Thứ Tư, ngày 27/03/2019 00:17 AM (GMT+7)

Bộ VH kiến nghị Giáo hội Phật giáo cấm các chùa dâng sao giải hạn

authorThảo Nguyên Thứ Tư, ngày 20/02/2019 11:08 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ VHTTDL vừa có công văn nêu rõ, việc các chùa tổ chức dâng sao, giải hạn là sự biến tướng, lợi dụng nhu cầu của người dân để trục lợi, đề nghị địa phương có biện pháp chấn chỉnh, xử lý.

   

Trước hình ảnh hàng nghìn người làm lễ cầu an dâng sao giải hạn tại các chùa gây xôn xao trong dư luận, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) vừa có công văn nêu rõ, việc các chùa tổ chức dâng sao, giải hạn là sự biến tướng, lợi dụng nhu cầu của người dân để trục lợi. Cục đề nghị địa phương có biện pháp chấn chỉnh, xử lý.

 bo vh kien nghi giao hoi phat giao cam cac chua dang sao giai han hinh anh 1

 Trước thời điểm khai lễ, khoảng 17h chiều 18.2 (tức ngày 14 tháng giêng) bên trong chùa Phúc Khánh chật kín người ngồi. Càng gần đến thời khắc làm lễ người dân càng tập trung về đông, hàng nghìn người không vào được trong chùa hành lễ đành phải vái vọng từ bên ngoài. Ảnh: Định Nguyễn.

Bà Trịnh Thị Thuỷ - Thứ trưởng Bộ VHTTDL cho biết, nhu cầu mong ước sức khỏe, hạnh phúc, bình an, may mắn... là chính đáng. Nhưng để đạt được điều đó thì "bản thân mỗi người phải nỗ lực rèn luyện, học tập, làm việc, tu tâm dưỡng tính, biết chia sẻ, yêu thương".

"Nếu nghĩ rằng mọi ước mong đều dễ dàng đạt được bằng việc cúng sao giải hạn, trông chờ may rủi là không đúng giáo lý nhà Phật. Nhiều năm nay, các nhà nghiên cứu văn hóa, chức sắc của Giáo hội đã lên tiếng khẳng định, nhưng hiện tượng này không thuyên giảm mà ngày càng bùng phát", bà Thủy nói.

Lãnh đạo Bộ Văn hóa kiến nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam lên tiếng cảnh tỉnh người dân, nghiêm cấm các cơ sở thờ tự tổ chức dâng sao giải hạn. "Năm 2018, Giáo hội có văn bản đề nghị tăng ni, phật tử không đốt vàng mã được dư luận đồng tình ủng hộ. Nếu Giáo hội có văn bản tương tự về hiện tượng dâng sao giải hạn sẽ giúp người dân có nhận thức và hành vi đúng đắn hơn trong đời sống tín ngưỡng", bà Thủy cho biết.

Trước đó, trả lời phóng vấn Dân Việt, Hoà thượng Thích Nhật Từ, Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Ban Phật giáo quốc tế, Phó Ban Giáo dục Tăng Ni, Phó Ban Hoằng Pháp Trung ương GHPGVN chia sẻ: “Theo minh triết của đạo Phật, nhắc nhở về đạo đức, hành đạo của tăng ni không được dâng sao giải hạn, bói toán, ngày lành tháng tốt… những điều đó theo nhà Phật là mê tín.

Tuy nhiên, tôi rất tiếc một số chùa chưa quán triệt tinh thần đó nên để xảy ra một điều mà trong suốt thời gian qua báo chí đăng tải và đưa tin, bài về lễ dâng sao giải hạn xảy ra trong khuôn viên của chùa, mà vốn dĩ đi ngược với văn hoá Phật giáo, triết học và sự hành trị của Phật giáo”

Nói về giải pháp, Hoà thượng Thích Nhật Từ cho biết: “Tôi nghĩ là đã đến lúc lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam cấp trung ương, cụ thể là hai trụ sở ở miền Nam và miền Bắc càng có quy định cụ thể hơn nữa.

Như hiện nay, mình chưa nghiêm cấm nên người ta vẫn khéo léo lách cái này, qua cái kia nên hiện tượng này vẫn xảy ra".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại cuộc họp chiều 26.3 xử lý việc chùa Ba Vàng tuyên truyền vong...
Minh Tú úp mở về việc “vươn ra biển lớn” trong năm 2019 và hé lộ...
Giữa nghi vấn bị người hâm mộ quay lưng, có thái độ thiếu tôn trọng...