Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 19:18 PM (GMT+7)

Chùm ảnh: Nét văn hóa độc đáo của dân tộc Xê Đăng

authorDuy Hậu Thứ Hai, ngày 11/01/2016 06:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một trong những nét văn hóa độc đáo của dân tộc Xê Đăng là lễ cúng lúa mới (mừng lúa mới) tổ chức vào mỗi dịp đầu xuân. Đây là dịp để dân làng tạ ơn Yàng, tạ ơn thần lúa, đồng thời cầu cho mùa sau được bội thu, cũng là dịp để dân làng thêm đoàn kết, gắn bó...

   

Phải di cư về sinh sống ở làng Kon H’Ring (xã Ea Đing, huyện Cư M’Gar, Đăk Lăk), cuộc sống còn khó khăn nhưng đồng bào Xê Đăng ở đây vẫn không quên gìn giữ những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc mình. Nếu trước đây, lễ cúng lúa mới được xem là mùa “ăn năm uống tháng”, nhà nhà đều tổ chức với những đồ lễ tốn kém thì nay người dân Kon H’Ring chỉ “góp gạo” để tổ chức một buổi lễ chung. Lễ cúng trước chỉ có quy mô ở làng người Xê Đăng thì nay tất cả các dân tộc khác sống lân cận đều được mời đến để cùng chia vui, tăng thêm tình đoàn kết gắn bó...

 chum anh: net van hoa doc dao cua dan toc xe dang hinh anh 1Tại sân làng, một cây nêu được dựng lên với những đồ lễ là đầu heo, thịt chuột, thịt nướng, cơm lam và rượu cần.

 chum anh: net van hoa doc dao cua dan toc xe dang hinh anh 2Mỗi gia đình cũng chuẩn bị một ghè rượu cần, thịt nướng, cơm lam... để mời khách. 

 chum anh: net van hoa doc dao cua dan toc xe dang hinh anh 3Nam thanh, nữ tú trong làng sẽ nhảy điệu xoang đón chào khách đến dự lễ.

 chum anh: net van hoa doc dao cua dan toc xe dang hinh anh 4Khách và chủ đều hòa vào nhịp xoang chào mừng lễ hội.

 chum anh: net van hoa doc dao cua dan toc xe dang hinh anh 5Già làng đứng ra làm lễ tạ ơn Yang và cầu bình yên cho dân làng cũng như cầu cho mùa tới được mưa thuận, gió hòa.

 chum anh: net van hoa doc dao cua dan toc xe dang hinh anh 6Sau phần lễ, khách được mời cơm rượu để chia vui với dân làng. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trung thành với hình ảnh nhẹ nhàng nữ tính, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh mỗi...
Nghệ sĩ hài Công Lý hiếm khi đi sự kiện, mới đây anh sánh vai Ngọc...
Mới đây, ca sĩ Vy Oanh gây chú ý khi rao bán căn biệt thự ở trung...