Thứ Hai, ngày 21/01/2019 00:28 AM (GMT+7)

Chủ tịch Hội NSNA nói gì về lời tố: "Vừa đá bóng vừa thổi còi"?

authorHà My Thứ Hai, ngày 20/03/2017 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh (NSNA) Việt Nam cho biết: "Nhiều người đã hiểu nhầm ý nghĩa của cuộc tổng kết".

   

Nhằm tạo tiền đề cho Giải thưởng Nhiếp ảnh Nhà nước và Giải thưởng Hồ Chí Minh, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức một cuộc tổng kết có tên gọi “Nhiếp ảnh Việt Nam 30 năm đồng hành cùng đất nước đổi mới”. Đây được xem là một lần tuyển chọn các tác phẩm có chất lượng cao nhất, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của Ban tổ chức nhằm vinh danh các nghệ sĩ đã gắn bó với ngành nhiếp ảnh Việt Nam trong 30 năm qua.

 chu tich hoi nsna noi gi ve loi to: "vua da bong vua thoi coi"? hinh anh 1

Ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam. Ảnh: Báo Thể thao Văn hóa.

Tuy nhiên, ngay sau khi cuộc tổng kết kết thúc, đã có nhiều ý kiến cho rằng Hội nhiếp ảnh Việt Nam đã "vừa đá bóng, vừa thổi còi" khi ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cũng đồng thời là Trưởng Ban tổ chức cuộc thi, Chủ tịch Hội đồng thẩm định và vừa là thí sinh tham gia giải thưởng. Hai tác phẩm của ông Vũ Quốc Khánh đã vượt lên 1.793 tác phẩm khác (bao gồm cả sách và ảnh) để giành 1 giải A (trong số 8 giải A) chung cuộc và 1 giải C (trong số 16 giải C) chung cuộc.

 chu tich hoi nsna noi gi ve loi to: "vua da bong vua thoi coi"? hinh anh 2

Tác phẩm "Cứu" của tác giả Phạm Văn Dực (đạt giải A)

Chiều 20.3, PV Dân Việt đã trao đổi trực tiếp với ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tích Hội NSNA Việt Nam. Ông Khánh cho biết hai hôm nay khá mệt mỏi vì nhiều người đã hiểu sai ý nghĩa của cuộc tổng kết này. Ông Khánh khẳng định rằng đây không phải là một "cuộc thi" như mọi người hiểu nhầm, mà đơn thuần nó chỉ là một buổi tổng kết lại các tác phẩm xuất sắc đúng theo các tiêu chí đề ra. Giải thưởng chỉ mang tính chất tinh thần gồm Bằng chứng nhận và huy tượng của Hội Nhiếp ảnh Việt Nam chứ không hề có giá trị vật chất. Tác phẩm được treo trong triển lãm thì được một giấy chứng nhận của Hội NSNA.

 chu tich hoi nsna noi gi ve loi to: "vua da bong vua thoi coi"? hinh anh 3

Tác phẩm “Trường Sa Việt Nam” của tác giả Lê Văn Hùng (đạt giải B)

Cuộc tổng kết được tổ chức nhân 64 năm ngày Bác Hồ ký sắc lệnh 147 - Thành lập doanh nghiệp quốc gia chiếu bóng và chụp ảnh Việt Nam. "Mục đích chính của cuộc tổng kết là Hội NSNA Việt Nam là để phục vụ nhiệm vụ chính trị, tôn vinh các nghệ sĩ nhiếp ảnh, cùng đó nhằm tập hợp, tổ chức buổi triển lãm ảnh “Nhiếp ảnh Việt Nam 30 năm đồng hành cùng đất nước đổi mới”. Ngoài ra, đây cũng là một cơ hội để chúng tôi có thể tập hợp lại các tác phẩm xuất sắc nhất của nền nhiếp ảnh nước nhà, tạo thành một bộ sưu tập có ý nghĩa lưu trữ"- ông Khánh chia sẻ.

Cuộc tổng kết có gần 1.800 tác phẩm từ 406 tác giả trên tổng số 1.000 hội viên, mỗi người tham gia có quyền gửi 5 tác phẩm. Theo ông Khánh đây là một nguồn lưu trữ các tác phẩm nhiếp ảnh xuất sắc vô giá.

 chu tich hoi nsna noi gi ve loi to: "vua da bong vua thoi coi"? hinh anh 4

Tác phẩm “Ngày trở về” của Lê Vân (đạt giải C)

Trả lời cho câu hỏi nhiều người thắc mắc vì sao ông Khánh lại có tác phẩm tham gia cuộc tổng kết. Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam cho biết qui chế khuyến khích càng nhiều các nghệ sĩ trong hội tham gia càng tốt, ngay cả người trong ban tổ chức và hội đồng thẩm định tác phẩm. Là nghệ sĩ, bản thân Ban tổ chức và Hội đồng thẩm định cũng được khuyến khích tham gia cuộc tổng kết này.

Ông Khánh chia sẻ thêm, vì mục đích tôn vinh nghệ sĩ nhiếp ảnh, nên Hội đồng thẩm định đã chọn ra tới 204 trên tổng số gần 1.800 tác phẩm, có tới 36 tác phẩm đạt giải, 8 giải A, 12 giải B và 16 giải C. Nếu đây là một "cuộc thi" thì số lượng giải thưởng không thể nào nhiều như vậy được.

"Nhiều người đã hiểu nhầm ý nghĩa của cuộc tổng kết, cũng như không đọc kỹ qui chế một cách chi tiết. Chính vì thể đã có những ý kiến thiếu chính xác về ý nghĩa cũng như mục đích của cuộc tổng kết này"- ông Vũ Quốc Khánh khẳng định.

Tiêu chí của cuộc tổng kết “Nhiếp ảnh Nghệ thuật Việt Nam 30 năm đồng hành cùng đất nước đổi mới” :


- Nội dung phải phù hợp

- Hình thức nghệ thuật của tác phẩm phải xuất sắc

- Có độ bền vững với thời gian

- Có tác động tới xã hội, sức lan tỏa trong cộng đồng

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bốn tuyển thủ đã quyết định bỏ ra tới 600 ngàn đồng cho một tấm ảnh...
Người đẹp chuyển giới Hương Giang cho biết trái tim cô bị tra tấn...
Sau khi nêu quan điểm về cộng đồng LGBT, BB Trần đã có đôi lời chia...