Thứ Hai, ngày 17/12/2018 12:02 PM (GMT+7)

Bí ẩn tượng điêu khắc gỗ bị chôn vùi vạn năm không mục nát

authorLý Nam (Theo Amusingplanet) Thứ Ba, ngày 01/12/2015 09:59 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bảo tàng Sverdlovsk, Lore, Yekaterinburg, Nga đang trưng bày bức tượng điêu khắc gỗ được coi là cổ xưa nhất thế giới. Bức tượng mang tên là Shigir Idol với 11.000 tuổi, có thể được thực hiện trước hoặc cùng thời điểm khi loài người phát hiện ra nghề nông.

   

 bi an tuong dieu khac go bi chon vui van nam khong muc nat hinh anh 1

Tượng điêu khắc gỗ Shigir Idol được phát hiện vào năm 1894 trong một đầm lầy than bùn ở Shigir, trên sườn phía đông của vùng trung Urals. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy rất nhiều mảnh vỡ của bức tượng sau đó ráp nối chúng lại với nhau. Nhờ được than bùn bảo vệ nên bức tượng không hề bị mục nát mà vẫn lưu giữ được hầu như nguyên vẹn hình dạng và các hình vẽ điêu khắc.

 bi an tuong dieu khac go bi chon vui van nam khong muc nat hinh anh 2

Ban đầu, các nhà khảo cổ cho rằng bức tượng điêu khắc gỗ này có tuổi thọ 9.500 năm nhưng gần đây bằng cách sử dụng những kỹ thuật hiện đại đã xác định chính xác tuổi của bức tượng là 11.000 năm. Do đó, Shigir Idol được coi là tượng điêu khắc bằng gỗ cổ nhất thế giới, gấp đôi tuổi của đại kim tự tháp Giza ở Ai Cập và bằng tuổi ngôi đền Göbekli Tepe ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là kiến trúc thời tiền sử lâu đời nhất.

 bi an tuong dieu khac go bi chon vui van nam khong muc nat hinh anh 3

Theo các nhà khảo cổ, tượng điêu khắc Shigir Idol được làm từ cây lạc diệp tùng hơn 1.500 tuổi. Người ta dùng công cụ bằng đá để cắt, chạm trổ những biểu tượng, hình vẽ hình học. Ban đầu, tượng cao hơn 5,1 mét nhưng sau đó bị phá hủy trong thế kỷ 20 và hiện nay chỉ còn lại hơn 2,7 mét.

 bi an tuong dieu khac go bi chon vui van nam khong muc nat hinh anh 4

Tượng điêu khắc Shigir Idol có phần thân hình chữ nhật, phẳng với nhiều đường kẻ ngang ở phần giữa, đại diện cho xương sườn. Bức tượng có khuôn mặt một người đàn ông và dọc thân bức tượng được bao phủ bởi những biểu tượng Mesolithic (biểu tượng của thời kỳ đồ đá giữa) và những hình học mà đến nay vẫn là bí ẩn với các nhà khảo cổ.

 bi an tuong dieu khac go bi chon vui van nam khong muc nat hinh anh 5

Trên bức tượng khắc những khuôn mặt, đường thẳng, đường ngoằn ngoèo hay gợn sóng, chữ thập, hình thoi, hình vuông, hình tròn... Giữa các mảnh gỗ tạo nên bức tượng có 7 khuôn mặt bí ẩn, trong đó chỉ 1 bộ mặt có ba chiều có thể là sự phân chia thứ bậc ở thời kỳ đó.

 bi an tuong dieu khac go bi chon vui van nam khong muc nat hinh anh 6

Các nhà nghiên cứu tin rằng gò má cao và mũi thẳng của khuôn mặt bức tượng trông giống như người sáng tạo của thời kỳ đó, trong khi những chữ tượng hình, có thể chứa thông tin mã hóa về sự sáng tạo thế giới của người tiền sử truyền lại cho hậu thế.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghệ sĩ múa nổi tiếng Đặng Hùng - bác ruột của thủ môn Đặng Văn Lâm...
Ngôi sao hàng đầu của showbiz Việt dường như cũng không kìm nén...
Ngay sau trận đấu, Cầu thủ xuất sắc nhất giải AFF Cup 2018 đã gửi...