Thứ Ba, ngày 16/10/2018 17:24 PM (GMT+7)

Chèo Hà Nội bội thu huy chương tại cuộc thi Chèo toàn quốc

authorThanh Hà Thứ Hai, ngày 10/10/2016 12:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Với 8 HCV, 5 HCB cá nhân, 1 HCV, 1 HCB vở diễn – Nhà hát chèo Hà Nội trở thành đơn vị “ẵm” nhiều Huy chương nhất Cuộc thi nghệ thuật chèo chuyên nghiệp toàn quốc 2016 vừa diễn ra tại thành phố Ninh Bình.

   

 cheo ha noi boi thu huy chuong tai cuoc thi cheo toan quoc hinh anh 1

Các nghệ sĩ của Nhà hát Chèo Hà Nội nhận hoa tại cuộc thi nghệ thuật chèo chuyên nghiệp toàn quốc 2016

Nhà hát chèo Hà Nội tham dự Cuộc thi năm nay với 3 vở diễn, gồm: Nàng thứ phi họ Đặng, Cánh chim chắng trong đêm (cùng của đạo diễn – NSND Doãn Hoàng Giang dàn dựng) và vở Chuyện tình trên bến Nam Xang (của đạo diễn – NSND Lê Hùng). Trong 3 vở này, Nàng thứ phi họ Đặng đoạt HCV bởi sự chỉn chu, “chuẩn chèo” mà vẫn đậm hơi thở cuộc sống đương đại với thông điệp rõ ràng và tính tư tưởng cao. 

Cánh chim trắng trong đêm giành HCB một cách thuyết phục khi tái hiện lại một cuộc tình giữa một sỹ quan Pháp và một cô gái Hà Nội đầy nhân văn, lãng mạn, thể hiện một góc nhìn khác về chiến tranh.

Khá tiếc nuối khi Chuyện tình trên bến Nam Xang mang đậm cách làm chèo hiện đại đã chưa chinh phục được ban giám khảo để đoạt huy chương. Tuy nhiên, có tới 3 nghệ sỹ tham gia vở diễn này đoạt HCV là Hồng Nam, Thu Hoà, Lê Tuấn và một số diễn viên đoạt HCB cũng cho thấy chất lượng vở diễn thực sự ấn tượng.

 cheo ha noi boi thu huy chuong tai cuoc thi cheo toan quoc hinh anh 2

Các nghệ sĩ trong vở Cánh chim chắng trong đêm

Bên cạnh 3 nghệ sỹ đoạt HCV từ vở diễn Chuyện tình trên bến Nam Xang, vở diễn Nàng thứ phi họ Đặng cũng mang về cho các diễn viên HCV xuất sắc như NSƯT Ngọc Ánh, NSƯT Minh Hằng.

Vở Cánh chim trắng trong đêm, ngoài HCB cho vở diễn còn mang về cho 3 nghệ sỹ trẻ tài năng, nổi bật nhất của chèo Hà Nội 3 HCV, đó là NSƯT Hoài Thu, Quốc Phòng và Việt Thắng.

 cheo ha noi boi thu huy chuong tai cuoc thi cheo toan quoc hinh anh 3

Các nghệ sĩ nhận huy chương tại cuộc thi nghệ thuật chèo chuyên nghiệp toàn quốc 2016

Có thể nói, với 8 HCV (trên tổng số 42 HCV toàn Cuộc thi), Nhà hát chèo Hà Nội đã chiếm xấp xỉ 20% số HCV. Có thể nói đây là một bội cho Nhà hát chèo Hà Nội. Và cũng là động lực để các nghệ sĩ của Nhà hát Chèo Hà Nội, tiếp tục cống hiến cho nghệ thuật chèo Việt Nam cũng như minh chứng cho việc đầu tư, quan tâm sát sao và quyết tâm vực dậy bộ môn truyền thống này của toàn bộ lãnh đạo cũng như cán bộ, diễn viên của Nhà hát.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong một tác phẩm nghệ thuật, một nét, một chấm của người nghệ sĩ...
"Dù sao thì Sĩ Thanh và ê kíp cũng gửi lời xin lỗi vì đã không cân...
"Nếu đó là điều cấm kỵ thì tôi xin đại diện anh chị em gửi lời xin...