Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 13:55 PM (GMT+7)

Đà Nẵng: Tưng bừng lễ hội đình làng trên 500 tuổi

authorKim Oanh Chủ Nhật, ngày 25/02/2018 14:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 25.2 (mùng 10 tháng Giêng), tại xã Hòa Phong (Hòa Vang, Đà Nẵng) diễn ra Lễ hội đình làng Túy Loan trên 500 tuổi với các nghi lễ truyền thống cùng những trò chơi dân gian.

   

 da nang: tung bung le hoi dinh lang tren 500 tuoi hinh anh 1

Lễ hội chính thức được khai mạc vào ngày thứ 2 của lễ hội (tức mồng 10 tháng Giêng). Trong hình là chương trình hát Phúc - Lộc - Thọ.

Làng Túy Loan được xem là một trong số ít những ngôi làng còn lưu lại những dấu tích cổ xưa nhiều nhất tại Việt Nam.

 da nang: tung bung le hoi dinh lang tren 500 tuoi hinh anh 2

Lễ dâng hương tưởng nhớ công ơn các bậc tiền hiền, hậu hiền.

Từ tờ mờ sáng, người dân khắp trong làng cùng du khách thập phương tập trung về đây để mở hội nhằm nhắc nhở con cháu ghi nhớ công ơn của các vị tiền hiền và cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận, gió hòa.

 da nang: tung bung le hoi dinh lang tren 500 tuoi hinh anh 3

Cuộc thi đua thuyền truyền thống.

 da nang: tung bung le hoi dinh lang tren 500 tuoi hinh anh 4

Phần thi đua thuyền thu hút đông đảo người dân trong làng và du khách thập phương ghé về xem.

 da nang: tung bung le hoi dinh lang tren 500 tuoi hinh anh 5

Người dân đi xem lễ hội.

Ông Ngô Văn Nhân - Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Phong cho biết, hiện làng Túy Loan đã có trên 500 năm tuổi. Tại đây, hơn 20 sắc phong thần của các thời kỳ vua Nguyễn vẫn còn được lưu giữ tại đình làng Túy Loan một cách trang trọng.

Năm 1999, đình làng được công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia. Từ đó, cứ mỗi độ xuân về, người làng Túy Loan lại nô nức tổ chức lễ hội để nhớ về cội nguồn quê cha đất tổ, nhớ về các bậc thánh nhân, thần linh, các bậc tiền hiền, hậu hiền, những người đã có công xây dựng cơ đồ, xây làng, lập ấp; cầu mong cho nhân dân một năm ấm no, hạnh phúc. Đây cũng là dịp để những người con xa quê về gặp nhau, gắn bó keo sơn…

Lễ hội được tổ chức vào 2 ngày mùng 9 và mùng 10 tháng Giêng hàng năm. Phần lễ được tổ chức trang nghiêm với lễ rước sắc thần quanh làng, thả long hoa chu đăng dưới sông và lễ tế, tuyên sắc. Phần hội được tổ chức với các trò chơi dân gian như thi nướng bánh tráng, gói bánh tét, đập niêu, hô hát bài chòi, đua thuyền…

 da nang: tung bung le hoi dinh lang tren 500 tuoi hinh anh 6

Nghề làm bánh tráng vốn từ lâu đã góp phần giúp làng Túy Loan nổi tiếng nên trong phần hội không thể thiếu cuộc thi nướng bánh tráng. Các thôn đều cử ra những người khéo tay nhất của thôn để tham gia cuộc thi này.

Ông Huw Hamer Powell (58 tuổi, người Singapore), một du khách tham quan tại lễ hội, cho biết, ông sinh sống tại Việt Nam đã 7 năm, ông chỉ ăn Tết duy nhất một ngày tại Singapore, còn dành thời gian ăn Tết tại Việt Nam đến 9 ngày. “Tôi thấy không khí Tết tại Việt Nam rất vui, đặc biệt là các lễ hội truyền thống…”, ông Huw nói.

 da nang: tung bung le hoi dinh lang tren 500 tuoi hinh anh 7

Lễ hội cũng không thể thiếu cuộc thi gói bánh tét - một nét đẹp truyền thống của làng quê.

Ông Ngô Văn Hùng (67 tuổi, thôn Túy Loan Đông 2) một thành viên trong chư phái tộc tại đình làng cho biết: "Đây là lễ hội lưu giữ truyền thống của ông cha xưa để lại, có cũ mới có mới. Đời ông cha ta, các vua chúa đã giành nước, giữ nước. Con cháu bây giờ phải lưu giữ lại cho muôn đời sau".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

MC Phan Anh đã có những chia sẻ vui trên trang cá nhân ngay sau khi...
Trong những bức ảnh ghi lại lễ ăn hỏi, nghệ sĩ nhân dân Trung Hiếu...
Ngày 18.01, cổ động viên đội tuyển bóng đá Việt Nam đã trải qua...