Thứ Hai, ngày 21/01/2019 08:36 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 23/05/2018 07:10 AM (GMT+7)

Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam nói về vụ họa sĩ bị tố hiếp dâm

Họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho rằng, những ồn ào liên quan đến việc người mẫu Kim Phượng tố họa sĩ N.L hiếp dâm trong quá trình tác nghiệp là một câu chuyện buồn của ngành hội họa Việt Nam thời gian gần đây.

   

Trao đổi với PV Lao Động, họa sĩ Khánh Chương chia sẻ, cho đến thời điểm này, văn phòng vẫn chưa có báo cáo để khẳng định họa sĩ N.L có phải là hội viên của Hội Mỹ thuật Việt Nam hay không. “Nhưng nếu anh ấy là hội viên của hội và vi phạm đạo đức nghề nghiệp như những lời tố cáo thì chắc chắn sẽ bị loại ra khỏi hội”, ông nói.

 chu tich hoi my thuat viet nam noi ve vu hoa si bi to hiep dam hinh anh 1

Người mẫu Nguyễn Thị Kim Phượng

Bàn về đời tư của giới họa sĩ, ông Khánh Chương cho hay, xưa nay đời tư của họa sĩ không có nhiều bê bối. “Tất nhiên, giới họa sĩ cũng có người này, người kia. Trong hàng ngàn người tử tế mới có một vài người không tử tế. Giới họa sĩ cũng có đặc thù về tính cách. Họ thích vui vẻ. Còn việc đi quá giới hạn giữa họa sĩ và người mẫu đôi khi là nguyên nhân xuất phát từ hai người.

Tuy nhiên, sự việc về họa sĩ N.L và người mẫu nude Kim Phượng thì còn phải chờ cơ quan điều tra xong mới có câu trả lời xác đáng. Đến thời điểm này, vẫn chưa biết ai đúng ai sai, tuy nhiên những lùm xùm về đời tư liên quan đến một họa sĩ thì tôi cũng thấy buồn”.

 chu tich hoi my thuat viet nam noi ve vu hoa si bi to hiep dam hinh anh 2

Họa sĩ Khánh Chương

Chủ tịch Hội Mỹ thuật VN cho biết, hiện tại, chưa thể có động thái xử lý đối với họa sĩ N.L. “Thứ nhất là chưa xác định được anh ấy có phải là hội viên không, thứ hai là nếu chỉ dựa vào những ồn ào, chưa có kết luận từ cơ quan chức năng thì việc xử lý là thiếu căn cứ”.

Theo ông, body painting là một trào lưu vẽ tranh trên người được du nhập từ phương tây và phát triển ở Việt Nam khoảng 10 năm nay. “Tuy nhiên, tôi không quan tâm lắm đến lĩnh vực này. Và vì không thích nên tôi cũng không bao giờ xem và để ý. Vẽ đâu không vẽ lại vẽ lên người rồi lại xóa đi”, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông không phản đối việc một số họa sĩ trẻ Việt Nam theo đuổi và đam mê với bộ môn nghệ thuật này. “Nó là trào lưu thì sẽ có lúc thịnh lúc suy. Tôi không thích nhưng vẫn ủng hộ anh em. Một xu hướng nghệ thuật của thế giới thì anh em làm được gì cứ để họ làm thôi. Nhưng phải làm đúng, làm hay. Tuy nhiên, nếu là trào lưu thì có lúc phát triển rầm rộ xong rồi lại thôi. Ví dụ trước đây, trào lưu nghệ thuật sắp đặt, trình diễn cũng rầm rộ lên một thời gian nhưng giờ thì im lìm hẳn, không mấy ai quan tâm nữa”, ông phân tích.

Theo Đ.B (Lao động)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bốn tuyển thủ đã quyết định bỏ ra tới 600 ngàn đồng cho một tấm ảnh...
Nam ca sĩ hào hứng chia sẻ hình ảnh lễ đón nhận xế hộp mới trên...
Tối 19.1, Lê Âu Ngân Anh là thí sinh cuối cùng trong nhóm các người...