Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 15:07 PM (GMT+7)

Ca sĩ Thanh Lam: 80% nghệ sĩ trẻ đang sống ảo, giả tạo!

authorThanh Hà Thứ Tư, ngày 05/10/2016 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) "Trong cuộc sống bây giờ tôi nhận thấy có quá nhiều sự giả tạo. Xã hội đang tạo ra đến 80% nghệ sĩ trẻ sống giả tạo. Họ thực sự háo danh, không có tài, họ thèm khát những giá trị ảo"- ca sĩ Thanh Lam nói.

   

 ca si thanh lam: 80% nghe si tre dang song ao, gia tao! hinh anh 1

Ca sĩ Thanh Lam đã bật khóc khi nhớ lại ngày tới thăm nhạc sĩ Thanh Tùng trước ngày ông mất vài hôm. Ảnh: HBN

Trong buổi họp báo ra mắt đêm nhạc Thanh Tùng – Trái tim không ngủ yên, ca sĩ Thanh Lam đã có những chia sẻ xúc động về những kỷ niệm với người thầy đáng kính của mình – nhạc sĩ Thanh Tùng, cũng như lý do đêm nhạc này được tổ chức.

Không chỉ chia sẻ về con người, về những kỷ niệm, về những ca khúc của nhạc sĩ Thanh Tùng, giọng ca Chia tay hoàng hôn một lần nữa lại thẳng thắn bày tỏ quan điểm về giới trẻ, về sự va chạm vừa qua của chị và ca sĩ Hồ Quỳnh Hương.

Cuộc thi Nhân tố bí ẩn vừa được khép lại với khá nhiều tai tiếng, mà trong đó có sự đóng góp của chị và Tùng Dương. Tuy nhiên là người đã có vị trí nhất định trong làng âm nhạc Việt, thì sự va chạm với ca sĩ Hồ Quỳnh Hương trên ghế giám khảo, chị có nghĩ mình mất nhiều hơn không?

Tôi không nghĩ vậy, tôi không muốn nói đến được hay mất ở đây. Vào cái tuổi của tôi được hay mất không quan trọng. Mục đích sống của tôi cho dù là hạt cát ném vào biển nhưng không có những người như tôi thì những "món hàng Quảng Châu" thao túng đời sống văn hoá như thế là không được. Phải có những người dũng cảm như tôi, như Tùng Dương nói ra những tư tưởng dù có thể đúng, có thể sai nhưng quan trọng mọi người nhìn thấy thiện tâm của chúng tôi với lớp trẻ. Tôi nghĩ rằng khi đến tầm nào đó khi chúng ta đủ văn hoá hãy bám vào thiện tâm nhỏ ấy để tha thứ cho xung quanh. 

Còn nói đến va chạm thì tôi nghĩ, trong cuộc sống gia đình, bố mẹ, các con còn va chạm nữa là những câu chuyện trong xã hội, trong một cuộc chơi, mặc dù nó đã có tiêu chí, có điều luật do nhà tổ chức đưa ra thì là chuyện bình thường.

 ca si thanh lam: 80% nghe si tre dang song ao, gia tao! hinh anh 2

Nhiều ý kiến cho rằng, việc chị và Tùng Dương đã phản ứng hơi quá với 2 giám khảo còn lại là Dương Khắc Linh và Hồ Quỳnh Hương, giá như có sự tiết chế hơn thì sẽ hay hơn, chị nghĩ sao?

Vào thời điểm này tôi đã có một chỗ đứng rất vững vàng trong âm nhạc, cũng như trong đời sống. Tôi nghĩ tôi là người trung thực, những điều tôi nói là sự thật, nếu những điều tôi nói ra không phải sự thật, không có lợi ích nào đó cho sự việc, cho cái chung với mọi người tôi sẽ không nói. Tôi là người không dễ hòa đồng, không dễ mở lòng để chơi với người cùng nghề. Tôi sẽ chơi cùng với người có cùng đẳng cấp văn hóa, hoặc cùng nhận thức. Còn không thì tôi sẽ tiết kiệm thời gian của mình, không chơi xô bồ, lãng phí. Cái này trong đạo Phật người ta gọi là tránh tiếp xúc với từ trường xấu. Hiện tại tôi vẫn đang tiếp tục tu trong đạo Phật.

Thực sự, trong cuộc sống bây giờ tôi nhận thấy có quá nhiều sự giả tạo. Xã hội Việt Nam hiện nay đang tạo ra đến 80% nghệ sĩ trẻ sống giả tạo. Tôi là một trong 20% phần còn lại. Tôi nói 20% là có phần hơi quá, có thể còn ít hơn con số 20%.

Theo chị lý do nào 20% còn lại có thể sống thật, thẳng với chính mình?

Tôi nghĩ họ phải có gì đó để rất tự tin vào phẩm chất của mình để có thể sống trung thực.  Và sự trung thực ấy tôi nghĩ là rất ít. Tôi nghĩ một phần để không tạo ra sự giả tạo đó cần có sự đóng góp của chính báo chí, truyền thông. Truyền thông có sức ảnh hưởng rất lớn, định hướng cho công chúng cũng như cho chính các nghệ sĩ trẻ. Thế nhưng nếu truyền thông, báo chí ở một khía cạnh nào đó nói không đúng, không định hướng tốt sẽ lại trở thành một loại thuốc kích thích cho chính giới nghệ sĩ trẻ trở nên háo danh. Sẽ trở thành nguyên nhân tạo ra giá trị ảo cho các nghệ sĩ trẻ.

Trong giới showbiz bây giờ đại đa số các nghệ sĩ trẻ đang sống một đời sống rất tầm thường. Họ thực sự háo danh, thực sự không có tài, họ thèm khát những giá trị ảo. Ít nghệ sĩ trẻ nhìn vào bên trong mình để khai thác chiều sâu, khai thác năng lực trí tuệ để làm nghề thực sự có tâm với nghệ thuật, với xã hội.

 ca si thanh lam: 80% nghe si tre dang song ao, gia tao! hinh anh 3

Ca sĩ Thanh Lam và Hồ Quỳnh Hương đã có những va chạm rất gay gắt khi ngồi ghế nóng cuộc thi X- Factor 2016

Khi nói câu này, chị không sợ bị "ném đá", khi tiếp tục nói thẳng, nói thật?

Tôi không sợ bị ném đá, bởi điều đó là một thực tế, 80% nghệ sĩ trẻ sống ảo là do xã hội. Với suy nghĩ như vậy, nên trong đêm nhạc Thanh Tùng tôi đã tạo cơ hội cho các bạn trẻ của Nhân tố bí ẩn trong đội tôi và Tùng Dương được tham gia. Để các bạn ấy được cọ xát, được tiếp cận thiện tri thức mà trong đạo Phật vẫn hay nói đến. Các bạn ấy sẽ tiếp nhận, hiểu được khi bước ra khỏi cuộc thi, sống cho đúng, cho thẳng trong môi trường của showbiz.

Xin cám ơn chị!

Xem bình luận
Tôi đã biết cô ấy là người "tử tế" và "thực tế" khi mà cô ấy lưu diễn ở Moscow,mấy bạn sinh viên tới xin...
Bình luận có 0 phản hồi
Thanh Lam Ơi chị mới là người không biết mình, biết người với thời cuộc, tỉnh lại đi
Bình luận có 0 phản hồi
Thích sự thẳng thắn của Thanh Lam!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nữ danh ca cho biết, bà rất buồn và cảm thấy chạnh lòng khi nghe...
“Rất nhiều diễn viên trẻ gặp đàn anh đàn chị không chào hỏi gì cả....
Biểu diễn màn múa bảo vệ môi trường trong tập 3 "100 giây rực rỡ",...