Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 09:38 AM (GMT+7)

Dân nô nức dự lễ hội đền Lê Khôi

authorĐình Thông Thứ Ba, ngày 07/06/2016 15:31 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong ba ngày từ 5-7.6.2016 ( tức 1-3.5 ÂL), Chính quyền và nhân dân tại 4 xã Thạch Kim,Thạch Bàn, Thạch Hải thuộc hai huyện Thạch Hà và lộc Hà – Hà Tĩnh đã tổ chức lễ hội Đền Lê Khôi và cử hành lễ giỗ lần thứ 570 năm ngày mất của Chiêu Trưng Đại Vương Lê Khôi.

   

Lê Khôi sinh ra ở xã Lam Sơn, Thụy Nguyên (Thanh Hóa). Năm 1418, quân Minh xâm lược nước ta, Lê Khôi đã sớm ý thức được lòng yêu nước khi tham gia cuộc khởi nghĩa chống quân Minh do chú ruột là Lê Lợi khởi nghĩa.

Danh tướng Lê Khôi đã lập được nhiều chiến công lừng lẫy trong cuộc kháng chiến chống quân Minh xâm lược. Đồng thời là người có công lớn trong việc trấn thủ, yên dân ở những vùng đất phên dậu của Tổ quốc. Hà Tĩnh là một trong những mảnh đất mà Lê Khôi am tường, tận tâm phụng sự việc giữ nước an dân. Ông chăm lo đời sống cho nhân dân, chú trọng khai hoang phục hóa, phát triển nông nghiệp, đê điều hai bên sông Lam, sông La được bồi đắp…

 dan no nuc du lẽ họi den le khoi hinh anh 1

Đoàn rước di chuyển từ thuyền lên bờ

Năm 1446, Lê Khôi đem quân đi dẹp loạn. Đại quân của ông đi đến đâu chiến thắng đến đó. Nhưng trên đường trở về, ông đã lâm bệnh nặng rồi mất tại núi Long Ngâm, làng Dương Luật - nay là xã Thạch Bàn, huyện Thạch Hà. Biết tin, triều đình nhà Lê đã làm quốc tang và an táng thi hài ông tại chóp núi Long Ngâm và cho lập đền thờ tại đó. Năm 1487, Lê Khôi được vua Lê Thánh Tông tặng phong là Chiêu trưng Đại vương.

Lễ hội đền Lê Khôi từ lâu đã là sinh hoạt văn hóa truyền thống hàng năm của người dân nơi đây, cũng là dịp để nhân dân ghi nhớ đến công lao to lớn của ông đối với sự nghiệp chống giặc ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc, đồng thời cầu mưa thuận, gió hoà, trời yên, biển lặng, mùa màng tốt tươi. Đây cũng là hoạt động thiết thực giáo dục truyền thống yêu nước, đạo lý uống nước nhớ nguồn cho các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tối 25.5, một thông tin gây xôn xao mạng xã hội khi tài khoản Thùy...
Sau vụ một họa sĩ nổi tiếng ở Sài Gòn bị người mẫu nude tố hiếp...
"Anh có thể hoàn toàn yên tâm anh bộ đội của em nhé, bởi vì trái tim...