Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 00:55 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 17/07/2018 19:10 PM (GMT+7)

Bộ Văn hóa tiếp tục yêu cầu Ninh Bình báo cáo về vụ Tràng An

Trong công văn đặt lịch làm việc cùng với UBND tỉnh Ninh Bình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu đơn vị này tiếp tục báo cáo về công tác tháo dỡ công trình trái phép và các giải pháp phục hồi đối với di sản thiên nhiên núi Cái Hạ tại Tràng An.

   

 bo van hoa tiep tuc yeu cau ninh binh bao cao ve vu trang an hinh anh 1

Núi Cái Hạ vẫn còn ngổn ngang, hình ảnh được PV ghi lại trong ngày 13.7. Ảnh: Đ.B

Trao đổi với Lao Động, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên cho biết thêm, việc tháo dỡ đã được tiến hành và cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, vẫn còn các hạng mục liên quan sau đó cần phải được thực hiện như công tác phục hồi trên núi Cái Hạ.

Vì thế, trong công văn ký ngày 16.7 gửi đến UBND tỉnh Ninh Bình, Bộ yêu cầu đơn vị này phải lên kế hoạch làm việc, báo cáo về công tác tháo dỡ công trình trái phép tại Tràng An, đồng thời đưa ra các giải pháp khôi phục.

Theo Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên, việc tháo dỡ đã được thực hiện nhưng vẫn phải tiếp tục hoàn thiện một số hạng mục theo khuyến cáo của UNESCO.

 bo van hoa tiep tuc yeu cau ninh binh bao cao ve vu trang an hinh anh 2

Núi Cái Hạ, Tràng An mất đi vẻ cảnh quan vì công trình trái phép "khủng". Ảnh: Đ.B

Về vấn đề này, ông Nguyễn Thế Hùng, Cục trưởng Cục Di sản, Bộ VHTTDL cho biết thêm, Bộ đã đặt lịch làm việc trong tháng 7 với UBND tỉnh Ninh Bình. “Ngoài công trình sai phép, buổi làm việc còn có nhiều nội dung liên quan đến khu di sản Tràng An”, ông Hùng nhấn mạnh.

Cục trưởng Cục Di sản chia sẻ, ông đã nắm được những phản ánh về hiện trạng công tác tháo dỡ công trình sai phạm. Ông cũng trả lời về những phản ánh của PV Lao Động trước thực trạng cầu bê tông vẫn chưa thực sự được tháo dỡ, khác với chia sẻ trên báo chí của ông Vũ Văn Huân, Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư. “Vì những thông tin phản ánh này mà chúng tôi đang yêu cầu UBND Ninh Bình có những báo cáo mới nhất”, đại diện Cục Di sản khẳng định.

Trước đó, vào tháng 8.2017, Công ty CP du lịch Tràng An đã tự ý xây dựng công trình “khủng” trái phép với gần 2.000 bậc thang bê tông cốt thép trên núi Cái Hạ.

Việc để công trình sai phép ngang nhiên xây dựng trong vùng di sản Tràng An thể hiện sự buông lỏng quản lý của chính quyền các cấp thuộc tỉnh Ninh Bình.

 bo van hoa tiep tuc yeu cau ninh binh bao cao ve vu trang an hinh anh 3

  Cột bê tông vẫn đang cắm sâu vào lòng núi thuộc vùng lõi khu di sản thiên nhiên Tràng An. Ảnh: Đ.B

Theo Đ.B (Lao Động)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau 8 năm làm mẹ đơn thân, giải nhì Giọng hát ASEAN 2017 Phan Thu...
Mới đây, nhà sản xuất phim tài liệu "Park Hang-seo: Người truyền lửa"...
Game show ca nhạc thoái trào sau thời gian bùng nổ, trong khi những...