Thứ Năm, ngày 19/07/2018 11:38 AM (GMT+7)

Cấm sóng Trấn Thành, liệu có dẹp được hài nhảm trên truyền hình?

authorHà My Thứ Sáu, ngày 28/04/2017 07:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Có thể khẳng định rằng, Trấn Thành không phải là người khai sinh ra thứ hài nhảm đang bám rễ trên sóng truyền hình.

   

Không thể chỉ loại bỏ một, hai nghệ sĩ để mong làng hài Việt thay đổi

Gần đây, vụ việc ồn ào Trấn Thành bị loại khỏi ghế giám khảo của chương trình Tìm kiếm tài năng nhí Đài Vĩnh Long đã dấy lên một hồi chuông cảnh tỉnh về chất lượng của các chương trình, gameshow hài trên sóng truyền hình. Đài truyền hình Vĩnh Long là đơn vị đầu tiên từ chối sự xuất hiện của một diễn viên hài hàng đầu Việt Nam trên sóng, bởi họ cho rằng Trấn Thành không phù hợp với nội dung của chương trình.

Gạt đi những ồn ào xuất phát từ phía cá nhân của Trấn Thành, đặc biệt là phát ngôn có phần ngông cuồng của diễn viên này đối với dư luận: "Nếu thấy Trấn Thành diễn hài nhảm, khán giả có thể tắt tivi". Liệu "hài nhảm" có phải là một lý do thích đáng để loại bỏ Trấn Thành khỏi sóng của Đài truyền hình Vĩnh Long ?

 cam song tran thanh, lieu co dep duoc hai nham tren truyen hinh? hinh anh 1

Liệu "cấm cửa" Trấn Thành có làm thay đổi làng hài Việt ?

Từ khá lâu rồi, làng hài của Việt Nam không còn những tác phẩm khiến người xem phải nhớ mãi, thiếu vắng những tiếng cười có thông điệp rõ ràng, kịch bản có ý nghĩa giáo dục ... Mà chủ yếu là những tiểu phẩm, trò chơi tập trung phát huy sự nhạy bén, ứng biến của diễn viên hài trên sân khấu. Không cần nghiên cứu kịch bản, tìm hiểu tính cách nhân vật ... Chỉ cần xuất hiện trên sân khấu và tùy nghi ứng biến để tìm kiếm những tiếng cười dễ dãi, thiếu chiều sâu thì phía những khán giả có thị hiếu nghèo nàn.

Trấn Thành từng nhận định, diễn hài khó hơn làm ca sĩ, bởi người diễn hài cần phải liên tục thay đổi trên sân khấu. Điều này không hề sai, bởi trong làng nhạc Việt Nam và thế giới, vẫn tồn tại dòng nhạc thị trường, nơi ca sĩ không cần nhiều kỹ thuật, chỉ cần có hình thể đẹp, vũ đạo bắt mắt là có thể trở thành một ngôi sao hạng nhất. Thì làng hài cũng vậy, sân khấu hài có những nghệ sĩ tìm kiếm tiếng cười bằng hài nhảm.

Ai là người phải chịu trách nhiệm cho hài nhảm tràn lan?

Để một gameshow hài ra đời cần có đủ các bên liên quan: đơn vị tổ chức, đơn vị tài trợ, đơn vị phát sóng và người nổi tiếng. Chính vì vậy, việc qui kết trách nhiệm về việc một chương trình "nhảm" hoàn toàn cho người nổi tiếng là thiếu công bằng.

Trấn Thành không thể một tay gây dựng nên được chương trình, anh càng không thể nào có thể tự phát sóng chương trình của mình tham gia nếu không có sự bắt tay từ phía đơn vị phát sóng. Qui kết lại, Trấn Thành cũng chỉ là một sản phẩm của thị hiếu nghèo nàn do khán giả bồi đắp, đơn vị tổ chức thì mải chạy theo lợi nhuận, đơn vị phát sóng thì chỉ cần có tên của người nổi tiếng rating sẽ tăng vọt, nên cũng không cần quan tâm tới chất lượng.

 cam song tran thanh, lieu co dep duoc hai nham tren truyen hinh? hinh anh 2

Hài nhảm chỉ chấm dứt khi có sự thay đổi của cả bộ máy

Ở thời điểm mà chỉ cần bật tivi vào bất kỳ thời gian nào trong ngày cũng có thể bắt gặp gameshow, thì chúng ta không thể chỉ trách diễn viên hài chạy theo thị trường, mà đó là lỗi của bốn đơn vị kế trên. Chỉ khi nào cải tổ hoàn toàn cách làm việc, trách nhiệm của từng bên, định hướng lại thị hiếu, thì hài nhảm sẽ tự biến mất.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những bức ảnh mang tựa đề “Trái chín”, “Tinh khiết”, “Cõi tiên”,...
Những tấm ảnh "nhá hàng" nửa kín nửa hở của Quế Vân thời gian trước...
"Con biết ơn mẹ vì mẹ đã nuôi con. Con biết ơn bố vì bố đã yêu con....