Thứ Hai, ngày 23/07/2018 21:11 PM (GMT+7)

Cụ già 95 tuổi họ Phan gần 30 năm trông coi đền thờ họ Ma

authorAn Lương Thứ Sáu, ngày 15/04/2016 06:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Với dáng vẻ khoan thai, khuôn mặt hiền hậu, nụ cười rạng ngời, cụ Phan Văn Ba (95 tuổi) có gần 30 năm trông coi ngôi đền Trù Mật (xã Văn Lung, thị xã Phú Thọ, Phú Thọ) - nơi thờ tự của sứ quân Kiều Thuận và Ma Xuân Trường- vị tướng quân kiệt xuất của dòng họ Ma.

   

Với dáng vẻ khoan thai, khuôn mặt hiền hậu, nụ cười rạng ngời, cụ Phan Văn Ba (95 tuổi) có gần 30 năm trông coi ngôi đền Trù Mật (xã Văn Lung, thị xã Phú Thọ, Phú Thọ) -  nơi thờ tự của sứ quân Kiều Thuận và Ma Xuân Trường- vị tướng quân kiệt xuất của dòng họ Ma.

 cu gia 95 tuoi ho phan gan 30 nam trong coi den tho ho ma hinh anh 1

Cụ Phan Văn Ba (95 tuổi) có gần 30 năm trông coi ngôi đền Trù Mật nơi thờ sứ quân Kiều Thuận và Ma Xuân Trường- vị tướng quân kiệt xuất của dòng họ Ma.   Ảnh: A.L

Ánh mắt tinh anh lạ thường, cụ Ba trầm ngâm nói, ước mong được trông coi ngôi đền Trù Mật kể từ khi cụ còn là thanh niên. “Có lần đang đi bừa cấy ngoài ruộng, nhìn thấy long ngai thờ tự đỏ choáng giữa trời đất mưa nắng, rồi nhìn tường bao quanh đền bị vỡ khiến ruột gan tôi xót xa. Khi đó, không ai dám nghĩ tới việc cùng nhau tu sửa lại đền vì xã hội đang có phong trào đập cũ xây mới, có việc đập phá các đền, chùa, miếu, am thờ nhằm bài trừ mê tín dị đoan. Tôi cùng với mấy người gom góp vật liệu được chuẩn bị từ trước, đêm đến mới tranh thủ mang ra sửa sang nơi thờ tự của các ngài” – cụ Ba kể.

Cho đến khi hết tuổi công tác, cụ Ba mới được thỏa theo ý nguyện của mình là trông coi đền Trù Mật. Hằng ngày, công việc của cụ Ba  bắt đầu từ 7 giờ sáng ra quét dọn đình, đến 11 giờ trưa cụ về nhà nghỉ ngơi để chiều tiếp tục với công việc giữ đình.

Chia sẻ về gia đình, cụ Phan Văn Ba tủm tỉm: “Tôi hoàn thành được công việc cũng nhờ có “hậu phương” vững chắc là cụ bà Hán Thị Thêm (92 tuổi)”. Đến nay, ông bà vẫn tự đi chợ, nấu nướng cho nhau ăn mà chưa phải nhờ đến con cái.

Nhiều hôm mưa gió, cụ Ba ở lại ngôi đình tiện trông coi, lo lấy chậu hứng nước mưa bị dột từ mái đình, lau chùi các cột đình tránh nước mưa đọng lại làm tổn hại đến di sản. Nhờ cụ chăm lo mà cột kèo, hoành, rui trong đền Trù Mật được bảo quản khô ráo, chu đáo. Khuôn viên đền luôn sạch sẽ tinh tươm. Hỏi đến tiền công trông coi đền Trù Mật, cụ Ba cho hay được nhận 200.000 đồng/tháng, mà theo cụ ví chỉ bằng một bữa ăn của người nhà giàu. Tuy nhiên, với cụ Ba niềm vui, sự khoan khoái trong tâm hồn do công việc trông coi đền mang lại không gì đong đếm được.

Sức người không thắng nổi sự tàn phá của thời tiết, của thời gian, ngôi đền Trù Mật- nơi quy tụ hội họp của con cháu dòng họ Ma -ngày càng xuống cấp. Trăn trở của cụ Ba và con cháu họ Phan là ngôi đền thờ phụng vị tướng có công với đất nước sớm ngày được trùng tu, tôn tạo. “Tổ tiên họ Phan có những đóng góp cho đất nước, dù là dòng họ khác tôi vẫn thấy tự hào. Bởi tôi luôn coi mọi người không chỉ dòng họ Ma, dòng họ Nguyễn, họ Trần hay bất kỳ một dòng họ nào khác đều là người trong một nhà” - cụ Ba bày tỏ.

Xem bình luận
Đâu phải đao to búa lớn đã là đẹp
Bình luận có 0 phản hồi
Thật ngưỡng mộ tấm lòng của người dân đối với Dân tộc! Ngày nay người ta chạy theo phong trào khoác...
Bình luận có 0 phản hồi
Một người thật có lòng!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sở hữu thân hình thon thả, nuột nà, mẹ đẻ của Hồ Ngọc Hà - bà Ngọc...
Á hậu Huyền My khẳng định cô làm việc tại VTV thường xuyên bị BTV...
"Mình cũng muốn xin lỗi Lin Jay vì cả 2 đều không muốn đưa chuyện...