Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 05:20 AM (GMT+7)

Clip được cho là của ông Vụ trưởng không phải hầu đồng

authorThảo Nguyên Thứ Hai, ngày 10/10/2016 11:14 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Giáo sư Ngô Đức Thịnh và thanh đồng Đặng Ngọc Anh, video clip được cho là của ông Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Y tế không phải là hầu đồng.

   

Giáo sư Ngô Đức Thịnh

Ngày hôm qua, 9.10, trên báo chí và mạng xã hội đang tranh cãi về một clip được cho là ghi lại cảnh ông Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) đi hầu đồng. Đồng thời trên báo Vietnamnet và Tri thức trẻ, ông Phạm Văn Tác- Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ khẳng định rằng mình chắc chắn không hầu đồng mà chỉ là lễ cầu an của gia đình vào ngày nghỉ.

Liên quan đến clip này, PV báo Dân Việt đã có cuộc trao đổi với GS Ngô Đức Thịnh Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn văn hóa tín ngưỡng dân gian Việt Nam, Phó chủ tịch Hội đồng Folklore châu Á.

Giáo sư Ngô Đức Thịnh cho biết: “Theo tôi chuyện hầu đồng không bị nhà nước cấm, tự do tín ngưỡng là quyền tự do của mỗi người. Bất cứ một công dân nào của Việt Nam cũng có thể làm lễ cũng như tổ chức một lễ hầu đồng.

Tuy nhiên với một người làm trong cơ quan nhà nước, lại là quan chức thì tôi nghĩ nên kín kẽ, biết tiết chế. Bởi vừa qua Chính phủ cũng như các ban bộ, ngành đang hô hào tiết kiệm chống lãng phí. Mà theo như video clip của vị Vụ trưởng đó được đưa lên thì tôi thấy khá nhiều vàng mã. Vậy có nên không?”.

Giáo sư Ngô Đức Thịnh cũng chia sẻ, nhìn vào video clip trên báo Người tiêu dùng và trên youtube được cho rằng là video clip hầu đồng của ông Vụ trưởng, thì có thể khẳng định đó không phải là hầu đồng.

“Tôi cũng đã đi dự nhiều lễ hầu đồng và cảm thấy rất thích thú, thanh thản khi được nghe âm nhạc, giai điệu mỗi khi hát văn cất lời. Ở đó, bạn cảm nhận được cái hồn dân tộc, mê đắm trong từng giá hầu” giáo sư Ngô Đức Thịnh nói.

 clip duoc cho la cua ong vu truong khong phai hau dong hinh anh 1

Một cảnh trong video clip đang gây xôn xao dư luận.

Cũng liên quan đến clip đang gây xôn xao, thanh đồng Đặng Ngọc Anh (Hà Nội) khẳng định với PV Dân Việt: “Đó không phải là hầu đồng”.

“Hôm qua, tôi cũng đã đọc một số bài báo nói việc ông Vụ trưởng của Bộ Y tế đi hầu đồng ở đền Trần, Nam Định. Thế nhưng theo đánh giá của cá nhân tôi, người đã có 28 năm ra hầu đồng, thì tôi thấy, ông Vụ trưởng không phải là hầu đồng.

Thanh đồng Đặng Ngọc Anh

Tuy nhiên nhìn vào video clip được cho là của ông Vụ trưởng thì thấy, sư thầy làm lễ này hơi thái quá, khi sư thầy mặc áo cà sa như thầy Đường Tam Tạng trong phim Tây du ký của Trung Quốc, xong lại đứng dậy múa làm phép như vậy, khiến khi xem mọi người hiểu nhầm, thậm chí còn mang tính mê tín dị đoan”- thanh đồng Ngọc Anh nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trung thành với hình ảnh nhẹ nhàng nữ tính, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh mỗi...
Mới đây, ca sĩ Vy Oanh gây chú ý khi rao bán căn biệt thự ở trung...
Nghệ sĩ hài Công Lý hiếm khi đi sự kiện, mới đây anh sánh vai Ngọc...