Chủ Nhật, ngày 26/05/2019 16:44 PM (GMT+7)

Đặc sắc hoạt động trải nghiệm “Sắc màu văn hóa Thái Sơn La”

authorTuệ Linh Thứ Bảy, ngày 27/04/2019 15:57 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (27.4), Bảo tàng tỉnh Sơn La đã tổ chức hoạt động giáo dục trải nghiệm “Sắc màu văn hóa Thái Sơn La” năm 2019 với các hoạt động đặc sắc như: Ném còn, múa sạp, múa xòe, các trò chơi dân gian, thưởng thức những món ẩm thực dân tộc Thái... nhằm tái hiện không gian văn hóa của người Thái.

   

Sơn La là một vùng đất văn hóa đa dạng, phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc. Bởi nơi đây hội tụ từ lâu đời nét văn hóa của 12 dân tộc anh em, mỗi dân tộc lại chứa đựng một di sản văn hóa mang sắc thái riêng và hết sức quý giá mà hiện nay vẫn đang được lưu giữ bảo tồn và phát huy.

 dac sac hoat dong trai nghiem “sac mau van hoa thai son la” hinh anh 1

 dac sac hoat dong trai nghiem “sac mau van hoa thai son la” hinh anh 2

Trong đời sống tình cảm của người dân tộc Thái, khăn Piêu là "cây cầu" kết nối tình yêu đôi lứa.

Dân tộc Thái là cộng đồng dân tộc đông nhất ở Sơn La, chiếm hơn 50% dân số, gồm: Thái Đen, Thái Trắng và là dân tộc thể hiện rõ nét nhất đặc trưng văn hóa của mảnh đất này. Những giai điệu tính tẩu đằm thắm trữ tình, những lời hát, điệu múa duyên dáng hay những điệu xòe đoàn kết đã làm say đắm biết bao lòng người.

 dac sac hoat dong trai nghiem “sac mau van hoa thai son la” hinh anh 3

 Điệu múa xòe của người Thái làm say đắm biết bao du khách đến tham quan hoạt động giáo dục trải nghiệm.

Thực hiện Kế hoạch số 17/KH - BT ngày 28.3.2019 của Bảo tàng tỉnh Sơn La về tổ chức hoạt động trải nghiệm năm 2019, Bảo tàng tỉnh Sơn La đã tổ chức hoạt động giáo dục trải nghiệm "Sắc màu văn hóa Thái Sơn La", nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho công chúng được trải nghiệm các hoạt động như: Ném còn, múa sạp, múa xòe, các trò chơi dân gian, thưởng thức những món ẩm thực dân tộc Thái...

 dac sac hoat dong trai nghiem “sac mau van hoa thai son la” hinh anh 4

Bà Lưu Thị Hải Anh – Giám đốc Bảo tàng tỉnh Sơn La phát biểu khai mạc hoạt động trải nghiệm "Sắc màu văn hóa Thái Sơn La".

Hoạt động trải nghiệm đã đem đến cho du khách tham quan một chương trình ý nghĩa, bổ ích, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, vui chơi giải trí của công chúng, góp phần tích cực vào việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của dân tộc.

 dac sac hoat dong trai nghiem “sac mau van hoa thai son la” hinh anh 5

 dac sac hoat dong trai nghiem “sac mau van hoa thai son la” hinh anh 6

 dac sac hoat dong trai nghiem “sac mau van hoa thai son la” hinh anh 7

Du khách thích thú khi tham quan buổi triễn lãm ảnh về con người, quê hương Sơn La.

Phát biểu khai mạc hoạt động trải nghiệm "Sắc màu văn hóa Thái Sơn La", bà Lưu Thị Hải Anh – Giám đốc Bảo tàng tỉnh Sơn La, cho biết: Việc tổ chức các hoạt động giáo dục trải nghiệm tại Bảo tàng nhằm phục vụ yêu cầu tự học và quá trình học tập suốt đời của con người, cả học sinh lẫn các thế hệ đã trưởng thành thông qua việc tạo lập không gian, tổ chức các hoạt động, tạo cơ hội, điều kiện về vật chất và tinh thần thuận lợi cho việc tự học, tự nghiên cứu, tự trải nghiệm, thư giãn tích cực, chơi mà học của cộng đồng cũng như khách tham quan bảo tàng, góp phần đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao thực sự có ích cho xã hội.

 dac sac hoat dong trai nghiem “sac mau van hoa thai son la” hinh anh 8

Tham dự hoạt động giáo dục trải nghiệm "Sắc màu văn hóa Thái Sơn La", du khách sẽ được trải nghiệm các hoạt động như ném còn...

 dac sac hoat dong trai nghiem “sac mau van hoa thai son la” hinh anh 9

...múa sạp...

 dac sac hoat dong trai nghiem “sac mau van hoa thai son la” hinh anh 10

...Tó Má Lẹ... 

Theo bà Hải Anh, với nhu cầu phát triển của xã hội hiện nay, việc hội nhập và giao lưu văn hóa với các nước trên thế giới ngày càng được đẩy mạnh. Tuy nhiên, một số nét văn hóa của dân tộc, đặc biệt là văn hóa của đồng bào Thái Sơn La đang dần bị mai một và lãng quên. Chính vì vậy, việc duy trì, bảo tồn các giá trị văn hóa đó cần phải được phát huy, giáo dục, đặc biệt đối với thế hệ trẻ Sơn La nói riêng và thế hệ trẻ của Việt Nam nói chung. Đồng thời phải được giới thiệu, quảng bá đến du khách trong và ngoài nước, góp phần tôn vinh giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

 dac sac hoat dong trai nghiem “sac mau van hoa thai son la” hinh anh 11

Du khách sẽ được thưởng thức ẩm thực dân tộc Thái với các món thịt lợn, thịt bò gác bếp; Pa Pỉnh Tộp (cá nướng), xôi...

Chị Lường Thị Lan đến từ xã Bản Bó (TP Sơn La - Sơn La), phấn khởi: "Hôm nay, chúng em đến đây để biểu diễn các tiết mục văn nghệ của dân tộc mình, hướng dẫn khách tham quan thêu khăn Piêu, làm Còn, cùng du khách múa sạp... để quảng bá, giới thiệu các giá trị văn hóa dân tộc Thái đến mọi người".

Xem bình luận
Hoạt động trải nghiệm "Sắc màu văn hóa Thái Sơn La" có nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc quá các bác ạ.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Đã có những người lớn nhân danh nghệ thuật để ngụy biện về việc để...
Nguyễn Phương Trà My - người đảm nhận vai chính trong phim "Vợ ba" có...
"Phạt là đúng"; "Thay vì cho diễn viên 13 tuổi đóng cảnh nóng, sao...