Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 09:40 AM (GMT+7)

Công trình lai căng, sai phạm tại chùa Hương sẽ bị xử lý ra sao?

authorThanh Hà Thứ Sáu, ngày 15/01/2016 13:47 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các chuyên gia nghiên cứu đều nhất trí quan điểm, những công trình kiến trúc ngoại lai tại Hương nghiêm Pháp đường, những sai phạm trong tu bổ gác chuông tại chùa Hương, huyện Mỹ Đức, Hà Nội cần phải dỡ bỏ trong thời gian sớm nhất.

   

Sáng ngày 15.1, tại Sở VH&TT Hà Nội diễn ra cuộc hội thảo giữa các cơ quan quản lý bao gồm Sở VH&TT Hà Nội, Cục Di sản Bộ VHTT&DL, BQL Di tích danh thắng Hà Nội, Sở Xây dựng, đại diện UBND huyện Mỹ Đức, cùng các chuyên gia là GS Trần Lâm Biền, PGS, TS Đặng Văn Bài, PGS, TS Phạm Mai Hùng…đã cùng thảo luận đưa ra giải pháp về những sai phạm tại Chùa Hương.

Chùa Hương thời gian vừa qua đã có hai sai phạm, thứ nhất là việc tu bổ gác chuông về mặt trình tự xin phép đã thực hiện đúng luật di sản, nhưng trong quá trình thực hiện tu bổ đã không thực hiện đúng, dẫn đến gác chuông bị sửa sai so với nguyên gốc. Thứ hai là việc xây dựng công trình Hương nghiêm pháp  đường được xây dựng khi chưa được cấp phép, đồng thời kiến trúc tại công trình này được xây dựng theo kiến trúc ngoại lai, không đúng với kiến trúc truyền thống của  Việt Nam.

 cong trinh lai cang, sai pham tai chua huong se bi xu ly ra sao? hinh anh 1

 cong trinh lai cang, sai pham tai chua huong se bi xu ly ra sao? hinh anh 2

Tòa nhà được cho là Hương nghiêm Pháp đường tọa lạc trên khu trung của chùa Thiên Trù, chùa Hương. Ảnh chụp ngày 10.11 tại Thiên Trù, chùa Hương.  Ảnh: Huy Hoàng.

GS Trần Lâm Biền cho biết, với việc tu bổ gác chuông hiện nay cần khắc phục bằng cách gỡ bỏ toàn bộ lớp sơn được sơn trên phần gỗ tại gác chuông, để trả nguyên trạng lớp sơn cũ. Đồng thời xem xét chân tảng, cần xem lại cấu kiện và phân loại.

Còn về công trình Hương nghiêm Pháp đường, theo vị Giáo sư này, cần thu hẹp khoảng sân trồng cây, cần dỡ bỏ toàn bộ các đầu sư tử, tháp đá và các linh vật trên mái.

Đồng quan điểm với GS Trần Lâm Biền, PGS. TS Phạm Mai Hùng cũng cho rằng phải thay đổi màu sơn của tòa nhà và trồng thêm cây xanh ở lối đi để không tạo khoảng cách giữa công trình cũ và mới.

Phía Cục di sản Văn hóa, Bộ VHTT& DL, Phó Cục trưởng Trần Đình Thành đồng tình với các ý kiến của các chuyên gia và đề nghị công trình phải thay màu sơn bằng một màu sơn trung tính hơn.

Ngoài ra, tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng những sai phạm tại Chùa Hương cần phải được xử lý nghiêm, kỷ luật tất cả các tập thể, cá nhân có liên quan.

Cuộc hội thảo dù chưa thể đưa ra kết luận, bởi theo ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội, còn phải trình lên Bộ VHTT& DL, UBND Thành phố Hà Nội, nhưng tất cả các ý kiến đã đồng nhất trong giải pháp xử lý sai phạm tại Chùa Hương.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chàng tiền đạo trẻ đã không cầm được những giọt nước mắt khi gặp gỡ...
Phải hứng chịu nhiều chỉ trích vì những nhận xét về trình độ tiếng...
Tối 13.12, 94 thí sinh của Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới cùng nhau bước...