Thứ Hai, ngày 23/07/2018 13:17 PM (GMT+7)

Đại sứ du lịch mang lại những lợi ích gì cho Việt Nam?

authorHà My (thực hiện) Thứ Năm, ngày 06/04/2017 13:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Xung quanh những băn khoăn về việc đại sứ du lịch có những đóng góp nào mang tính thiết thực với ngành du lịch Việt Nam, PV Dân Việt đã trò chuyện với ông Trần Nhất Hoàng- Cục phó Cục Hợp tác quốc tế, Bộ VHTTDL.

   

Ông có thể cho biết ĐSDL có những nhiệm vụ cụ thể nào trong thời điểm hiện nay?

Năm 2016, Du lịch Việt Nam tiếp tục khẳng định vị trí quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, lần đầu tiên đón 10 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 62 triệu lượt khách du lịch nội địa, tổng thu từ khách du lịch đạt trên 400.000 tỷ đồng. Song song đó, công tác truyền thông, quảng bá du lịch ngày càng trở nên quan trọng, trong đó ĐSDL là một kênh thực hiện nhiệm vụ này.

 dai su du lich mang lai nhung loi ich gi cho viet nam? hinh anh 1

Ca sĩ Mỹ Linh từng là đại sứ du lịch danh dự Hàn Quốc tại Việt Nam vào năm 2011. Ảnh: T.L

Chúng ta đang sống trong thời đại thông tin nhanh chóng và cởi mở, đa chiều, nhờ đó ta lắng nghe được nhiều ý kiến quý giá từ xã hội để từng bước phát huy hiệu quả cũng như chiêm nghiệm, ghi nhận những đóng góp của ĐSDL”.

Ông Trần Nhất Hoàng 

Công tác ĐSDL được Bộ VHTTDL áp dụng thực hiện từ năm 2012 đến nay đã đạt được những thành quả nhất định trong việc thông qua các cá nhân có ảnh hưởng để giới thiệu hình ảnh đất nước và con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế, nâng cao nhận thức của người dân Việt Nam về ý thức chung tay quảng bá du lịch quốc gia. Thông qua ĐSDL, Việt Nam sẽ hướng công chúng thế giới tới các yếu tố cốt lõi mà Việt Nam đang ưu tiên xác lập và định vị thương hiệu quốc gia, truyền tải những thông điệp mạnh mẽ và thuyết phục hơn.

Để hoàn thành những nhiệm vụ của mình, ĐSDL cần có những khả năng gì ?

- Theo quy định của quy chế bổ nhiệm ĐSDL, bên cạnh sự tự nguyện cống hiến, có phẩm chất đạo đức, lối sống, lý lịch tốt, có hiểu biết, có tình cảm và gắn bó với Việt Nam… ĐSDL Việt Nam phải có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực hoạt động của mình, có thành tựu nổi bật trong hoạt động nghề nghiệp, xã hội, có đóng góp tích cực cho Việt Nam, có khả năng vận động những nguồn lực xã hội phục vụ cho công tác xúc tiến và quảng bá du lịch Việt Nam.

Việc có ảnh hưởng công chúng là vô cùng quan trọng trong việc truyền tải thông điệp của du lịch Việt Nam tươi đẹp đến bạn bè quốc tế. Họ sẽ là cầu nối kêu gọi sự hợp tác, đầu tư và bạn bè quốc tế đến du lịch tại Việt Nam. Quảng bá du lịch là công việc đòi hỏi sự chung tay của toàn xã hội, trong đó sức ảnh hưởng của ĐSDL sẽ giúp quảng bá tốt nhất tiềm năng du lịch Việt Nam đến công chúng thông qua thế mạnh của từng cá nhân.

Công tác, hoạt động và phát ngôn của ĐSDL được Bộ quản lý ra sao?

- Trước tiên, khi được bổ nhiệm ĐSDL Việt Nam, các cá nhân đều phải tuân thủ những yêu cầu và quy định nên trong quy chế bổ nhiệm ĐSDL Việt Nam, trong đó có cả quy định về bãi nhiệm, miễn nhiệm đối với những trường hợp vi phạm những quy định hoặc không đáp ứng hay không phù hợp với nhiệm vụ. Bên cạnh đó chúng tôi có những trao đổi, thống nhất về thông điệp, về kế hoạch, về việc phát huy những thế mạnh của mỗi cá nhân, trong đó đặc biệt coi trọng những thông điệp tươi đẹp về Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Cần nói thêm, đây là công tác tự nguyện, các cá nhân được chọn bổ nhiệm là những người ưu tú, có uy tín xã hội cao, là những người có tình cảm đặc biệt đối với Việt Nam đã được kiểm nghiệm qua những đóp góp của họ, chúng ta tin tưởng vào uy tín và ảnh hưởng tích cực của họ cho du lịch Việt Nam.

Sau khi hoàn thành thời gian, các cựu ĐSDL có bị quản lý nữa hay không ?

- Theo quy chế, nhiệm kỳ đại sứ sẽ tự động kết thúc theo thời gian bổ nhiệm nên trong quyết định của Bộ VHTTDL. Sau thời gian đó, Bộ sẽ không quản lý công việc của họ nữa. Tuy nhiên, chúng tôi luôn giữ liên hệ và khuyến khích, hoan nghênh họ tiếp tục dùng ảnh hưởng, kinh nghiệm và những kỹ năng tích lũy quý báu của mình để đóng góp nhiều hơn cho du lịch Việt Nam, đặc biệt trong việc tuyền tải những thông điệp tốt đẹp về Việt Nam. Xét về mong muốn thì mỗi công dân Việt Nam và những bạn bè quốc tế yêu Việt Nam đều có thể là một sứ giả du lịch, sứ giả văn hoá của Việt Nam.

Trong thời gian qua, những vị ĐSDL nào theo ông có tầm ảnh hưởng tới hình ảnh của Việt Nam, mang lại nhiều lợi ích cho Việt Nam?

- Chúng ta đã bổ nhiệm 4 ĐSDL Việt Nam, mỗi người sở hữu một thế mạnh và đều có đóng góp tích cực riêng cho du lịch Việt Nam. Lý Nhã Kỳ là ĐSDL đầu tiên và có đóp góp tích cực trong chương trình quảng bá vịnh Hạ Long trở thành Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới. Cô đã chủ động lên các chương trình hoạt động tại nhiều nước để quảng bá cho du lịch Việt Nam nói chung và vịnh Hạ Long nói riêng.

Tiếp theo là Bobby Chinn – ĐSDL Việt Nam tại Anh Quốc (nhiệm kỳ 2014-2017), là một đầu bếp, người dẫn chương trình nổi tiếng của các kênh truyền hình chuyên về ẩm thực châu Á, với lĩnh vực hoạt động đặc thù của mình, Bobby Chinn đã phát huy tốt những cơ hội quảng bá ẩm thực Việt Nam qua các diễn đàn có ảnh hưởng như các kênh truyền hình nổi tiếng, tạp chí và các buổi trình diễn ẩm thực tại các sự kiện lớn trên thế giới để giới thiệu về món ăn Việt Nam.

Bà Anoa là ĐSDL Việt Nam tại Pháp (nhiệm kỳ 2015-2018), là doanh nhân gốc Việt đóng góp nhiều cho quê hương bằng những dự án đầu tư lâu dài tại Việt Nam. Bà Anoa đã có đóng góp tích cực trong việc đưa văn hóa Việt Nam đến bạn bè Pháp qua các hình thức tổ chức sự kiện độc đáo. Trước và trong thời gian là ĐSDL Việt Nam, bà Anoa đã chủ động xây dựng chương trình, làm việc với các đối tác Pháp và đài thọ tổ chức các buổi giới thiệu áo dài và văn hoá Việt Nam đến bạn bè Pháp. Hiện tại, Bà Anoa hiện đang tích cực làm việc với phía Pháp để xây dựng một “Ngôi nhà văn hoá Việt Nam” tại Paris.

Đạo diễn phim “Kong: Skull Island” được chọn làm ĐSDL mới nhất của Việt Nam, ông cho rằng vị đại sứ này sẽ mang lại những lợi ích gì cho Việt Nam ?

- Gần đây nhất, ĐSDL Việt Nam Jordan Vogt Roberts - đạo diễn trẻ tài năng Holywood và là đạo diễn bộ phim “Kong: Skull Island” với các cảnh quay tại Việt Nam chiếm khoảng 70% thời lượng phim, đó là những hình ảnh thiên nhiên tuyệt đẹp và hoang sơ tại vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), quần thể danh thắng Tràng An, hang Sơn Đoòng (Quảng Bình)… Ông là người quan trọng quyết định chọn Việt Nam là bối cảnh chính quay bộ phim này.

Việc bổ nhiệm đạo diễn Roberts là ĐSDL, chúng ta kỳ vọng bằng sức ảnh hưởng và uy tín của mình, ông sẽ không chỉ quảng bá nét đẹp Việt Nam, mà còn đưa Việt Nam đến gần hơn với những đạo diễn, nhà sản xuất hàng đầu của Hollywood.

Xin cảm ơn ông! 

Tag:  đại sứ du lịch   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sở hữu thân hình thon thả, nuột nà, mẹ đẻ của Hồ Ngọc Hà - bà Ngọc...
"Mình cũng muốn xin lỗi Lin Jay vì cả 2 đều không muốn đưa chuyện...
Trong chương trình "Người bí ẩn" vợ chồng Sáu Bảnh (Hoài Linh- Việt...