Thứ Hai, ngày 21/01/2019 13:25 PM (GMT+7)

Choáng với cảnh người chen "chật như nêm" trong lễ Khai ấn đền Trần

authorThanh Hà - Nguyễn Chương Thứ Sáu, ngày 02/03/2018 09:57 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cho dù không có cảnh xô đẩy, tranh cướp nhưng lượng người đổ về đền Thiên Trường, Nam Định với con số hơn hàng vạn chỉ trong khoảng thời gian từ 12h đến 5h30 sáng ngày 2.3 tức ngày 15 tháng giêng âm lịch khiến nhiều người... choáng váng.

   

 choang voi canh nguoi chen "chat nhu nem" trong le khai an den tran hinh anh 1

Ban quản lý phát ấn cho người dân đi lễ tại đền Trần, Nam Định sáng ngày 2.3 (tức ngày 15 tháng giêng âm lịch). Ảnh: Nguyễn Chương

 choang voi canh nguoi chen "chat nhu nem" trong le khai an den tran hinh anh 2

Với tâm lý đi lễ đền Trần để lấy may mắn về đường công danh, mong bình an, sức khoẻ cho cả gia đình, nên năm nào cũng vậy, lễ khai ấn đền Trần Nam Định luôn là điểm “nóng”, luôn có sức hút lớn đối với người dân đi lễ đầu năm.

Năm nay dù đã được tuyên truyền, nhắc nhở từ ban tổ chức, đồng thời cách thức phát ấn được mở rộng nên người dân đi lễ tại đền Trần không còn xảy ra tình trạng chen lấn, giẫm đạp, tranh cướp để được tờ ấn. Tuy nhiên tình trạng dòng người kìn kìn đổ về lễ hội khai ấn thì chưa bao giờ giảm nhiệt, thậm chí còn tăng lên.

 choang voi canh nguoi chen "chat nhu nem" trong le khai an den tran hinh anh 3

 choang voi canh nguoi chen "chat nhu nem" trong le khai an den tran hinh anh 4

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, khoảng 12h kém 15, ban tổ chức tuyên bố khai ấn đồng thời tháo hàng rào bảo vệ để người dân được vào lễ tại đền Thiên Trường thì ngay lập tức dòng người bị chặn ở cổng ngoài của đền ùn ùn kéo vào, chỉ trong vài phút, sân đền Thiên Trường cũng như bên trong đền đã chật ních người vào lễ. Ai cũng cố được vào sâu, sát cánh cửa hậu cung của đền Thiên Trường để được khấn. Bên trong đền trên các ban thờ không một chỗ trống, nhiều người vào lễ phải đội đồ lễ trên đầu để khấn.

Rút kinh nghiệm cho những năm trước về việc tranh cướp lộc bên trong đền Thiên Trường. Năm nay Ban tổ chức đã dọn sạch sẽ đồ lễ như hoa quả, lọ hoa, bình hoa…trên các ban thờ.

 choang voi canh nguoi chen "chat nhu nem" trong le khai an den tran hinh anh 5

 choang voi canh nguoi chen "chat nhu nem" trong le khai an den tran hinh anh 6

Chỉ vài giây khi ban tổ chức mở cửa chính đền Thiên Trường, người dân ùn ùn vào bên trong đền để lễ

 choang voi canh nguoi chen "chat nhu nem" trong le khai an den tran hinh anh 7

Chen nhau dúi dụi để được tiến đến sát ban thờ khấn lễ.

Chia sẻ về những thay đổi, cái mới trong quản lý, tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần năm nay, ông Nguyễn Đức Bình, Trưởng ban quản lý di tích đền Trần, Phó ban tổ chức lễ Khai ấn đền Trần cho biết: “Về công tác đảm bảo ANTT, phục vụ người dân về hành hương, chúng tôi có rất nhiều biện pháp để đảm bảo cho người dân về du xuân, trẩy hội được an toàn. Ban tổ chức lễ hội bố trí cảnh sát phân luồng phương tiện từ xa, dựng rào chắn từ đầu quốc lộ 10 vào đền Trần. Các phương tiện được hướng dẫn vào các điểm trông giữ xe máy, ô tô sau đó di chuyển vào đền Trần. Ban tổ chức cũng cử nhiều tổ công tác liên ngành tuần lưu, giám sát việc thu cước phí  trông xe, bán hàng đúng quy định".

 choang voi canh nguoi chen "chat nhu nem" trong le khai an den tran hinh anh 8

 choang voi canh nguoi chen "chat nhu nem" trong le khai an den tran hinh anh 9

Rất đông người đổ về đền Trần để xin được lá ấn đầu năm.

Ban quản lý đền Trần đã tham mưu cho UBND TP Nam Định và Ban tổ chức lễ hội lắp đặt 16 camera giám sát xung quanh khu vực đền Trần và các khu vực diễn ra các hoạt động của lễ hội. Theo đó, hệ thống gíam sát, theo dõi tiếp thu hình ảnh chính tại trụ sở Công an TP Nam Định, ngoài ra tại Ban quản lý đền Trần cũng lắp đặt màn hình cùng giám sát, theo dõi.

 choang voi canh nguoi chen "chat nhu nem" trong le khai an den tran hinh anh 10

 choang voi canh nguoi chen "chat nhu nem" trong le khai an den tran hinh anh 11

Camera giám sát sẽ hỗ trợ lực lượng cảnh sát, ban tổ chức lễ hội có những cơ sở nhắc nhở đối với người có các hành vi phản cảm, thiếu văn hóa khi tham dự lễ hội. Đồng thời sớm nhận biết, ngăn chặn kẻ gian lợi dụng chen lấn, xô đẩy để thực hiện hành vi sai trái, gây mất an ninh, an toàn cho lễ hội, trộm cắp, móc túi…

Ngoài ra, Ban quản lý đã cử lực lượng phối hợp với lực lượng an ninh, trật tự phường Lộc Vương, Công an TP Nam Định mặc thường phục cắm chốt ở nhiều vị trí nắm bắt, ngăn chặn và xử lý khi phát hiện.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bốn tuyển thủ đã quyết định bỏ ra tới 600 ngàn đồng cho một tấm ảnh...
Sau chiến thắng của ĐTVN trước Jordan, dàn nghệ sĩ Táo quân 2019...
Lê Âu Ngân Anh đã lên tiếng giải thích trước những ồn ào tranh cãi...