Thứ Tư, ngày 20/03/2019 08:17 AM (GMT+7)

Chùa Hương khai hội vắng du khách, không còn biển người chen chân

authorHuy Hoàng Chủ Nhật, ngày 10/02/2019 13:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hôm nay 10.2 (mùng 6 Tết Kỷ Hợi) là ngày khai hội chính nhưng lượng du khách đổ về chùa Hương không đông bằng các ngày trước.

   

Sáng 10.2 (mùng 6 Tết Kỷ Hợi), lễ khai hội chùa Hương đã diễn ra với sự tham gia của các vị lãnh đạo thành phố Hà Nội và UBND huyện Mỹ Đức cùng đông đảo người dân.

Theo ghi nhận của phóng viên, hôm nay ngày khai hội chính nhưng lượng du khách đổ về chùa Hương không đông như hôm qua 9.2. Khoảng 6h đến 8h sáng, dọc bến Yến, hàng trăm thuyền vẫn trống chỗ, đậu chờ du khách. Chị lái đò nhà Tình Hương cho biết, ngày hôm nay khách chỉ bằng 1/5 của ngày 9.2.

 chua huong khai hoi vang du khach, khong con bien nguoi chen chan hinh anh 1

 chua huong khai hoi vang du khach, khong con bien nguoi chen chan hinh anh 2

Nhiều đò vẫn trống chỗ, chờ khách dọc bến Yến sáng sớm khai hội chùa Hương 2019.

Cũng theo Ban tổ chức, năm số lượng du khách đổ về chùa Hương trước ngày khai hội từ ngày 7 - 9.2 (tức ngày mùng 3 đến ngày 5 âm lịch) đạt 124.500 khách, trong đó đông nhất là ngày mùng 4 Tết đạt 46.800 khách. Trong ngày 10.2 (tức ngày 6 âm lịch), Ban tổ chức ước sẽ đón trên 50.000 khách nhưng thực tế nhiều khả năng sẽ không đạt đến con số này.

 chua huong khai hoi vang du khach, khong con bien nguoi chen chan hinh anh 3

 chua huong khai hoi vang du khach, khong con bien nguoi chen chan hinh anh 4

 chua huong khai hoi vang du khach, khong con bien nguoi chen chan hinh anh 5

Ngày khai hội nhưng lượng du khách đổ về chùa Hương không đông bằng các ngày trước đó. Ảnh: Huy Hoàng

Trên dòng suối Yến, rác bẩn như mọi năm không có nhiều, dọc đường đi bộ lên chùa Thiên Trù sạch sẽ không còn vương vãi rác như trước đó. Tuy nhiên, bên dưới chân chùa Thiên Trù và dọc đường đi vẫn còn nhiều cửa hàng bày bán thịt tươi sống và chèo kéo khách.

Một vài cửa hàng bày bán những con sóc đã được vặt sạch lông, để nguyên con bày trong tủ kính. Thậm chí, một cửa hàng bày bán nguyên một con nhím mà không đưa vào tủ kính trông khá phản cảm, khiến nhiều du khách ái ngại lắc đầu ngao ngán.

 chua huong khai hoi vang du khach, khong con bien nguoi chen chan hinh anh 6

Một cửa hàng bày bán nguyên con nhím và không đưa vào tủ kính như Ban tổ chức yêu cầu. Ảnh: Huy Hoàng

Trong khi trước đó, tại buổi họp báo Ban tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội, trước câu hỏi của các nhà báo về tình trạng các cửa hàng dịch vụ ăn uống treo bán thịt tươi sống không phù hợp với không gian của lễ hội được dư luận nhắc đến nhiều năm nay, ông Nguyễn Văn Hoạt – Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức cho hay, mùa lễ hội chùa Hương năm nay, Ban tổ chức cấm quảng cáo và tổ chức các dịch vụ ăn uống chế biến từ động vật hoang dã trong khu vực lễ hội.

Các chủ hộ trực tiếp kinh doanh thực phẩm phải được tập huấn và được cấp giấy chứng nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, có tủ bảo quản thực phẩm đặt ở vị trí phù hợp, không treo móc thịt các loại trong tủ và ngoài cửa hàng gây phản cảm, mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thế nhưng việc cấm này khá khó thực hiện , không rõ ràng, bởi khó có thể biết chắc những con vật được gọi là sóc, nhím được giết thịt, làm sạch, bày nguyên con đó là vật nuôi hay động vật hoang dã. Đây sẽ là điều khó chứng minh nên các chủ cửa hàng nhân đây “lách luật” và vẫn bày bán, chèo kéo khách.

 chua huong khai hoi vang du khach, khong con bien nguoi chen chan hinh anh 7

Vẫn còn có cửa hàng treo móc thịt động vật nguyên con trong tủ và bày trên quầy trông khá phản cảm.

Chia sẻ về việc này, ông Nguyễn Văn Hậu – Phó Chủ tịch huyện Mỹ Đức, Trưởng Ban tổ chức cho biết, cách đây vài năm, hiện tượng treo móc thịt tươi sống tại các cửa hàng rất nhiều, nhưng bây giờ các chủ cửa hàng đã bày thịt vào trong những tủ kính, giữ vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu có trường hợp nào còn treo móc thịt tươi sống, Ban tổ chức sẽ có những đoàn đi kiểm tra và xử lý.

Ban tổ chức cũng đã treo biển khuyến cáo du khách khi đi thuyền phải mặc áo phao, đảm bảo an toàn tính mạng. Tuy nhiên, dọc suối Yến trên các thuyền các du khách không một ai mặc áo phao.

 chua huong khai hoi vang du khach, khong con bien nguoi chen chan hinh anh 8

Ông Nguyễn Văn Hậu cho hay, điểm đặc biệt khi du khách đi thuyền trên suối Yến tại chùa Hương là không mặc áo phao, mà chỉ có những hộp phao cứu sinh trên thuyền. Ngoài ra, dọc suối Yến đều được buộc rất nhiều hộp phao, nếu có chuyện, các chủ thuyền có thể ứng biến lấy hộp phao tại các cột này.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Hậu, Lễ hội chùa Hương năm nào cũng cầu thị, lắng nghe ý kiến dư luận để thực hiện tốt hơn. Vừa qua chùa Hương được công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt nên công tác quản lý, tổ chức cũng cần phải tốt hơn, công tác giao thông đường thủy, đường bộ, giao thông khu vực trong chùa, các vụ việc an nịnh trật tự, mất trộm, mất cắp năm nay tuyệt đối an toàn.

 chua huong khai hoi vang du khach, khong con bien nguoi chen chan hinh anh 9

Bà con khu vực bán hàng được bố trí ổn định cho gọn gàng, phù hợp với cảnh quan di tích, quan tâm vệ sinh an toàn, vệ sinh môi trường, làm sao có cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp. Về công tác ứng xử trong văn hoá du lịch, đặc biệt Hà Nội đã có quy tắc ứng xử nơi công cộng, vì vậy Ban tổ chức lễ hội đã đặt nhiều biển đề nghị nhân dân tham gia lễ hội ứng xử có văn hoá.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nếu như trong "Sống chung với mẹ chồng" bà Lan xuất hiện phá hỏng đêm...
Huy Khánh không chỉ kể về những kỷ niệm trong quá trình đóng phim...
Dispatch bất ngờ tung CCTV 10 năm trước của sao nữ "Vườn sao băng",...