Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 17:35 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 25/05/2015 08:16 AM (GMT+7)

“Bóng hồng” tài sắc vẹn toàn của danh họa tiếng tăm nước Pháp

Mối quan hệ giữa danh họa Edouard Manet và nàng thơ kiêm họa sĩ Berthe Morisot rất nổi tiếng, thậm chí có thông tin cô đã lấy em trai ông để cả hai được ở gần nhau.

   

Họa sĩ người Pháp Edouard Manet là một trong những họa sĩ đầu tiên vẽ các tác phẩm liên quan tới các chủ đề về cuộc sống hiện đại. Ông được coi là một trong những nhân vật then chốt trong sự chuyển giao từ Trường phái hiện thực tới Trường phái ấn tượng.

 “bong hong” tai sac ven toan cua danh hoa tieng tam nuoc phap hinh anh 1
Chân dung Berthe Morisot trong tranh của Edouard Manet

 

Câu chuyện cuộc đời ông nổi tiếng với sự gắn bó cùng nàng thơ Berthe Morisot tài giỏi, xinh đẹp. Chuyện tình của họ nổi tiếng trong giới hội họa, khi người ta nói đến nàng, người ta sẽ nói Berthe Morisot thuộc về Manet.

Berthe Morisot là một trong số những nữ họa sĩ nổi bật nhất của trường phái hội họa Ấn tượng cuối thế kỷ XIX. Cô được coi là một trong “ba cô gái xuất sắc” của trường phái nghệ thuật Ấn tượng cùng với Marie Bracquemond và Mary Cassatt.

Năm 1868, Morisot gặp và làm quen với Edouard Manet. Vẻ đẹp và tài năng của Morisot đã khơi nguồn cảm hứng cho danh họa sáng tác ra nhiều tác phẩm đắt giá. Trong thời gian trở thành nàng thơ của Manet, Morisot nhận được sự quan tâm đặc biệt từ danh họa đại tài, Manet đã truyền dạy cho cô những kinh nghiệm quý báu trong con đường hoạt động hội họa, giúp cô sáng tạo ra phong cách vẽ tranh độc đáo cho riêng mình.

Berthe Morisot có tình cảm khá thầm kín với Edouard Manet, nhưng lúc quen nhau thì Manet đã có vợ. Sau này, Morisot gặp và kết hôn với họa sỹ Eugne Manet, em trai của Edouard Manet. Morisot cũng là người đã lôi kéo Eugne Manet vào trường phái nghệ thuật của mình. Sau khi kết hôn, Morisot vẫn kiên quyết theo đuổi hội họa, cô giữ luôn tên thật làm nghệ danh.

 “bong hong” tai sac ven toan cua danh hoa tieng tam nuoc phap hinh anh 2
Một tác phẩm của nàng thơ kiêm họa sĩ tài ba Berthe Morisot

 

Morisot và Eugne Manet yêu nhau và kết hôn năm 1874. Cô con gái Julie ra đời là kết quả tình yêu của họ đi cùng với tình yêu nghệ thuật. Tuy nhiên, có thông tin cho rằng Morisot lấy Eugne là để bà và Edouard được ở gần nhau.

Morisot được chồng cho tự do làm những điều cô thích, cũng như hậu thuẫn nỗ lực cho nghệ thuật của cô. Cuộc hôn nhân mang đến cho Morisot nguồn tài chính, mối quan hệ và đời sống ổn định.

Tranh của Morisot phản ánh một phần hiện thực và hạn chế của văn hóa ở thế kỷ 19 về giới tính. Và phần lớn những bức tranh tập trung mô tả chân dung và cuộc sống gia đình của chính cô. Morisot là người phụ nữ tài năng khác thường, tự tạo được sự nghiệp của riêng mình.

Theo Minh Khánh (tổng hợp)
Tag:  Edouard Manet, văn hóa   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tối 25.5, một thông tin gây xôn xao mạng xã hội khi tài khoản Thùy...
Ngay khi có thông tin tài khoản Thùy D. tự xưng là em vợ của MC...
Trước thông tin MC Minh Tiệp của VTV bị tố bạo hành em vợ, rất...