Thứ Hai, ngày 28/05/2018 10:43 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 21/11/2015 22:22 PM (GMT+7)

Cướp tấn công bảo tàng ở Italy, lấy 17 tranh giá 300 tỷ VNĐ

Những tên cướp có vũ khí đã đánh cắp 17 bức tranh, trong đó có tác phẩm của các danh họa Tintoretto, Rubens và Mantegna, từ Bảo tàng Nghệ thuật Castelvecchio ở Verona (Italy).

   

Theo tin của tờ báo địa phương The Local, 3 người đàn ông mặc đồ đen đã đột nhập vào bảo tàng khi thay phiên gác. Chúng trói, bịt miệng nhân viên bảo vệ và thủ quỹ trước khi đánh cắp các bức tranh. Sau đó, chúng nấp vào ô tô của nhân viên an ninh trước khi chuồn sang một xe khác.

Các bức tranh bị đánh cắp gồm có 6 tác phẩm của Tintoretto, tranh của Rubens, Jacopo Mantegna, Jacopo Bellini và Hans de Jode. Paola Marini, Giám đốc Bảo tàng Castelvecchio, cho biết 17 bức tranh này trị giá khoảng 15 triệu USD (hơn 300 tỷ VNĐ).

 cuop tan cong bao tang o italy, lay 17 tranh gia 300 ty vnd hinh anh 1

Bức chân dung tự họa của danh họa Hà Lan Peter Paul Rubens. Ảnh: Daily Mail

Nhà phê bình kiêm giám tuyển Vittorio Sgarbi mô tả vụ này là “một trong những vụ  trộm nghệ thuật có ý nghĩa nhất đã xảy ra ở Italy”.

Flavio Tosi, Thị trưởng thành phố Verona, nhận định 3 tên trộm này rất “chuyên nghiệp”. Chúng biết lấy những bức tranh nào và nắm rõ bảo tàng. Nói tại cuộc họp báo, ông Tosi cho rằng vụ trộm này do ai đó “ủy quyền” bởi bọn trộm thực hiện vụ này rất chính xác, tổ chức gọn gẽ và biết chúng muốn gì.

1 tên trộm đã đe dọa thủ quỹ và một nhân viên an ninh có vũ khí đã bị hắn chĩa súng, trong khi 2 tên khác lấy tranh.

 cuop tan cong bao tang o italy, lay 17 tranh gia 300 ty vnd hinh anh 2

Tình hình an ninh tại nhiều bảo tàng địa phương ở Italy, như Bảo tàng Castelvecchio, khá lỏng lẻo. Ảnh: Daily Mail

Thật may là những du khách cuối cùng đã rời bảo tàng trước khi xảy ra vụ trộm. Bộ Văn hóa và lực lượng cảnh sát ở Italy đang tìm kiếm thủ phạm. Vụ trộm này đang đặt ra câu hỏi về mức độ an ninh thấp ở nhiều bảo tàng Italy, đặc biệt là ở những bảo tàng địa phương, nơi tình hình an ninh lỏng lẻo hơn nhiều so với những bảo tàng ở các thành phố lớn như Roma và Milan.

Theo Tuấn Vĩ (Thể thao & Văn hóa)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vợ MC Minh Tiệp đã lên tiếng chia sẻ việc có hay không chuyện chồng...
Ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em cho biết sẽ bảo vệ quyền...
Những năm gần đây, Tăng Thanh Hà hầu như rút lui khỏi làng giải trí...