Thứ Ba, ngày 11/12/2018 11:37 AM (GMT+7)

Của rẻ là của ôi

authorNguyễn Quang Thân Thứ Bảy, ngày 30/01/2016 06:06 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Của rẻ không chỉ là của ôi mà, với hàng nước ngoài, của rẻ còn có thể chết người.

   

Dịp tết, có mấy thứ hàng mà trẻ con luôn thích. Đó là đồ chơi, quần áo mới và bánh kẹo. Nhớ lại thời thơ ấu của các bố các mẹ hôm nay, thời chiến tranh khốc liệt và bao cấp, chắc không ít người sinh ra đã thấy nghèo, thấy thiếu khi đi qua mà không thể dừng lại trước cửa hàng bách hóa

Các nhà kinh tế nói với nhau rằng, muốn bán được nhiều hàng thì phải bán được cho trẻ con. Trẻ con không có tiền, không giữ tiền, nhưng trẻ con đã muốn mua cái gì thì bố mẹ nghèo mấy cũng phải móc túi ra.

 cua re la cua oi hinh anh 1

Đồ chơi bày bán trên phố Hàng Mã (Hà Nội). ảnh: L.H.T

Dịp tết, có mấy thứ hàng mà trẻ con luôn thích. Đó là đồ chơi, quần áo mới và bánh kẹo. Nhớ lại thời thơ ấu của các bố các mẹ hôm nay, thời chiến tranh khốc liệt và bao cấp, chắc không ít người sinh ra đã thấy nghèo, thấy thiếu khi đi qua mà không thể dừng lại trước cửa hàng bách hóa với những thứ đồ chơi hấp dẫn, những áo quần nhiều màu sắc. Những thứ đó chỉ có trong giấc mơ của con nhà nghèo. Thời đó, hiếm ông bố, bà mẹ nông dân nào có thể bỏ ra cả tạ thóc để mua cho con một chiếc ô tô nhựa chạy bằng giây cót hay một bộ quần áo lính thủy có ngù vai nhìn đến mê ly!

Cái thèm, cái đau của tuổi thơ vẫn day dứt trong lòng nhiều người khi đã làm cha mẹ. Như một món nợ chưa trả, một mối hận chưa thanh toán. "Mình đã khổ đủ rồi, đừng bắt con nhịn thèm nữa!".

Cho nên, họ cực kỳ sung sướng, vui mừng khi nhìn thấy hay được cầm trên tay để lựa chọn một cái ô tô chạy pin, một hộp xếp hình hay bộ quần áo bằng vải nylon sặc sỡ. Những thứ vẫn chỉ trong giấc mơ của họ bao năm có cái ưu thế không ai từ chối nổi. Đó là giá rẻ một cách khác thường. Ngày xưa, bố mẹ họ không thể mua chúng cho con vì phải trả cả tạ thóc thì nay chỉ còn vài ký lô, lại hay hơn, đẹp hơn!

Con nông dân càng thèm khát đồ chơi, manh áo mới hơn ai và có quyền được chơi, được mặc chứ! Và nhu cầu này mỗi ngày một lớn đến bất ngờ! Hàng bách hóa đủ loại, từ súng phun nước đến xe ô tô, xe tăng nhựa, quần áo màu ùn ùn đổ về chợ quê trong nhiều năm gần đây. Các ông bố, bà mẹ đi làm ăn xa cũng tha về kĩu kịt.

Buồn thay, tất cả những thứ "hấp dẫn" trẻ con ấy đều rẻ khác thường. Và đa số của rẻ ấy đều là hàng nước ngoài! Chúng ta nhiều khi phải ngạc nhiên không hiểu được vì sao hàng nước ngoài lại có thể rẻ đến mức như thế. Bởi vì họ có thị trường quá lớn, bán được hàng loạt, vì nhân công rẻ mạt. Và điều này mới quyết định: Vì ham lợi nhuận, vì bán cho những thị trường dân trí thấp, ham của rẻ nên họ bỏ qua yếu tố an toàn của nguyên liệu, đa số dùng đồ tái chế từ mọi nguồn. Nguyên liệu sạch, an toàn là khâu đắt nhất trong giá thành một món hàng. Nó đã bị bỏ qua nên hàng mới có giá rẻ khó hiểu như thế.

Gần đây, nhiều quốc gia đã phát hiện ra chất độc, chất gây ung thư trong một số đồ chơi và quần áo hay sữa của nước ngoài. Chất độc chết người đã vào tận cơ thể khách hàng bằng cái bảng giá rẻ. Của rẻ không chỉ là của ôi mà, với hàng nước ngoài, của rẻ còn có thể chết người.

Liệu các khách hàng chợ quê đến bao giờ mới tỉnh ngộ vì cái giả rẻ ấy của hàng nước ngoài?

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hình ảnh Hồ Quang Hiếu cùng Bảo Anh đi ăn, cùng check-in tại một...
Phía Phương Khánh đã lên tiếng khi một người đàn ông cho biết chưa...
Đây được xem là tín hiệu đáng mừng giúp H’Hen Niê tỏa sáng trong...