Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 11:14 AM (GMT+7)

Cục Xuất Bản không từ chối xuất bản “Gạc Ma-Vòng tròn bất tử”

authorThanh Hà Thứ Ba, ngày 15/03/2016 12:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Chu Văn Hòa - Cục Trưởng, Cục Xuất bản, In và Phát hành khẳng định, Cục Xuất bản chưa bao giờ từ chối xuất bản cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử”, thậm chí Cục đã đồng ý tới 4 lần xuất bản của 4 nhà xuất bản (NXB) đăng ký xuất bản cuốn sách này.

   

Sáng 15.3, trao đổi với các phóng viên tại Cục Xuất bản, In và Phát hành, ông Chu Văn Hòa cho biết, những đề tài liên quan đến vấn đề bảo vệ chủ quyền, biên giới lãnh thổ luôn được cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động xuất bản ưu tiên trong quá trình xác nhận đăng ký xuất bản.

Trước khi cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đăng ký xuất bản, thì đã có 2 cuốn sách được xuất bản “Chủ quyền biển đảo là thiêng liêng và bất khả xâm phạm” - Hải chiến Gạc Ma Trường Sa năm 1988 - NXB Văn Học; cuốn “Đi qua Gạc Ma đến đảo sinh tồn” NXB Thanh Niên, năm 2014. Ngoài ra những nội dung liên quan đến trận chiến Gạc Ma năm 1988 cũng được đề cập rải rác trong khá nhiều các cuốn sách đã được xuất bản và phát hành về đề tài bảo vệ biên giới lãnh thổ.

 cuc xuat ban khong tu choi xuat ban “gac ma-vong tron bat tu” hinh anh 1

Cuốn "Gạc Ma - Vòng tròn bất tử"

Theo ông Chu Văn Hòa, cuốn sách “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử” đã được đăng ký xuất bản tới 4 lần. Lần đầu tiên là NXB Công an nhân dân, nhưng sau đó NXB này đã xin rút lại bản đăng ký xuất bản cuốn sách và đề nghị Cục xuất bản không xác nhận đăng ký xuất bản.

Lần thứ hai NXB Thông tấn đăng ký và xin được đổi tên cuốn sách là “Gạc Ma trong trái tim Việt Nam” tại CV số 46/KHXB ngày 9.6.2015 nhưng do còn thiếu thông tin về đối tác liên kết nên Cục Xuất bản, In và Phát hành đã không xác nhận và yêu cầu bổ sung thông tin về đối tác liên kết, theo quy định của pháp luật. Thế nhưng sau đó không thấy NXB này bổ sung thông tin.

Lần thứ ba, cuốn sách do NXB Thanh Niên đăng ký xuất bản với công văn số 1709/XN-CXBIPH ngày 1.4.2015. Tuy nhiên cuốn sách vẫn không tiếp tục được triển khai, Cục Xuất bản với thiện chí mong muốn cuốn sách ra đời, đã có công văn số 2139/CXBIPH-QLXB ngày 16.4.2015 hướng dẫn Công ty Văn hóa và Sáng tạo Trí Việt chuyển bản thảo để đăng ký đề tài trên tại NXB Quân đội Nhân dân.

Và cho đến sáng 14.3,  với công văn số 1180/XN-CXBIPH, Cục Xuất bản, In và Phát hành đã xác nhận đăng ký xuất bản cho NXB Văn học cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” với nhiều tác giả, cùng Thiếu tướng Lê Mã Lương làm chủ biên.

“Như vậy, qua quá trình xác nhận đăng ký xuất bản cuốn sách “Gạc Ma – Vòng tròn tử thần” Cục Xuất bản đã làm đúng vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động xuất bản theo quy định của Luật Xuất bản. Đồng thời với tinh thần muốn đưa cuốn sách đến với bạn đọc để góp phần đấu tranh, khẳng định chủ quyền lãnh thổ, biển đảo Việt Nam nhằm cổ vũ, động viên tinh thần yêu nước, giáo dục lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ bạn đọc”, ông Chu Văn Hòa chia sẻ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tối 25.5, một thông tin gây xôn xao mạng xã hội khi tài khoản Thùy...
Sau vụ một họa sĩ nổi tiếng ở Sài Gòn bị người mẫu nude tố hiếp...
"Anh có thể hoàn toàn yên tâm anh bộ đội của em nhé, bởi vì trái tim...