Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 07:55 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 04/02/2015 11:02 AM (GMT+7)

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vẫn lúng túng trong quản lý karaoke, vũ trường?

Cháy nổ dẫn đến chết người, tệ nạn xã hội, kinh doanh rượu bia gây mất trật tự xã hội… là những tồn tại trong việc kinh doanh karaoke, vũ trường… trong thời gian qua, song, hầu hết tại các địa phương, công tác quản lý còn lúng túng.

   

Lách luật, biến tướng

Hiện, trên cả nước có 36.725 cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường (trong đó, karaoke có 36.006 cơ sở, vũ trường có 719 cơ sở). 62/63 tỉnh, TP đã hoàn thành quy hoạch các loại hình dịch vụ nói trên, trừ TP Hồ Chí Minh. Nhưng, không ít cơ sở vi phạm các quy định hiện hành, dẫn đến nhiều vụ cháy nổ, tai nạn chết người. Đặc biệt, tình trạng hoạt động không phép, biến tướng, trá hình để trục lợi, phát sinh tệ nạn xã hội đang có chiều hướng gia tăng.

Theo đánh giá của Cục Văn hóa cơ sở, một số tổ chức, cá nhân kinh doanh vũ trường, karaoke chưa thực hiện tốt các quy định: Không có giấy phép kinh doanh, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh - trật tự, phòng chống cháy nổ, bảo đảm an toàn cho khách. Do vậy, nhiều cơ sở đã xảy ra hỏa hoạn, cháy nổ, gây nguy hiểm, thiệt hại tính mạng người và tài sản. Điển hình, tại Hà Nội, chỉ trong một tuần của tháng 11.2014, đã xảy ra ba vụ cháy quán karaoke; tại Quảng Ninh, chiều 8.9.2014, 12 người bị ngạt khí tại quán karaoke, thuộc huyện Hải Hà, làm sáu người tử vong tại chỗ, bốn người tử vong sau khi cấp cứu tại bệnh viện…

Chưa kể một số cơ sở kinh doanh karaoke thiết kế tận dụng phòng hát chưa bảo đảm theo quy định, thiếu ánh sáng, tiếng ồn vượt quá mức cho phép, ảnh hưởng đến khu dân cư, không bảo đảm đúng quy định cách 200m trở lên giữa địa điểm hoạt động với trường học, bệnh viện, cơ sở tôn giáo tín ngưỡng, di tích lịch sử - văn hóa, cơ quan hành chính nhà nước, sử dụng nhân viên trong phòng hát vượt quá số lượng cho phép, trang phục hở hang phản cảm, khách say rượu bia có hành vi gây mất trật tự công cộng…

Trong quá trình hoạt động, một số cơ sở vì lợi nhuận đã có những hoạt động kinh doanh biến tướng: Từ kinh doanh quán bar chuyển sang vũ trường, tàng trữ vũ khí, ma túy, rượu lậu, môi giới mại dâm tại một số TP lớn như Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng…

Những cơ sở kinh doanh karaoke chưa bảo đảm điều kiện kinh doanh, hoạt động không phép cũng tồn tại. Việc sử dụng băng đĩa hình chưa được kiểm định, băng đĩa hình có nội dung xấu nhằm kích động bạo lực, khiêu dâm… ảnh hưởng đến đạo đức, lối sống của giới trẻ. Không bảo đảm điều kiện về diện tích phòng, quy định về thiết kế, hoạt động quá giờ… diễn ra phổ biến.

Bên cạnh đó, lợi dụng quy định cơ sở lưu trú du lịch đã được xếp hạng sao hoặc hạng cao cấp khi kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có điều kiện không cần phải có giấy phép kinh doanh, nhiều chủ cơ sở kinh doanh đã đầu tư xây dựng khách sạn đạt tiêu chuẩn để được xếp hạng sao. Sau đó, thực chất chỉ kinh doanh karaoke là chính với số phòng hát còn nhiều hơn số phòng lưu trú của khách sạn. Trong khi đó không đủ các điều kiện về kinh doanh karaoke, không đăng ký với cơ quan quản lý theo quy định.

Thêm một hiện tượng làm đau đầu các nhà quản lý văn hóa, đó là hiện nay, nhiều loại hình kinh doanh dạng quán bar “núp bóng” danh nghĩa quán cà phê giải khát hoặc nhà hàng hoàn toàn không được phép kinh doanh vũ trường. Nhưng thực tế, đây là những sàn nhảy trá hình, chỉ bán rượu, bia và tổ chức cho nhân viên nữ nhảy múa khêu gợi, múa cột trên nền nhạc disco âm lượng lớn, đầy kích động. Điều đáng nói, những kiểu biến tướng, lách luật như trên diễn ra liên tục nhiều năm qua, gây nhức nhối trong xã hội, tỏ ra thách thức đối với chính quyền địa phương. Mặt khác, những chương trình mang tính tự phát như “Hát với nhau”, khiêu vũ tại chỗ mà thực chất là hoạt động vũ trường trá hình cũng ngày càng có chiều hướng gia tăng.

Hoàn thiện khung pháp lý

Mặc dù có nhiều tồn tại trong dịch vụ karaoke, vũ trường, song nhiều địa phương lại đang lúng túng trong việc quản lý loại hình này. Trước hết, do các văn bản chưa chặt chẽ, đội ngũ cán bộ cơ sở vừa thiếu vừa yếu.

Theo bà Vũ Thùy Anh - Trưởng phòng Quản lý văn hóa (Sở VHTTDL Hà Nội) cho biết: “Nhiều quy định trong Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng còn chưa chặt chẽ, không phù hợp với điều kiện tình hình kinh tế và quy hoạch hiện nay, gây khó khăn trong công tác quản lý và cấp phép. Thí dụ, việc cấp giấy phép karaoke, vũ trường chỉ cấp một lần, không có cấp đổi, không quy định thời gian gia hạn, gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong công tác quản lý cấp phép, thu phí, kiểm tra hoạt động kinh doanh loại hình này tại địa phương”.

Tương tự, ông Nguyễn Mậu Nam - Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Quảng Bình chia sẻ: “Trước đây, thực hiện cấp phép hai năm một lần, các cơ sở kinh doanh còn e dè, sợ sai phạm sẽ không được tái cấp phép. Giờ cấp phép một lần, nhiều cơ sở kinh doanh loại hình này có thái độ thách thức, ngang nhiên khi bị phát hiện vi phạm. Ở Quảng Bình, hiện nay dịch vụ karaoke gia tăng khá nhiều, nhiều cơ sở trước đây cấp giấy phép kinh doanh có quy mô năm phòng, nay mở thành 10 phòng, nhưng mức phí thu theo giấy phép vẫn là năm phòng. Vậy là bất cập, gây thiệt hại cho thu thuế”.

 bo van hoa, the thao va du lich van lung tung trong quan ly karaoke, vu truong? hinh anh 1
Năm 2014 còn nhiều vụ cháy quán karaoke

 

Bên cạnh việc quy định cần thay đổi, nhiều đại diện các cơ quan liên quan cho rằng, sẽ phải có quy định chặt chẽ hơn trong việc bảo đảm an ninh, an toàn cháy nổ tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường. Theo đại diện Cục Phòng cháy chữa cháy, trong năm nay, Cục sẽ tham mưu Bộ Công an ban hành một quy định riêng trong phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke. Phía Công an cũng sẽ tăng cường phối hợp với Thanh tra ngành văn hóa trong việc quản lý, xử phạt để hoạt động dịch vụ karaoke, vũ trường đi đúng hướng là hoạt động văn hóa lành mạnh. 

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái cho biết, tiếp sau hội nghị này sẽ ghi nhận các ý kiến để hoàn thành báo cáo hoàn thiện trình Chính phủ. Trước mắt, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật, các văn bản quy định việc thực hiện kinh doanh, ngành nghề kinh doanh có điều kiện để tổ chức, cá nhân và người dân hiểu đúng, đầy đủ và có trách nhiệm thực hiện.

Đồng thời, rà soát toàn bộ những cơ sở hoạt động vũ trường, karaoke, có biện pháp thu hồi giấy phép kinh doanh của những cơ sở kinh doanh không chấp hành đầy đủ các quy định pháp luật hiện hành. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra một cách liên tục đối với những cơ sở đăng ký kinh doanh loại hình dịch vụ này, đặc biệt là những quán bar thuộc địa bàn quản lý của địa phương… Cần điều chỉnh các giai đoạn quy hoạch cho phù hợp với tình hình thực tế trong điều kiện hiện nay và định hướng đến năm 2020…

Theo (Theo Báo Nhân Dân)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các hoạt động như "Đêm rằm xuống phố"; chương trình ca nhạc, hội...
Một tuần sau đăng quang, hôm nay, Hoa hậu Trần Tiểu Vy chính thức...
NSND Lan Hương tổ chức một buổi từ thiện ủng hộ người dân thiệt hại...