Thứ Ba, ngày 22/05/2018 13:29 PM (GMT+7)

Bộ VHTT & DL: Sơn La nên cân nhắc xây tượng đài Bác Hồ

authorThanh Hà – Mai An Thứ Ba, ngày 08/09/2015 08:58 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tỉnh ủy Sơn La vừa ban hành Đề cương tuyên truyền về chủ trương xây dựng tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc gắn với Quảng trường Tây Bắc tại TP.Sơn La.

   

Theo đó, cụm công trình được xây dựng tại địa bàn các phường Tô Hiệu, Chiềng Cơi và Quyết Thắng, TP.Sơn La (thuộc quy hoạch lô số 01, số 02 khu đô thị mới gắn với dự án thoát lũ suối Nậm La). Cụm công trình gồm các dự án: Quảng trường (diện tích khoảng 3ha); Nhóm tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc gắn với lễ đài (diện tích khoảng 0,27ha): trong đó tượng đài Bác Hồ có quy mô nhóm A2. Đền thờ Bác Hồ đặt trong khuôn viên, diện tích khoảng 0,32ha là nơi dâng hương, được quy hoạch ở bên trái của tượng đài; Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ; Bảo tàng tổng hợp...

Về phương án đảm bảo nguồn vốn và hình thức đầu tư, theo đề cương cho biết, theo nghị quyết của HĐND là bước thông qua đề án với khái toán dự kiến tổng mức đầu tư khoảng 1.400 tỷ đồng cho tất cả các hạng mục. Trong đó khái toán mức đầu tư cho nội dung  xây dựng tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc khoảng 200 tỷ đồng.

Chiều 7.9, trao đổi với NTNN, ông Vương Duy Biên - Thứ trưởng Bộ VHTTDL cho biết, Bộ vẫn chưa nhận được bất cứ công văn hay văn bản chi tiết về đề cương tuyên truyền của Tỉnh ủy Sơn La. Ông Phan Đình Tân – Chánh Văn phòng bộ này cũng cho hay, chưa nhận được bất cứ thông tin nào.

Tuy nhiên, nêu ý kiến cá nhân, ông Phan Đình Tân cho biết: Chủ trương xây dựng tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc gắn với Quảng trường Tây Bắc, trong bối cảnh hiện nay nên cân nhắc và hết sức tiết kiệm vì đất nước còn đang rất khó khăn. Bởi dù ở ngân sách địa phương hay ngân sách T.Ư thì vẫn là tiền. “Chúng ta cứ quy hoạch, giữ  quỹ đất đấy sau này có điều kiện thì làm. Hoặc chúng ta làm dần, làm từng bước nhưng  phải tính toán sao cho hài hòa giữa cái mình có và giữa cái khả năng mình làm được” - ông Phan Đình Tân nói.

Theo ông Tân, trong khi Sơn La đang còn nhiều hộ nghèo, đói, nên chăng cần nghĩ tới dân sinh trước, khoan nghĩ việc làm những cái quy mô lớn, hoành tráng...

Kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng - Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam thì chia sẻ: Tổng dự toán nêu trong đề cương là 1.400 tỷ đồng, đây là con số quá lớn đối với một tỉnh đang khó khăn như Sơn La. Còn nhiều người dân đói nghèo, trẻ em còn thiếu chỗ học thì tôi nghĩ, việc đầu tư một số tiền quá sức như vậy, tỉnh Sơn La cần phải cân nhắc và suy nghĩ.

Trong tương lai chúng ta có thể sẽ vẫn xây dựng, nhưng trước mắt cần nhìn vào sức dân, nhìn vào đời sống của người dân, tôi cho đó mới là tầm nhìn của người lãnh đạo, chứ không phải cứ cố cho bằng tỉnh này, tỉnh kia, hoặc hoành tráng hơn họ...

Tag:  tượng đài, Sơn La   
Xem bình luận
tỉnh nghèo. nhận gạo cứu đói lúc giáp hạt mà xây tượng với quảng trường hoành tráng thật
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

"Không nói thách nhé! Hai con tôi rất ngoan, hiền lành, đạo đức, ý...
Hoa hậu Mai Phương đăng quang Hoa hậu Việt Nam năm 2002, khi mới 17...
Nhạc sĩ Thế Song - tác giả ca khúc “Nơi đảo xa” đã rời cõi tạm vào...