Thứ Hai, ngày 18/03/2019 23:27 PM (GMT+7)

Đà Nẵng nhận bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt danh thắng Ngũ Hành Sơn

authorKim Oanh Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 11:39 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 20.1, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt danh thắng Ngũ Hành Sơn.

   

 da nang nhan bang xep hang di tich quoc gia dac biet danh thang ngu hanh son hinh anh 1

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy đại diện trao bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt danh thắng Ngũ Hành Sơn cho UBND TP. Đà Nẵng.

Phát biểu tại lễ đón nhận, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, danh thắng Ngũ Hành Sơn được xếp hạng Di tích cấp quốc gia từ năm 1980. Sau gần 40 năm, người dân Đà Nẵng và quận Ngũ Hành Sơn đã giữ gìn, nâng cấp danh thắng này. Đây cũng là nơi lưu dấu nhiều giá trị văn hóa lịch sử mà cha ông xưa đã dày công gây dựng và trao truyền lại cho đời sau.

“Đón nhận bằng Di tích cấp quốc gia đặc biệt Ngũ Hành Sơn hôm nay, thay mặt nhân dân Đà Nẵng, chúng tôi xin hứa kể từ hôm nay các giá trị văn hóa lịch sử liên quan đến danh thắng lịch sử Ngũ Hành Sơn sẽ được tổ chức nghiên cứu thật bài bản, chuyên nghiệp và có hệ thống, nhằm làm tiền đề giáo dục truyền thống văn hóa sâu sắc hơn. Chúng tôi khẳng định việc trùng tu tôn tạo các di tích văn hóa lịch sử cũng như những dự án phát triển kinh tế, khuếch trương du lịch trên địa bàn sẽ được tiến hành nghiêm túc hơn...”, ông Thơ khẳng định.

 da nang nhan bang xep hang di tich quoc gia dac biet danh thang ngu hanh son hinh anh 2

Lễ cắm mốc Di tích quốc gia đặc biệt đối với danh thắng Ngũ Hành  Sơn (Đà Nẵng)

Tại buổi lễ, bà Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ VHTTDL đề nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian tới triển khai lập quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của di tích gắn với phát triển kinh tế xã hội của thành phố trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.  Nội dung quy hoạch cần tiến hành như tu bổ di tích và các phi vật thể liên quan, trưng bày sản phẩm làng nghề đá non nước gắn với tôn vinh công viên lịch sử - văn hóa Ngũ Hành Sơn. Xây dựng phương án khai thác du lịch gắn với phát triển văn hóa di tích danh lam thắng cảnh đặc biệt quan trọng này với các di tích khác của thành phố và các tỉnh khác, để Ngũ Hành Sơn trở thành điểm đến du lịch thực sự hấp dẫn, thu hút đông đảo khách tham quan. Đổi mới công tác giới thiệu, tuyên truyền về danh lam thắng cảnh, qua đó nâng cao ý thức và trách nhiệm bảo vệ, phát huy giá trị của di tích trong cộng đồng...

Danh thắng Ngũ Hành Sơn ở về phía đông nam thành phố Đà Nẵng, được xếp hạng Di tích quốc gia năm 1980.     Ngày 24.12.2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1820/QĐ-TTg xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt đối với di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn.

Được biết, tên danh thắng Ngũ Hành Sơn có từ năm Minh Mạng thứ 18 (1837) khi vua Minh Mạng dựa vào cấu tạo, vị trí tự nhiên của núi và thuyết âm dương ngũ hành đã đặt tên lần lượt cho các ngọn núi là: Kim Sơn – Mộc Sơn – Thủy Sơn – Hỏa Sơn – Thổ Sơn (riêng Hỏa Sơn có 2 ngọn núi gần kề nên được gọi là Dương Hỏa Sơn và Âm Hỏa Sơn) và tên gọi chung cho quần thể là Ngũ Hành Sơn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giữa ồn ào bị người đẹp đồng hương "đá xéo", hoa hậu H’Hen Niê dường...
Loạt ảnh Hương Giang bên Philip càng khiến dân tình xôn xao và cùng...
Hương Tràm mới đây vừa chia sẻ hình ảnh vô cùng gợi cảm với bikini...