Thứ Hai, ngày 21/05/2018 10:54 AM (GMT+7)

Chuyện cắt cúp, kiểm duyệt “phim người lớn” đang chiếu trên VTV2

authorD.V Thứ Sáu, ngày 12/08/2016 12:18 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ phim “Sex and the city” – “phim người lớn” bắt đầu chiếu trên kênh Khoa giáo VTV2 Đài truyền hình Việt Nam từ 1.8 từng là bộ phim nhận được sự ái mộ của công chúng khắp nơi trên thế giới.

   

Chuyện của "Sex and the City" tập trung vào đời sống tình yêu và tình dục của 4 nhân vật nữ chính, trưởng thành và độc lập sống tại thành phố New York. Tuy tính cách, quan điểm sống và mục đích khác nhau, thậm chí có thể đối lập, nhưng mỗi tập, bằng những tình huống của riêng mình, các nhân vật đều gặp nhau trong những điều băn khoăn rất phụ nữ, rất tình cảm mà cũng rất hài hước, oái oăm. 94 tập phim đã đưa ra 92 câu hỏi khác nhau về cuộc sống, tình yêu, giới tính, với hàng ngàn tính huống dở khóc dở cười trong chuyện hẹn hò có thể xảy ra với bất cứ ai.

"Sex and the City" nói trực tiếp tới những vấn đề quanh quan hệ tình dục, và mối liên hệ trực tiếp của tình dục đối với chuyện tình cảm.

 chuyen cat cup, kiem duyet “phim nguoi lon” dang chieu tren vtv2 hinh anh 1

Nhưng chính đặc điểm “nói tất cả, nghe tất cả, thấy tất cả” của phim đã gây khó khăn cho nhà kiểm duyệt. Mặc dù thời lượng cảnh nóng không nhiều, chỉ vài ba phút trong 25 phút của mỗi tập phim, nhưng hầu hết những thắt nút, cởi nút của phim đều diễn ra trong lúc những phút nóng bỏng đó. Nếu không khéo léo khi cắt cúp, ý nghĩa của tập phim sẽ biến mất theo cảnh nóng, hoặc quyết định của nhân vật sẽ không còn lý do chính đáng.

Chuyện cắt cúp và kiểm duyệt khi công chiếu

"Sex and the City" vẫn là phim truyền hình, vì vậy những cảnh quay của phim đã được tính toán rất kỹ để không gây phản cảm cho số đông người xem tại nhà. Diễn viên chính Sarah Jessica Parker có hẳn một điều khoản trong hợp đồng là không bao giờ nude toàn thân trong phim. Tuy nhiên bởi những chi tiết và thắc mắc kiểu “người lớn” dày đặc, tất cả các quốc gia trình chiếu đều đưa ra giới hạn tuổi cho loạt phim này.

Cụ thể hơn, tại Mỹ, Anh, Úc, Hàn Quốc, Hồng Kông, Malaysia và một số quốc gia khác, bộ phim không dành cho trẻ em dưới 18 tuổi. Singapore thì cấm chiếu bộ phim nguyên vẹn, mà tới khi cắt cúp rồi mới cho phép người trên 18 tuổi xem. Tại Argentina, Đức và Bồ Đào Nha giới hạn tuổi là 16. Một số quốc gia khác như Mỹ, Anh, Úc cũng có bản cắt cúp riêng cho phép độ tuổi nhỏ hơn được xem. Đặc biệt ở Hà Lan chỉ đặt giới hạn 12 tuổi.

Hệ thống đánh giá phim của nhiều quốc gia được coi là “Hướng dẫn dành cho phụ huynh”. Người bán vé, cho thuê băng đĩa không phục vụ phim của người lớn cho trẻ em, đài truyền hình phải chiếu phim vào khung giờ muộn, còn tại nhà, phụ huynh là người quản lý việc trẻ em xem gì và không xem gì.

"Sex and the City" nhận được sự ái mộ của công chúng khắp nơi trên thế giới. Loạt phim nhận được nhiều đánh giá cũng như tranh luận về ảnh hưởng đa dạng tới cộng đồng giới trẻ. Công chúng khen ngợi những góc nhìn đa chiều của phim về cuộc sống của người phụ nữ độc lập. Nhưng những nhân vật trong phim cũng gây nhiều tranh cãi bởi quan điểm và lối sống rất khác nhau của họ.

Mỗi nhân vật chính trong phim có ước mơ tình cảm riêng và con đường riêng để xây dựng ước mơ đó, cũng có những sai lầm và tai nạn của riêng mình. Điều gì mới là đúng, thế nào mới là hạnh phúc? Đôi khi câu trả lời không thể là một sớm một chiều được.

Ông Đỗ Quốc Khánh, Trưởng ban VTV2, Ban Khoa giáo của Đài Truyền hình Việt Nam nói về bộ phim “Sex and the city”: "Với những đoạn được cho là cảnh nóng, từ ngữ không phù hợp với phong tục tập quán của Việt Nam thì chúng tôi đã biên tập rất kỹ và lược bỏ. Tất nhiên mạch phim, câu chuyện chúng tôi vẫn giữ nguyên".

Ngoài ra, theo ông Khánh, có chương trình talkshow trước và sau mỗi tập phim, nói về đúng chủ đề của tập phim đó. Hai MC Phan Anh, Minh Trang sẽ cùng với các khách mời là những người nổi tiếng chia sẻ, trao đổi về những vấn đề thực tế của đời sống xã hội tại Việt Nam như: bình đẳng giới, tình yêu – hôn nhân, hành trình tìm hạnh phúc với những phụ nữ đơn thân, ly hôn… 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Về nước sau thời gian định cư tại Mỹ, NSƯT Vũ Luân đã đến thăm...
Trong phim truyền hình lẫn điện ảnh Việt gần đây, có những cặp diễn...
Tất cả những lần đến Liên hoan phim (LHP) Cannes của Lý Nhã Kỳ đều...