Thứ Ba, ngày 22/05/2018 15:41 PM (GMT+7)

Bi hài chuyện người Cil ở Lâm Đồng đua nhau đặt tên Mỹ, Hàn cho con

authorDuy Hậu Thứ Bảy, ngày 01/08/2015 09:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vì mê những diễn viên, ca sĩ ngoại mà khi sinh con, hàng trăm ông bố, bà mẹ trẻ người Cil ở Đạ Sar, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) đã “bê” nguyên tên thần tượng để đặt tên cho con.

   

50% trẻ được đặt tên “ngoại”

Anh Kơ Să Ha Khuyên (thôn 1, xã Đạ Sar) vừa làm khai sinh cho con với cái tên Kelly. Vợ Ha Khuyên là K’Ra Jăn Mỹ Lan (20 tuổi) cho biết, từ nhỏ chị đã mê cô Kelly- ca sĩ người Mỹ (người đã giành được 2 giải Grammy). Năm lên lớp 10, Mỹ Lan đã nghĩ sau này nếu đẻ con gái thì nhất định sẽ đặt tên là Kelly. Và đúng như mong ước, tháng 6.2015, Mỹ Lan sinh con gái đầu lòng. Dù mới sinh xong nhưng khi đi làm khai sinh Mỹ Lan nhất định theo chồng để được đặt tên con.

 bi hai chuyen nguoi cil o lam dong dua nhau dat ten my, han cho con hinh anh 1

Ma Hương bảo chỉ thích đặt tên con theo tên Hàn Quốc chứ không thích cái tên Ram Bô. Ảnh: D.H

Không chỉ có Mỹ Lan mà ở xã Đạ Sar, những cặp vợ chồng trẻ người Cil hiện rất chuộng việc đặt tên con theo những nhân vật nổi tiếng ở nước ngoài. Trong đó, phần đông lấy tên con theo tên diễn viên, nhân vật trong phim và những ca sĩ Hàn Quốc. Kon Sơ Ha Tiêng có hai người con, cả hai đều có cái tên rất nổi tiếng là Han Chê Un (Han Chae Young) và Ly Han Sê (Lee Han Se). Vợ chồng Kon Sơ, Ha Tiêng mê phim Hàn từ hồi còn nhỏ. Vậy nên họ đã quyết định dùng những cái tên lạ hoắc nói trên đặt cho con mình.

Còn ở thôn 6, chúng tôi lại nghe câu chuyện buồn cười hơn. Vì mê bộ phim “Cuộc phiêu lưu của Ram Bô” của Mỹ, nên khi có con thì Kon Sơ Ha Duyên đã nhân lúc vợ còn yếu lén lên UBND xã làm khai sinh cho con với cái tên Chu Ru Lê Ram Bô. Ha Duyên làm vậy vì biết vợ mê phim Hàn Quốc, nếu để vợ biết thì nhất định không chịu mà sẽ đặt tên cho con theo tên Hàn Quốc. Thật vậy, vợ Ha Duyên là Ma Hương phàn nàn với chúng tôi: “Cái tên đó không hay, gia đình nội ngoại không ai thích. Mỗi lần đi khám bệnh, chích thuốc, nghe bác sĩ gọi đến tên con, mình thấy mắc cỡ lắm! Đặt theo tên diễn viên Hàn Quốc thì hay hơn”.

Chính quyền “bó tay”

Anh Dơng Gur Ha Tang, nhân viên tư pháp xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương kỹ lưỡng lật từng trang trong sổ Đăng ký khai sinh của xã để “thống kê sơ bộ” cho chúng tôi những cái tên “ngoại”. Rồi anh lẩm bẩm: “Uy Li Am này…Lee Fone này…Su Ri Jan này…Ly Han Sê này…Ka Ka này….Le En Se này!…”. Anh Ha Tang cho biết, như trước đây, người Cil (chiếm khoảng 90% dân số của xã Đạ Sar) thường lấy chữ Ha (nếu là nam) và Ka (nếu là nữ) dùng là chữ đầu tiên để đặt tên cho con thì hiện tại, nhiều người lấy cả họ tên diễn viên, nhân vật trong phim, ca sĩ nổi tiếng nước ngoài ghép với họ của dân tộc mình để đặt tên con.

Ông Kon Sơ Ha Thi- Phó Chủ tịch UBND xã Đạ Sar cũng cho biết: “Xã cũng đã sớm phát hiện ra “phong trào” này nên đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền cho bà con nhưng chưa có kết quả khả quan. Pháp luật không cấm việc đặt tên theo tên nước ngoài nên mình cũng chỉ dừng lại ở việc vận động, tuyên truyền bà con thôi. Tuy nhiên, sức lan tỏa của công tác tuyên truyền chưa thắng được niềm đam mê các diễn viên, nhân vật trong phim, ca sĩ nước ngoài đến phát cuồng của các ông bố, bà mẹ trẻ”. 

 Hiện tại, nhiều người Cil đã lấy cả họ tên diễn viên, nhân vật trong phim, ca sĩ nổi tiếng nước ngoài ghép với họ của dân tộc mình để đặt tên con. Tính trong vòng 5 năm qua,  tại xã Đạ Sar những trường hợp đặt tên “ngoại” cho con chiếm đến 50%.   

Tag:  ca sĩ Mỹ, Hàn cho con   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hoa hậu Mai Phương đăng quang Hoa hậu Việt Nam năm 2002, khi mới 17...
Nhạc sĩ Thế Song - tác giả ca khúc “Nơi đảo xa” đã rời cõi tạm vào...
Chia sẻ một bức ảnh hiếm từ thời thơ ấu tạo dáng ngộ nghĩnh, ca sĩ...