Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 03:06 AM (GMT+7)

Bộ VHTTDL nói gì về quy trình phát hành phim “Điệp vụ Biển đỏ”?

authorHuy Hoàng Thứ Hai, ngày 26/03/2018 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 26.3, liên quan đến những thông tin trái chiều xoay quanh bộ phim “Điệp vụ Biển đỏ”, Bộ VHTTDL đã yêu cầu Cục Điện ảnh kiểm tra quy trình phát hành bộ phim và có thông báo cụ thể.

   

Theo đó, bộ phim “Điệp vụ Biển đỏ” được phát hành tại Việt Nam vào ngày 16.3.2018, sau khi được Cục Điện ảnh thẩm định, phân loại và cấp giấy phép phổ biến bộ phim. Tuy nhiên, sau một tuần công chiếu do vắng khách, nhiều rạp đã ngừng chiếu.

 bo vhttdl noi gi ve quy trinh phat hanh phim “diep vu bien do”? hinh anh 1

Sau đó, mấy ngày qua, trên một số báo và trang tin điện tử thông tin rằng, bộ phim “Điệp vụ biển đỏ” có liên quan đến vấn đề chủ quyền biển đảo. Trên thực tế, 36 giây cuối bộ phim thể hiện tàu của Trung Quốc về tới lãnh hải Trung Quốc trong khu vực Biển Đông và thấy một vài chiếc tàu từ xa, hình dáng những chiếc tàu này không rõ nét; loa từ tàu Trung Quốc phát ra: “Chú ý, đây là hải quân Trung Quốc. Quý vị sắp tiến vào lãnh hải Trung Quốc, xin hãy đi ngay”. Những hình ảnh, âm thanh và lời thoại của đoạn cuối phim hoàn toàn không có căn cứ để kết luận rằng bộ phim có liên quan đến vấn đề chủ quyền biển đảo.

Trước những thông tin đó, Bộ VHTTDL đã yêu cầu Cục Điện ảnh kiểm tra quy trình phát hành bộ phim và có thông báo cụ thể như sau:

- Về quy trình thẩm định, phân loại và cấp giấy phép phổ biến bộ phim:

Bộ phim do Hãng Bona Film Group của Trung Quốc sản xuất, năm 2017, có độ dài 133 phút và được Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam trình thẩm định xin cấp giấy phép phổ biến phim tại Việt Nam.

Nội dung phim xoay quanh câu chuyện về lực lượng đặc nhiệm của hải quân Trung Quốc thực hiện nhiệm vụ giải cứu con tin là những kiều dân ở một nước Trung Đông và tiêu diệt bọn khủng bố đang âm mưu sử dụng vũ khí hạt nhân để hủy diệt thế giới.

Ngày 02.3.2018, Hội đồng Trung ương thẩm định phim truyện với 7/11 thành viên đã xem và thẩm định phim “Điệp vụ biển đỏ” (4 thành viên vắng có lý do) trong đó có các thành viên là lãnh đạo cấp Vụ của Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh; Phó Chủ tịch Thường trực Hội Điện ảnh Việt Nam cùng các nhà chuyên môn uy tín. Hội đồng đã thẩm định và phân loại bộ phim theo đúng trình tự và quy định hiện hành. Sau khi thẩm định và phân loại, bộ phim được 100% thành viên Hội đồng đề nghị cho phép phổ biến với điều kiện cấm khán giả dưới 18 tuổi (C18). Ngày 15.3.2018, bộ phim được cấp Giấy phép phổ biến phim số 39/GPPBP-CĐA/A2018. Cục Điện ảnh chịu trách nhiệm cấp phép sau khi Hội đồng duyệt phim quốc gia đã thông qua. Việc khai thác bộ phim đến thời gian nào thuộc thẩm quyền của nhà phát hành và không phải thông báo cho Cục Điện ảnh.

Bộ phim “Điệp vụ Biển đỏ” đã được phát hành đồng thời từ tháng 02.2018 tại một số nước và vùng lãnh thổ như: Mỹ, Anh, Canada, New Zealand, Australia, Singapore, Cambodia, Malaysia, Hong Kong-Trung Quốc…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mới đây, nhà sản xuất phim tài liệu "Park Hang-seo: Người truyền lửa"...
Game show ca nhạc thoái trào sau thời gian bùng nổ, trong khi những...
Đêm nhạc “Đi tìm bóng núi - An Thuyên” sẽ có sự tham gia của các ca...