Thứ Hai, ngày 15/10/2018 19:55 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 16/03/2017 12:30 PM (GMT+7)

Các ca sĩ nói gì về việc ca khúc "Con đường xưa em đi" bị tạm dừng?

Thông tin một số ca khúc sáng tác trước năm 1975 bị dừng phát hành khiến nhiều người ngơ ngác...

   

 cac ca si noi gi ve viec ca khuc "con duong xua em di" bi tam dung? hinh anh 1

Ca khúc Con đường xưa em đi là 1 trong 5 ca khúc sáng tác trước năm 1975 bị tạm dừng phát hành.

Mới đây, cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD) đã quyết định tạm dừng việc lưu hành một số bài hát nổi tiếng được sáng tác trước năm 1975 khiến nhiều người bất ngờ, bởi đã từ lâu, các ca khúc này, đặc biệt là ca khúc Con đường xưa em đi được nhiều nghệ sĩ biểu diễn, thậm chí ra MV, album... Nhiều khán giả “ngơ ngác” không biết vì lý do gì mà các ca khúc ấy lại bị “tuýt còi”?

“Điểm mặt” những ca khúc bị tạm dừng lưu hành

Chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin, ông Nguyễn Đăng Chương – Cục trưởng cục NTBD - bộ VH-TT&DL cho biết, cục NTBD đã ra văn bản quyết định tạm dừng lưu hành 5 bài hát được sáng tác trước năm 1975 bao gồm: Cánh thiệp đầu xuân (Lê Dinh – Minh Kỳ), Rừng xưa, Chuyện buồn ngày xuân (Lam Phương), Đừng gọi anh bằng chú (Diên An), Con đường xưa em đi (Châu Kỳ – Hồ Đình Phương). Các ca khúc này sẽ bị tạm dừng lưu hành để đơn vị này thẩm định lại về vấn đề ca từ và tác giả.

Theo đó, quyết định trên được cục NTBD đưa ra xuất phát từ đề xuất của sở VH&TT TP.HCM. Cụ thể, sở này đã chủ động gửi công văn lên cục NTBD để đề nghị việc xem xét lại nội dung một số ca khúc được sáng tác trước năm 1975.

Ca sĩ Dương Ngọc Thái – người chuyên hát nhạc bolero chia sẻ: “Khi nghe được thông tin tạm dừng lưu hành 5 ca khúc trên, tôi rất suy nghĩ, những ca khúc trên đã đi vào lòng người từ lâu lắm rồi. Khi còn nhỏ, tôi cũng đã từng được nghe những bài hát đó, rồi lớn lên hát trên sân khấu. Tôi không hiểu sao các ca khúc lại bị “tuýt còi”? Là một người chuyên hát nhạc bolero, tôi cho rằng, cũng nên có những giải thích thỏa đáng”.

Còn ca sĩ Thu Trang thì chia sẻ: “Tôi buồn vì những bài hát quen thuộc với nhiều thế hệ khán giả Việt Nam vừa bị tạm dừng lưu hành. Tôi thấy nhiều khán giả thích những bài như: Con đường xưa em đi hay Cánh thiệp đầu xuân lắm. Để ra một album, nghệ sĩ chúng tôi đã phải mất nhiều thời gian để xin cấp phép biểu diễn. Ví dụ bản thân tôi năm vừa qua khi ra MV Tôi bước vào yêu cũng rất vất vả, phải đợi khá lâu mới được hát bài này. Tôi có trao đổi với phía cục NTBD thì họ nói vì ca khúc Tôi bước vào yêu chưa nằm trong danh sách ca khúc được cấp phép nên cần phải có thời gian để thẩm định bài hát...”.

 cac ca si noi gi ve viec ca khuc "con duong xua em di" bi tam dung? hinh anh 2

Ca sĩ Thu Trang

Ca sĩ Hồ Quang 8 – người chuyên hát nhạc xưa cho biết: “Tôi có thể hiểu rằng, việc tạm dừng lưu hành 5 ca khúc này là do chưa thống nhất lời bài hát và hiện nhiều bản thu âm ca khúc bị sai lời. Bản thân tôi, 10 năm nay rồi là người trực tiếp đi xin phép phát hành nhiều ca khúc lắm. Tôi đã từng đích thân vào TP.HCM để gặp nhạc sĩ Thanh Sơn, nhờ ông viết thư, làm giấy chứng nhận bài hát Trả lại thời gian và bài Tâm sự hai người lính là một. Trước năm 1975, nhạc sĩ Thanh Sơn để tên bài hát là Tâm sự hai người lính, sau giải phóng, chú ấy mới đổi thành Trả lại thời gian cho hợp xu thế. Thực tế hai bài hát này là một, đây là ví dụ về việc lời và tên bài hát có sự thay đổi. Tôi cầm thư tay của chú Thanh Sơn ra cục NTBD để xin cấp phép bài hát này mới được đồng ý và mới cấp phép cho ca khúc được lưu hành...”.

 cac ca si noi gi ve viec ca khuc "con duong xua em di" bi tam dung? hinh anh 3

Ca sĩ Hồ Quang 8

Ca sĩ Hồ Quang 8 chia sẻ thêm: “Có lẽ lời bài hát không còn nguyên bản gốc nên cục NTBD đối chiếu lại thật chính xác về ca từ mới cho phát hành. Có một thực tế là bài hát sáng tác đã lâu, nhưng khi ca sĩ hát đã làm sai lời khiến bài hát có nhiều dị bản. Có thể, đó là lý do mà nhiều bài hát bị dừng phát hành...”.

Trước câu hỏi: Khi làm đơn xin cấp phép các bài hát thì cục NTBD có tạo điều kiện cho nghệ sĩ không? Ca sĩ Hồ Quang 8 cho hay: “Chúng tôi nhận được sự giúp đỡ rất nhiệt tình từ phía cục NTBD. Nếu có gì không hiểu, các cán bộ của cục giải thích, giúp đỡ nghệ sĩ, nếu bài hát đủ điều kiện về ca từ, nhạc điệu, thì cục NTBD cấp phép luôn cho chúng tôi. Bản thân tôi thường muốn hát những bài hát mới, không muốn hát những bài đã cũ, nên thường làm đơn xin hát bài chưa có trong danh sách phổ biến, tuy nhiên, chỉ những bài nào đủ điều kiện mới được cấp phép, còn không thì cũng chịu. Trước đây, trên cục NTBD không có nhiều danh sách cấp phép phổ biến, nhưng nhờ những ca sĩ đi đầu về dòng nhạc xưa, nhạc bolero như tôi, mà danh sách ấy ngày một dài thêm. Tôi cho rằng, cục NTBD cần có thời gian để thẩm định và kiểm duyệt những bài hát trên thì mới tính tiếp được...”.

Lãnh đạo cục Nghệ thuật biểu diễn lên tiếng

Chia sẻ với PV, ông Nguyễn Thu Đông – Trưởng phòng Quản lý băng đĩa, cục NTBD xác nhận: “Chúng tôi đã ra quyết định tạm dừng 5 ca khúc để xác minh và thẩm định thêm, tôi cũng nói trước là 5 ca khúc trên không gặp vấn đề gì nghiêm trọng về mặt nội dung, mà chỉ vì có sự chưa đồng nhất về mặt ca từ, không rõ về tên tác giả và có nhiều dị bản khác nhau, thậm chí nhiều bài được cho là phần lời không đúng với nguyên gốc. Đơn cử như ca khúc Đừng gọi anh là chú... thường được chú thích là của nhạc sĩ Di An, nhưng trên thực tế đây lại là tác phẩm do nhạc sĩ khác sáng tác... Chính vì vậy, chúng tôi mới có văn bản để tạm dừng lưu hành các ca khúc này...”.

Theo ông Đông, việc thẩm định các ca khúc này cần có thời gian, vì phiên bản 5 ca khúc từng được đơn vị này cấp phép lưu hành với các bản nhạc gốc do các đơn vị, cá nhân cung cấp và các nguồn dữ liệu từ việc thu thập, sưu tầm. Việc cấp phép trở lại đối với 5 ca khúc này sẽ hoàn thành cho tới khi quá trình thẩm định này kết thúc.

 cac ca si noi gi ve viec ca khuc "con duong xua em di" bi tam dung? hinh anh 4

Ca sĩ Hồ Quang 8 từng ra MV về bài Chuyện buồn ngày xuân.

Ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng cục NTBD cho PV biết: “Việc thẩm định ca khúc là vì những ca khúc ấy bị vướng hai điều: Thứ nhất, các bài hát ấy được sở cấp phép khi chưa có Nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 5/10/2012, nhưng khi rà soát lại thì ca từ của những ca khúc này không đúng với bản gốc. Thứ hai, tên tác giả không đúng. Vì thế, chúng tôi tạm dừng lưu hành để xác minh lại. Nhiều ca khúc, khi được trình lên xin cục NTBD cấp phép biểu diễn, lời khác với bản gốc. Hay những bài hát chưa xác định được tác giả, nhưng khi đưa lên cục NTBD, các đơn vị lại đưa nhầm tác giả vì thế cũng cần thời gian xác minh lại. Nếu tìm được tác giả gốc, chúng tôi sẽ sớm công bố lưu hành bài hát thôi...”.

Dừng cấp phép ca khúc, cần có lý do cụ thể

Ca sĩ Thu Trang cho hay: “Những ca sĩ hát dòng nhạc bolero, nhạc xưa hiện tại nhiều khán giả nghe hơn, nên các bài hát cần phong phú để ca sĩ có một “kho” bài hát mới, muốn làm được điều này, thì các ca khúc phải được cấp phép. Hiện tại, chỉ có các ca khúc nhạc xưa nhất định nên nhiều nghệ sĩ phải đi xin phép phổ biến ca khúc. Chúng tôi mong rằng, cục NTBD sẽ tạo điều kiện cho chúng tôi để ca sĩ có thể hát và lưu giữ những ca khúc ấy. Hoặc nếu dừng ca khúc nào, cũng cần có lý do cụ thể…”.

Theo Lạc Thành (Người đưa tin)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong một tác phẩm nghệ thuật, một nét, một chấm của người nghệ sĩ...
Hình ảnh ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên ký tên lên một tác phẩm nghệ...
"Dù sao thì Sĩ Thanh và ê kíp cũng gửi lời xin lỗi vì đã không cân...