Thứ Tư, ngày 19/12/2018 21:03 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 04/06/2017 12:25 PM (GMT+7)

Bị tẩy chay, liệu Minh béo có được làm chương trình nữa không?

Sau chương trình diễn kịch vắng hoe do bị khán giả tẩy chay vào ngày 1.6 vừa qua, câu hỏi của rất nhiều khán giả đặt ra là liệu Minh Béo có được quyền làm chương trình nữa không?

   

Nhạy cảm “Ăn khế trả gì?”!

 bi tay chay, lieu minh beo co duoc lam chuong trinh nua khong? hinh anh 1

Trong vai trò đạo diễn, diễn viên Minh Béo đã dựng vở kịch thiếu nhi mang tên “Ăn khế trả gì?” và chính nam diễn viên đóng vai phú hộ. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết rằng, giá vé xem kịch ở sân khấu riêng của Minh Béo từ 110.000 - 130.000 đồng/vé với hai giờ diễn là 17h và 17h30. Theo ghi nhận, khán giả đến sân khấu này xem kịch của Minh Béo rất thưa thớt, chỉ khoảng vài chục người trong số đó phân nửa là người nhà đạo diễn, các cộng sự tại sân khấu kịch. Cũng có số ít khán giả nhỏ tuổi được bố mẹ đưa đến xem kịch. Sau kết thúc vở diễn, Minh Béo cùng các diễn viên đã chụp ảnh lưu niệm với khán giả nhỏ tuổi ngay trên sân khấu.

Chứng kiến cảnh Minh Béo mời gọi, công khai dựng kịch cho thiếu nhi, không ít khán giả đã tỏ thái độ. Họ không thể chấp nhận một người mang tội danh ấy dâm lại làm công việc liên quan tới văn hóa nghệ thuật, đặc biệt là với trẻ em. Dường như, Minh Béo đang phớt lờ khuyến cáo không nên tham gia hoạt động biểu diễn trong thời gian này để tránh dư luận không tốt trong môi trường biểu diễn của thành phố từ đơn vị chủ quản là Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM.

Đáng chú ý, cũng trong trong dịp Quốc tế Thiếu nhi, khi Minh Béo đang chịu tai tiếng vì làm đạo diễn, diễn viên cho vở kịch “Ăn khế trả gì?” thì một ca sĩ trẻ trong buổi ra mắt sản phẩm âm nhạc mới đã có những ám chỉ khiến công chúng liên tưởng tới việc ca sĩ này bị Minh Béo lạm dụng tình dục năm 16 tuổi. Điểm nhấn trong MV của nam ca sĩ cũng tái hiện vấn nạn bắt cóc trẻ trẻ, đặc biệt là các bé trai.

Theo những gì người này tiết lộ thì vào năm anh 16 tuổi, khi đi thử vai do một nghệ sĩ hài khá nổi tiếng, thân hình mập mạp anh đã bị lạm dụng tình dục, đành giấu kín nỗi đau. Ca sĩ trẻ tiết lộ thêm, hiện kẻ từng xâm hại mình đã phải chịu sự trừng trị của pháp luật. Tuy mức độ chính xác của câu chuyện chưa được xác thực, nhân vật “tội đồ” cũng không được nêu đích danh nhưng nhiều nghệ sĩ, khán giả có mặt tại sự kiện ra mắt sản phẩm âm nhạc của nam ca sĩ ở TPHCM đã liên tưởng tới Minh Béo và không ít lần anh bị “tố” gạ gẫm, xâm hại tình dục đồng nghiệp, người tham gia tuyển diễn viên.

Có nên cho Minh Béo một cơ hội?

Đây là câu hỏi rất nhiều lần đồng nghiệp, truyền thông, công chúng đặt ra cho trường hợp của Minh Béo. Xét về lý, trong luật biểu diễn, không có quy định nào về việc cấm hoạt động nghệ thuật với Minh Béo nhưng tính đặc thù của lĩnh vực này lại nằm ở chỗ: Chính công chúng sẽ góp phận quyết định đến sự xuất hiện hoặc vắng bóng của Minh Béo trên sân khấu. Nếu xét yếu tố này, giờ đây, Minh Béo chỉ gặp toàn bất lợi. Là người trong cuộc, hẳn bản thân nam diễn viên này cũng ý thức được điều đó nhưng quyết tâm bước tiếp con đường mình đã chọn, bất chấp “gạch đá” từ dư luận.

Chia sẻ với chúng tôi về câu chuyện này, những đồng nghiệp của Minh Béo cho hay, phản ứng dữ dội, quyết liệt của khán giả là hợp lẽ bởi tất cả nghề nghiệp thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật đều đề cao giá trị chân-thiện-mỹ. Bất cứ hình ảnh, phát ngôn nào gợi cảm xúc, hiệu ứng tiêu cực đều đáng bị loại trừ.

Một nghệ sĩ xin giấu tên chia sẻ với chúng tôi: “Nếu Minh Béo cứ một mực muốn trở lại con đường nghệ thuật thì sẽ có những vấn đề sau đây. Một, anh ta chắc chắn phải nỗ lực gấp năm, gấp mười một người nghệ sĩ bình thường, không chỉ ở chuyên môn mà còn là cách giữ gìn hình ảnh cá nhân, cách tu tâm dưỡng tính, nghiêm khắc với bản thân mình để không phạm bất cứ sai lầm nào, dù là nhỏ nhất.

Hai là, chúng ta nên hiểu rằng, đôi khi khán giả phản ứng không hẳn vì Minh Béo trở lại làm nghề mà bởi vì cái cách anh ta trở lại. Chẳng hạn, anh chọn con đường làm nghệ thuật thầm lặng, đứng phía sau cánh gà, dàn dựng, đầu tư chương trình mà chấp nhận ẩn đi cái tên mình đang khiến công chúng ghét cay ghét đắng thì sẽ khác với việc anh trở lại ồn ào, suốt ngày livestream, tiếp cận trực tiếp với trẻ em…

Như những gì tôi biết, có rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, họ chẳng phạm sai lầm nào cả, nhưng ở một giai đoạn nào đó của cuộc đời vẫn đứng sau cánh gà, xa rời hào quang để tôn vinh cái mục đích cao cả nhất là sân khấu được sáng đèn, khán giả được thưởng thức nghệ thuật. Với Minh Béo cũng vậy, nếu anh ta mong mỏi được trở lại bằng con đường ấy, đầu tiên cần có được tinh thần như thế. Đừng “ảo tưởng sức mạnh” hoặc đổ lỗi cho hoàn cảnh, “hoạn nạn”. Cũng đừng bày tỏ một thái độ “cười lấy được” khiến mọi người cảm nhận về sự trơ trẽn, thách đố. Làm nghề diễn, khán giả không chấp nhận chính là “lệnh cấm” kinh khủng nhất”.

Trước câu hỏi: “Minh Béo có quyền được làm chương trình nữa không? Tại sao những vở kịch Minh Béo dàn dựng vẫn được cấp phép?”, đại diện Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM cho biết: “Căn cứ vào những quy định về vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch thì Minh Béo không vi phạm còn với chức năng nhiệm vụ quản lý nghệ sĩ của Sở. Sở chỉ có thể khuyến cáo nam diễn viên này không nên tham gia hoạt động biểu diễn để tránh dư luận thiếu tích cực trong môi trường biểu diễn của thành phố, chứ Sở không có lý do để cấm Minh Béo biểu diễn. Tất nhiên, mọi chương trình, hoạt động biểu diễn của Minh Béo đều được xét duyệt, giám sát xem có đúng với quy định hay không, nếu sai phạm sẽ xử lý đúng pháp luật”.

Theo Thành Nam (giadinhnet)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những thí sinh Người mẫu Quý bà Việt Nam 2018 hút mắt khán giả...
H’Hen Niê nhận được số điểm rất cao tại Hoa hậu Hoàn vũ 2018, khiến...
Kết thúc chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2018, người phiên dịch...