Thứ Năm, ngày 27/04/2017 01:18 AM (GMT+7)

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ thú của "sông băng chân voi"

authorHạnh Chi (theo AmusingPlanet) Thứ Tư, ngày 11/11/2015 14:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tạo hóa “gọt giũa” băng tuyết để tạo nên những đường nét cực kì hoàn hảo, hình dạng của sông băng như vết chân voi khổng lồ.

   

Nằm ở khu vực Đông Bắc Greenland, sông băng chân voi nhìn không khác gì bát bột vừa được đổ lên bề mặt một chiếc chảo. Sông băng chân voi chính là một ví dụ điển hình kiểu sông nằm ở vị trí chân một sườn núi. Từ trên cao, du khách có thể dễ dàng nhận ra hình dạng đặc biệt của kiểu sông băng này.

 chiem nguong ve dep ky thu cua "song bang chan voi" hinh anh 1

Thực tế, sông băng là một trong những hiện tượng tự nhiên khá đặc biệt trên trái đất. Các dòng sông được hình thành nhờ băng tuyết lỏng tích tụ lại từ những trận mưa giáng thủy qua nhiều thế kỷ, khi đạt được một độ nhất định sẽ liên tục tuôn chảy theo độ dốc về phía thung lũng hoặc vùng nước nào đó. Rất khó có thể thấy được sự dịch chuyển của sông băng qua vài thập kỷ nhưng du khách có thể dễ dàng nhận thấy được cảnh quan thay đổi đáng kể.

 chiem nguong ve dep ky thu cua "song bang chan voi" hinh anh 2

Sông băng chân voi nằm trên bán đảo Kronprins Christian Land. Mặc dù không có sự liên kết với sông băng chính của Greenland thay vào đó, sông băng chân voi lại thuộc mạng lưới các sông và tảng băng xung quanh chu vi của đảo.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những dòng sông băng xa trung tâm và các mũ băng mặc dù chỉ chiếm 5-7 % trong tổng khối lượng băng của Greenland nhưng lại chiếm 20% lượng nước biển dâng do hiện tượng băng tan.

 chiem nguong ve dep ky thu cua "song bang chan voi" hinh anh 3

 chiem nguong ve dep ky thu cua "song bang chan voi" hinh anh 4

 chiem nguong ve dep ky thu cua "song bang chan voi" hinh anh 5

Sông băng Malaspina thuộc phía Đông Nam Alaska là một ví dụ khác về kiểu sông băng ở chân sườn núi.

Sông băng này dài 65 km và rộng 45 km, đây cũng chính là sông băng chân sườn núi lớn nhất trên thế giới. Dòng sông băng này được hình thành ở những thung lũng băng, chủ yếu do sông băng Seward và Agassiz chảy từ dãy núi Saint Elias vào đồng bằng ven biển đối diện với Vịnh Alaska.

 chiem nguong ve dep ky thu cua "song bang chan voi" hinh anh 6

Sông băng Malaspina

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều người đã động viên Trấn Thành khi anh phản ứng về thông tin...
Trước thông tin Trấn Thành bị cấm lên sóng truyền hình Vĩnh Long,...
Xung quanh sự việc MC Trấn Thành bị đài TH Vĩnh Long cấm cửa lên...