Thứ Năm, ngày 24/05/2018 02:02 AM (GMT+7)

Công nhận bảo vật quốc gia 82 bia tiến sĩ tại Văn Miếu

authorHuy Hoàng Thứ Ba, ngày 24/11/2015 08:16 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 23.11 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), Sở VHTT Hà Nội đã công bố quyết định công nhận bảo vật quốc gia 82 bia tiến sĩ tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám và khai mạc triển lãm “Bia Tiến sĩ – Di sản văn hóa Việt Nam”.

   

Văn Miếu – Quốc Tử Giám được xây dựng từ thời nhà Lý (thế kỷ XI), là trung tâm giáo dục, đào tạo nhân tài lớn nhất Việt Nam thời quân chủ. Những tấm bia tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám  được coi là một trong những di sản văn hóa vô giá ông cha để lại. Đây là những tấm bia đá lưu danh những người đỗ đạt trong các khoa thi tuyển chọn tiến sĩ kéo dài hơn 300 năm dưới thời Lê – Mạc. Đồng thời, đây cũng là những tác phẩm độc đáo, phản ánh nghệ thuật điêu khắc của nhiều triều đại phong kiến Việt Nam. Mỗi bài ký trên bia là một áng văn chương mẫu mực, thể hiện triết học, sử học và những quan điểm về giáo dục, đào tạo và trọng dụng nhân tài của dân tộc.

Tháng 3.2010, 82 bia tiến sĩ tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã được tổ chức UNESCO quốc tế công nhận là Di sản tư liệu thế giới khu vực châu Á – Thái Bình Dương; Ngày 27.7.20011 được công nhân là Di sản tư liệu thế giới trên phạm vi toàn cầu...

 cong nhan bao vat quoc gia 82 bia tien si tai van mieu hinh anh 1

Bia Tiến sĩ ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội. Ảnh: I.T

Theo ông Tô Văn Động- Giám đốc Sở VHTT Hà Nội, những năm qua Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã được quan tâm trong công tác tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị của 82 bia tiến sĩ. Nhiều hạng mục di tích được trùng tu, 8 nhà che bia được phục dựng, hoạt động nghiên cứu, tuyên truyền về di sản như: Hội thảo khoa học, triển lãm chuyên đề, cuộc thi… được tổ chức thường xuyên.

Bà Đặng Thị Bích Liên- Thứ trưởng Bộ VHTTDL cho biết: “Để bảo vệ và phát huy giá trị bảo vật quốc gia một cách có hiệu quả trong thời gian tới, Sở VHTT Hà Nội cần triển khai lập phương án bảo vệ an toàn tuyệt đối với từng bảo vật quốc gia; xây dựng chương trình, quảng bá giá trị bảo vật quốc gia gần với việc tuyên truyền bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa truyền thống ham học, yêu nước, thương dân của các bậc tiền nhân”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mới chỉ ra mắt tập đầu tiên trên mạng nhưng "Người phán xử tiền...
Họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho rằng,...
Vừa khẳng định độ hot tên tuổi "không hề giảm nhiệt", ca sĩ Lâm Khánh...