Thứ Tư, ngày 15/08/2018 18:26 PM (GMT+7)

Ca sĩ muốn hát "Con đường xưa em đi" sẽ phải đăng ký thế nào?

authorHuy Hoàng Thứ Ba, ngày 04/04/2017 18:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn trả lời Dân Việt về câu hỏi làm thế nào để có thể lưu hành 5 ca khúc không phải dị bản trước năm 1975.

   

 ca si muon hat "con duong xua em di" se phai dang ky the nao? hinh anh 1

Ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục NTBD

Chiều 4.4, ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) khẳng định, 5 ca khúc “đang bị tạm dừng lưu hành” là Cánh thiệp đầu xuân (Lê Dinh - Minh Kỳ), Rừng xưa (Lam Phương), Chuyện buồn ngày xuân (Lam Phương), Đừng gọi anh bằng chú (Diên An), Con đường xưa em đi (Châu Kỳ - Hồ Đình Phương) sẽ bị cấm vĩnh viễn bởi sai lời so với bản gốc.

Tuy nhiên ngay sau đó, rất nhiều khán giả cũng như nghệ sĩ thắc mắc, Cục lấy gì tiêu chuẩn  nào để khẳng định giữa dị bản và bản gốc, đồng thời làm thế nào có thể tiếp tục xin cấp phép, lưu hành 5 ca khúc gốc đó.

Ông Nguyễn Đăng Chương cho biết, về nguyên tắc, bản gốc được tác giả viết tay và tác giả sẽ là người giữ bản gốc. Tuy nhiên, cơ quan nhà nước cũng có đủ tư liệu để đối chiếu, so sánh với nội dung giống với bản gốc để loại bỏ những bản nhạc dị bản.

Còn đối với việc xin cấp phép và lưu hành của 5 ca khúc này thì nếu cá nhân, đơn vị nào có xác nhận của tác giả rằng đó là bản gốc, cơ quan quản lý sẽ xem xét.

Khi được hỏi nhưng có những tác giả đã mất thì làm thế nào để có được bút tích của tác giả có thể xin cấp phép và lưu hành, ông Nguyễn Đăng Chương cho hay: "Chúng ta đã có luật bản quyền. Khi tác giả mất đi, chúng ta đã có chủ quyền sở hữu và quyền sở hữu. Vì vậy, những người được ủy quyền có thể thay thế tác giả để xác nhận bản gốc".

 ca si muon hat "con duong xua em di" se phai dang ky the nao? hinh anh 2

Cũng theo ông Nguyễn Đăng Chương, thì không chỉ riêng 5 ca khúc đã sai so với bản gốc sẽ bị cấm vĩnh viễn mà tất cả các ca khúc khác đã bị sửa nốt nhạc, sửa ca từ, tên tác giả đang lưu hành cũng sẽ bị dừng và cấm lưu hành.

Trước đó, ông Nguyễn Đăng Chương, khẳng định, 5 bản nhạc có ca từ giống 5 ca khúc ra đời trước 1975, bao gồm: Cánh thiệp đầu xuân (Lê Dinh - Minh Kỳ), Rừng xưa (Lam Phương), Chuyện buồn ngày xuân (Lam Phương), Đừng gọi anh bằng chú (Diên An), Con đường xưa em đi (Châu Kỳ - Hồ Đình Phương) sẽ vĩnh viễn không được lưu hành. Bởi, đây là 5 bản nhạc đã được Hội đồng nghệ thuật của Cục Nghệ thuật Biểu diễn phát hiện là ca từ bị sai so với bản gốc.

Ngoài ra theo ông Nguyễn Đăng Chương, những ca khúc nhạc vàng ra đời trước năm 1975 cũng đang được Sở VHTT TP HCM tiến hành xem xét. Theo đó, hồ sơ của các ca khúc này như ca từ, thời gian ra đời, tình trạng phổ biến vẫn đang được tập hợp và sẽ báo cáo với Cục NTBD

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước khi vướng ồn ào mặc đồ hở hang tạo dáng phản cảm cùng bạn...
Á hậu Thư Dung và bộ ảnh khoe thân phản cảm ở Tuyệt tình cốc Đà Lạt...
Sau nhiều lần lảng tránh, quản lý của Á hậu Thư Dung chính thức...