỗi...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Những thí sinh Người mẫu Quý bà Việt Nam 2018 hút mắt khán giả...
H’Hen Niê nhận được số điểm rất cao tại Hoa hậu Hoàn vũ 2018, khiến...
Kết thúc chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2018, người phiên dịch...