Thứ Bảy, ngày 17/03/2018 14:19 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 06/10/2015 09:15 AM (GMT+7)

Bộ VHTTDL "xóa" tục chém lợn ở làng Ném Thượng

Lãnh đạo Bộ VHTTDL sẽ về làm việc với Sở VHTTDL tỉnh Bắc Ninh và kiên quyết không để tục chém lợn tái diễn ở giữa sân đình làng Ném Thượng, Bắc Ninh như các mùa lễ hội trước.

   

Tại hội nghị trực tuyến sơ kết công tác quản lý, tổ chức lễ hội 6 tháng đầu năm 2015, lãnh đạo thanh tra Bộ đã nêu rõ vấn đề gây tranh cãi trong dư luận là tục hiến sinh ở một số lễ hội, trong đó có hội làng Ném Thượng (Bắc Ninh). Lãnh đạo Bộ VHTTDL đã thống nhất chủ trương nghiên cứu các lễ hội, cái gì tốt thì phát huy, cái gì không phù hợp và cản trở sự phát triển của xã hội thì có sự điều chỉnh theo hướng vừa đảm bảo giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa.

 bo vhttdl "xoa" tuc chem lon o lang nem thuong hinh anh 1

Cũng trong buổi sơ kết, ông Phạm Xuân Phúc - Phó Chánh thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL) nhấn mạnh, thời gian tới lãnh đạo Bộ sẽ làm việc với Sở VHTTDL tỉnh Bắc Ninh để mùa lễ hội 2016 tại Ném Thượng (Khắc Niệm - Tiên Du) không còn tục chém lợn giữa sân đình gây bức xúc trong dư luận.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh sau khi lắng nghe các ý kiến đã yêu cầu mùa lễ hội năm tới phải tổ chức chặt chẽ hơn, kiên quyết loại bỏ những nghi thức, hiện tượng tiêu cực gây ảnh hưởng tới cộng đồng lớn và hình ảnh văn hóa Việt Nam.

Trước đó, việc tiếp tục hay chấm dứt nghi thức chém lợn tại lễ hội của làng Ném Thượng, tỉnh Bắc Ninh đã được đặt ra và gây nhiều tranh cãi.

Tổ chức Động vật châu Á gọi đây là "lễ hội tàn bạo nhất" và gửi văn bản đến Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch Việt Nam, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh đề bị chấm dứt lễ hội này. Ý kiến này cũng nhận được sự ủng hộ của dư luận, khi đa phần cho rằng nghi thức chém lợn diễn ra công khai tại lễ hội đã không còn phù hợp, thậm chí còn có những người còn cho rằng đây là hành động dã man.

Nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận, Sở VHTTDL tỉnh Bắc Ninh đã đề nghị đưa nghi thức chém lợn vào hậu cung nhưng mùa lễ hội 2015 dân Ném Thượng vẫn chém lợn giữa sân đình.

Theo Bích Hà (Báo Lao Động)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Diễm Hương thùy mị, ít hoạt bát, Thu Hà, Y Phụng cũng thế. Nhưng...
Với chiếc xe đạp cổ, bàn ghế cùng với giỏ kẹo lạc, ấm nước vối...
Được khán giả truyền hình cả nước yêu mến từ khi gắn bó với chương...