Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 22:27 PM (GMT+7)

Chiếu nhiều phim Việt Nam tại Mỹ: Góc nhìn mới và nhiều thiện cảm

authorThiên Việt (thực hiện) Thứ Năm, ngày 23/07/2015 09:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao Việt- Mỹ, Cục Điện ảnh Việt Nam vừa tổ chức một đoàn giao lưu trên đất Mỹ (từ ngày 4 đến 18.7) và công chiếu một số phim của Việt Nam. Phóng viên NTNN trò chuyện với nhà biên kịch Đoàn Minh Tuấn về chuyến đi này mà ông tham gia.

   

Thưa ông, với người Mỹ, nhắc đến Việt Nam là gợi nhớ đến chiến tranh, vậy tiêu chí nào để Cục Điện ảnh lựa chọn đưa một số bộ phim đi Mỹ trình chiếu đợt này, có điều gì khác biệt để xóa đi ấn tượng đó?

 chieu nhieu phim viet nam tai my: goc nhin moi va nhieu thien cam hinh anh 1

Đoàn đại biểu điện ảnh Việt Nam trong những ngày tuần phim tại Mỹ.  Ảnh:  Hồng Vân

- Đoàn điện ảnh Việt Nam đến Mỹ nhân dịp kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước như một bông hoa nhỏ cắm vào bình hoa lớn cùng các hoạt động chính trị và ngoại giao khác. Các bạn Mỹ gọi đây là “điện ảnh mới của đất nước Việt Nam”, vì khác những lần trước, các nhà hoạt động điện ảnh Mỹ thường chọn những bộ phim có chủ đề chiến tranh do những nhà làm phim Việt Nam dàn dựng để mang chiếu tại nước họ. Bởi ngoài góc nhìn về chiến tranh Việt Nam từ phía các nhà làm phim Mỹ, họ rất muốn tham khảo xem các nhà làm phim Việt Nam nhìn cuộc chiến đó như thế nào. Và người nước ngoài, kể cả những thế hệ sinh ra sau chiến tranh, cũng thường nhìn Việt Nam như một đất nước có chiến tranh. Quan điểm đó được các nhà tuyển chọn phim Mỹ nhìn nhận là không công bằng.

Bởi vậy, lần giao lưu điện ảnh lần này, các nhà làm phim Mỹ đã chọn một số phim tiêu biểu cho các thể loại phim đang thịnh hành ở Việt Nam như “Những đứa con của làng” (dòng phim chính thống), “Trúng số” (phim hài), “Khát vọng Thăng Long” (phim đề tài lịch sử) , “Hiệp sĩ mù” (phim giải trí)...

Thái độ của người dân Mỹ đón tiếp đại biểu của đoàn điện ảnh Việt Nam và các bộ phim của chúng ta thế nào?

-Chúng tôi đến Hawaii đúng vào những ngày hè rực rỡ. Tuần phim Việt Nam diễn ra tại rạp chiếu phim Bảo tàng Nghệ thuật Honolulu, rạp chiếu phim Doris Duke và Đại học Hawaii. Đây không phải là lần đầu tiên phim Việt Nam được chiếu tại hòn đảo du lịch thiên đường của thế giới, song người dân Hawaii vẫn luôn dành cho đoàn điện ảnh Việt Nam những tình cảm quý báu.

Hơn một triệu dân nơi này có bao mối quan tâm hàng ngày, nhưng việc họ đến với phim Việt Nam không phải bằng giấy mời mà bằng việc mua vé xem phim là một điều rất đáng trân trọng.

Hôm khai mạc, các nhà điện ảnh Mỹ chọn chiếu phim “Trúng số” (kịch bản Nguyễn Mạnh Tuấn, đạo diễn Dustin Nguyễn). Khi theo dõi khán giả xem phim, tôi nhận thấy, bộ phim như cuốn sách kể với người dân Hawaii câu chuyện về cuộc sống đầy màu sắc của những người dân miền Tây Nam Bộ Việt Nam đã khiến họ say mê như thế nào.

Những khán giả ở Mỹ đã nói gì về phim Việt Nam, họ có thực sự hài lòng không bởi họ đang sống ở một quốc gia có nền công nghiệp điện ảnh hùng mạnh nhất thế giới?

"Cảm nhận tốt lành về diện mạo mới của điện ảnh nước nhà, một tâm trạng phấn chấn, tin yêu về phim Việt Nam  là cảm nhận chung của khán giả sau buổi chiếu. Đó là những điều mà chúng tôi được đọc trên facebook của người xem”.
Nhà biên kịch Đoàn Minh Tuấn

-Tôi thấy khá vui vẻ vì trong khi chiếu, nhiều người nhiều lúc đã bật lên những tiếng cười sảng khoái. Tôi gặp một phụ nữ Hawaii, tuổi đã cao, sống ở đây từ năm 1973, làm nghề môi giới bất động sản. Chị tên là Lena. Chồng chị trước đây là nhân viên của Đại sứ quán Mỹ tại Sài Gòn.  Chị đã ở lại giao lưu cùng đạo diễn sau buổi chiếu. Nghe đạo diễn Dustin Nguyễn kể lại những suy nghĩ, những quan điểm cùng những ấn tượng khi làm phim, đối với chị, dường như còn chưa đủ.

Khi chị ra về, tôi tiễn chị ra xe ở góc phố khác, nghe chị nói những điều rất cảm động về tuổi trẻ của chị và những tình cảm chị dành cho Việt Nam. Tôi hỏi, chị biết thông tin về tuần phim Việt Nam bằng cách nào? Chị  trả lời là do đọc báo. Chị cho tôi xem tờ báo, trong đó chị đánh dấu những sự kiện trong tuần “điện ảnh mới” của Việt Nam tại Hawaii...

 Một góc nhìn mới về đất nước Việt Nam, một cảm nhận tốt lành về diện mạo mới của điện ảnh nước nhà, một tâm trạng phấn chấn, tin yêu về phim Việt là cảm nhận chung của khán giả sau buổi chiếu. Đó là những điều mà chúng tôi được đọc trên facebook của người xem.

Xin cảm ơn ông!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi có vụ tố của người mẫu Kim Phượng, khán giả mới để ý đến...
Sau vụ một họa sĩ nổi tiếng ở Sài Gòn bị người mẫu nude tố hiếp...
"Làm ơn, sáng sớm hãy dành cho nhau 5,7 phút. Hỏi han chia sẻ công...