Thứ Năm, ngày 18/10/2018 14:25 PM (GMT+7)

Bùi Minh Tuấn tố VTV vi phạm bản quyền, nhà đài phản bác

authorNgọc Vũ- Thanh Hà Thứ Ba, ngày 18/10/2016 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 18.10, anh Bùi Minh Tuấn (trú thị trấn Hồ Xá, Vĩnh Linh, Quảng Trị) lại tiếp tục đăng đàn tố VTV ăn cắp bản quyền clip “Việt Nam qua góc nhìn Flycam” mà anh là tác giả.

   

Anh Tuấn bức xúc cho biết, clip “Việt Nam qua góc nhìn Flycam” anh phải mất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc mới thực hiện được, thế mà nhiều lần bị các đài truyền hình, đặc biệt là VTV ăn cắp bản quyền.

Anh Tuấn cho hay, vừa phát hiện Đài truyền hình Việt Nam VTV ăn cắp một đoạn trong clip “Việt Nam qua góc nhìn Flycam” được anh quay tại đoạn khúc cua Quản Bạ - Hà Giang, để phát tại chương trình “Chào buổi sáng” trên kênh VTV1 vào ngày 15.10.2016.

 bui minh tuan to vtv vi pham ban quyen, nha dai phan bac hinh anh 1

Status tố VTV vi phạm bản quyền của anh Bùi Minh Tuấn

Anh Tuấn cho rằng VTV đã xóa bỏ logo bản quyền, cắt cúp… clip của anh để phát sóng là vi phạm bản quyền.

“Đây không phải là lần đầu tiên tôi phát hiện VTV ăn cắp bản quyền hình ảnh của tôi, khoảng 20 lần rồi đấy. Trong một văn bản của VTV đã thừa nhận việc vi phạm bản quyền của tôi và hứa sẽ nhắc nhở phóng viên, nhân viên đài rút kinh nghiệm nhưng có vẻ sợi dây kinh nghiệm của VTV không hề ngắn” – anh Tuấn nói.

Trước đó, giữa tháng 6.2016 anh Bùi Minh Tuấn đã gửi đơn lên Thanh tra Bộ TTTT và Thanh tra Bộ VHTTDL đề nghị xem xét xử lý vi phạm bản quyền của VTV.

 bui minh tuan to vtv vi pham ban quyen, nha dai phan bac hinh anh 2

Đoạn clip gốc của Bùi Minh Tuấn quay, nằm trong clip Việt Nam qua góc nhìn Flycam

Anh Tuấn cho rằng tác phẩm “Việt Nam qua góc nhìn Flycam” của anh được Youtube bảo vệ bản quyền, chặn sao chép toàn cầu nhưng bị VTV cố tình sử dụng biện pháp kỹ thuật, làm trái luật để sử dụng trái phép, làm ảnh hưởng đến tác phẩm, thiệt hại về uy tín, làm sai ý đồ tác phẩm, thiệt hại về quyền tác giả và cả về thời gian của anh.

 “Tôi hoàn toàn không được tôn trọng, tôi chưa nhận được lời xin lỗi công khai từ VTV. VTV sử dụng trái phép tác phẩm của tôi, đã làm tôi mất thời gian rất nhiều cho xử lý việc này, ảnh hưởng đến công việc của tôi” – anh Tuấn cho hay.

Trước đó, văn bản do ông Nguyễn Thành Lương – Phó Tổng Giám đốc VTV kí ngày 10.3.2016 thừa nhận có một số chương trình của VTV đã sử dụng hình ảnh từ trang Youtube Yamaha Trung Ta (của anh Bùi Minh Tuấn) mà không đảm bảo các quy định của Luật cũng như của VTV về khai thác, sử dụng tác phẩm các tác giả khác; không đúng với các quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ và quy định của VTV trong vấn đề thông tin về tên tác giả và nguồn gốc, xuất xứ của tác phẩm. Văn bản cũng khẳng định VTV sẽ nghiêm túc nhận trách nhiệm, chấn chỉnh. 

Trao đổi với PV Dân Việt vào chiều ngày 18.10, bà Thu Hà – Phó Ban Thời sự, Đài Truyền hình Việt Nam cho hay, chương trình này là do Đài truyền hình Hà Giang quay. Biên tập viên của chương trình "Chào Buổi sáng" đã điện thoại kiểm tra với Đài Truyền hình Hà Giang và được khẳng định những hình ảnh này do Đài truyền hình Hà Giang thực hiện.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

NSƯT Thành Lộc khẳng định, anh hoàn toàn không phát ngôn điều gì...
Những hình ảnh Mỹ Linh quảng cáo cho sản phẩm của Công ty Gốm sứ...
Trong cuộc họp báo thường kỳ quý III.2018, ông Nguyễn Thái Bình -...