Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 08:52 AM (GMT+7)

Con trai những ngày mẹ vắng nhà

authorMai An Thứ Bảy, ngày 16/04/2016 07:27 AM (GMT+7)
Sự kiện: Đọc sách

(Dân Việt) Lê Thúy Hà là học sinh chuyên toán Trường THPT Lam Sơn (Thanh Hóa), chị học kiến trúc và đang làm nghề này

   

Lê Thúy Hà là học sinh chuyên toán Trường THPT Lam Sơn (Thanh Hóa), chị học kiến trúc và đang làm nghề này. Đọc cuốn sách đầu tay của chị- “Con trai những ngày mẹ vắng nhà”, có lẽ không ít người không khỏi hồ nghi, sao dân chuyên toán, làm kỹ thuật lại viết hay vậy.

Những mẩu chuyện be bé trong cuốn sách của tác giả Lê Thúy Hà thực chất được tập hợp từ những status (trạng thái) hay note (ghi chú) trên facebook của chị, bởi thế nên nó rất dễ đọc, dễ chia sẻ cảm xúc bởi đó chỉ là những câu chuyện hàng ngày, ai cũng có thể từng trải qua. Những mẩu chuyện trò của bà mẹ vui tính và 2 cậu con trai thông thái, dễ thương, những sự vụ vặt vãnh trong gia đình, ngoài xã hội dưới lăng kính của một người có cái nhìn hài hước song cũng thật nhiều mơ mộng có thể khiến chúng ta bật cười, cảm động, xót xa và chan chứa yêu thương.

 con trai nhung ngay me vang nha hinh anh 1

Lê Thúy Hà viết tự nhiên như hơi thở, những con chữ đẹp đẽ được tẩm ướp một thứ hương liệu nồng nàn của cảm xúc nên rất dễ khiến người đọc rung cảm. “Mà mẹ không biết đâu, bố thích khi trời dần dần rạng sáng, nhìn bóng mẹ in lên cửa sổ trên nền mờ xanh của rặng cây sau nhà còn ướt sương. Cái bóng nằm nghiêng, đường viền ánh lê minh dần rạng lên trên bờ eo và mái tóc. Bố đã se cả cổ họng vì trìu mến và khát khao...” Đây là đoạn văn chị viết trong “Thuở ấy có em, anh yêu cuộc đời” viết thay cho tâm sự của người bố với cậu con trai lớn, để nói về người mẹ đang mang thai em bé thứ 2 trong gia đình có thể khiến rung động bất cứ trái tim nào, dù khô cằn sỏi đá bao nhiêu. 

Đọc sách của Lê Thúy Hà, có thể bạn sẽ bị “lây” cái tình yêu đời yêu người lúc nào cũng ngập tràn trong chị: "Tôi vẫn nghĩ dù có nọ kia thì bây giờ cũng đang là giai đoạn đáng sống nhất của cuộc đời, nếu như phải chọn một thời điểm. Cha mẹ chưa quá già và con cái chưa quá lớn. Họ chưa xa ta, họ đều cần ta. Thỉnh thoảng cũng hành hạ nhau nhưng rồi mình sẽ nghẹn ngào khi nhớ lại…”

Nhà văn Lê Minh Khuê nhận xét: "Đọc cuốn sách lại hình dung ra tác giả (như giới thiệu). Hơi béo, mềm mại, đeo kính, tính tình vui vẻ nồng nhiệt, rất dễ chịu. Chị nhìn thế giới qua con mắt của các con, kể những câu chuyện hay, đối thoại ấn tượng trong từng hoàn cảnh. Với phương châm sống hết mình cho hiện tại, con người học toán, giỏi toán này có tư duy chính xác, nhưng ẩn sau nó là cảm xúc lãng mạn của giới khoa học – vốn lãng mạn hơn giới văn chương nhiều”.

“Con trai những ngày mẹ vắng nhà” có thể là cuốn sách dành cho cả gia đình, từ ông bà, cha mẹ, cô dì cho đến những em bé, bởi ai đọc cũng thấy có phần mình trong đó. Đọc để cảm nhận ra rằng, chúng ta là mỗi cá thể độc tôn trên thế giới này, nhưng lại gắn bó mật thiết chặt chẽ với nhau vô cùng, khi mỗi trái tim luôn ắp đầy cảm xúc và tình yêu thương./.

Tag:  mẹ vắng nhà   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bỏ phố về làng, nghệ sĩ Giang còi bảo: vất vả một chút nhưng tôi có...
Trong phòng khách ấm cúng của nghệ sĩ Quốc Cơ ở quận 6, TP. HCM,...
Kim Phượng cho hay, cô sẽ có cuộc đối chất cùng họa sĩ Ngô Lực hôm...