Thứ Năm, ngày 24/05/2018 06:08 AM (GMT+7)

Chợ nổi Cái Răng: Bảo tồn và phát triển thế nào?

authorHuỳnh Xây Thứ Năm, ngày 12/11/2015 09:22 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là ý kiến của đa số các đại biểu tại hội thảo “Bảo tồn và phát triển chợ nổi Cái Răng” do UBND TP.Cần Thơ tổ chức vào chiều 11.11.

   

Theo Viện Kinh tế – xã hội TP.Cần Thơ, qua khảo sát hàng trăm ý kiến của các thương hồ, chính quyền địa phương và các nhà khoa học cho thấy, đề án bảo tồn và phát triển chợ nổi Cái Răng sẽ theo phương án giữ nguyên trạng, tránh tình trạng thương hồ bỏ đi như một số dự án bảo tồn chợ nổi ở các địa phương khác đã gặp phải.

 cho noi cai rang: bao ton va phat trien the nao? hinh anh 1

 cho noi cai rang: bao ton va phat trien the nao? hinh anh 2

Cảnh mua bán nhộn nhịp của chợ nổi Cái Răng

Việc bảo tồn và phát triển chợ nổi Cái Răng sẽ không can thiệp biện pháp quản lý hành chính, chỉ đưa ra các phải pháp phi công trình để hỗ trợ, can thiệp, sắp xếp điều chỉnh. Tổng kinh phí cần thực hiện cho đề án trên là 63 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách địa phương chiếm 13,2 tỷ đồng.

Ông Lê Văn Tâm – Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.Cần Thơ cho biết, chợ nổi Cái Răng nổi tiếng trong và ngoài nước, góp phần rất lớn để phát triển du lịch của TP.Cần Thơ. Thời gian qua, đã có nhiều báo, tạp chí nước ngoài bình chọn là một trong những chợ nổi nổi tiếng của thế giới. Tuy nhiên, thời gian qua, chợ nổi đã diễn ra nhiều bất cập, chưa phát huy hết tiềm năng. Vì vậy, yêu cầu cần thiết phải xây dựng đề án bảo tồn và phát triển chợ nổi.

Soạn giả Nhâm Hùng – Nguyên Phó giám đốc Nhà hát Tây Đô (TP.Cần Thơ), một chuyên gia về văn hoá chợ nổi miền Tây cho rằng: “Chợ nổi Cái Răng xưa và nay vẫn là một bộ phận của đô thị của quận Cái Răng, sự phát triển của nó phụ thuộc vào việc tự do, không phải nộp một khoản phí nào. Các thương hồ luôn vui vẻ, hỗ trợ nhau cùng mưu sinh, hình thành nên một nét văn hoá đặc trưng khác với trên bờ”.

Cũng theo soạn giả Nhâm Hùng, việc can thiệp các giải pháp phi công trình đối với chợ nổi càng ít thì càng tốt. Cốt lỗi là ổn định, giữ vững tập quán mua bán của người dân thương hồ, các loại ghe tàu, hỗ trợ cho các thương hồ vay vốn ưu đãi. Nếu được, có thể tổ chức festival chợ nổi, tổ chức chuyến du lịch chợ nổi ban đêm cho du khách tham quan, thưởng thức đờn ca tài tử,...

Tại hội thảo, nhiều đại biểu cho rằng, việc bảo tồn và phát triển chợ nổi Cái Răng cần triển khai nhanh chóng bởi theo thống kê sơ bộ thời gian qua, lượng ghe tàu giảm từ 20-30 ghe/năm. Trước thực trạng trên và sức ép của sự phát triển đường bộ, chợ trên bờ, chợ nổi sẽ không còn nữa.

“Khi tính đến việc xây dựng đề án bảo tồn, phát triển chợ nổi thì chúng ta đang hướng tới tầm nhìn đưa chợ nổi Cái Răng hiện nay thành chợ nổi nhân tạo, phù hợp với xu hướng phát triển và hội nhập. Nó có thể giống các chợ nổi nhân tạo của Thái Lan nhưng có sự đầu tư khác hơn, có tương quan giữa chợ dưới sông, trên bờ và giữ được các giá trị truyền thống. Việc làm này rất cần sự tham gia quyết liệt của các cơ quan chức năng thành phố” - soạn giả Nhâm Hùng thông tin.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mới chỉ ra mắt tập đầu tiên trên mạng nhưng "Người phán xử tiền...
Họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho rằng,...
Vừa khẳng định độ hot tên tuổi "không hề giảm nhiệt", ca sĩ Lâm Khánh...